Libra là gì? Thông tin chi tiết về đồng tiền điện tử Libra coin của Facebook

0

Libra – dự án tiền điện tử của gã khổng lồ mạng xã hội Facebook vừa ra mắt hôm 18/06, Libra coin đang tạo ra một cơn sốt thực sự không chỉ trong không gian tiền điện tử mà còn cả trong giới tài chính, ngân hàng trên toàn thế giới. Sự kiện phát hành đồng tiền điện tử Libra cũng có tác động tích cực nhất định đến giá Bitcoin và toàn bộ thị trường crypto những ngày qua. Rất nhiều người bắt đầu tò mò tìm hiểu về Libra, về tiền điện tử. Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Libra là gì? Đồng coin này có gì nổi bật? Và những thông tin liên quan đến đồng Facebook coin này.

Libra

Nội dung chính

Libra là gì?


Sau những tin đồn về việc Facebook phát hành tiền điện tử riêng với những tên gọi như “GlobalCoin” hay “Facebook coin” thì ngày 18/06 vừa qua, mạng xã hội lớn nhất thế giới sở hữu hơn 2 tỷ người dùng đã chính thức công bố whitepaper (sách trắng) cho dự án tiền điện tử của mình mang tên “Libra”.

Ghi chú: Tiền điện tử hay còn được gọi là tiền kỹ thuật số, tiền mã hóa, Coin, tên gọi tiếng anh là Cryptocurrency. Nếu bạn chưa hiểu về thuật ngữ này thì có thể xem chi tiết ở đây.

Về cơ bản, Libra là tương tự các đồng tiền điện tử khác như Bitcoin, Ethereum, Ripple,..và đặc biệt là Stablecoin. Libra được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain, sử dụng blockchain riêng cùng tên Libra Blockchain và được neo giá vào một số đồng tiền pháp định (Fiat như USD, EUR,..) để tránh sự biến động giá của thị trường.

Theo các nhà phát triển của dự án, Libra được vận hành theo đúng bản chất của tiền điện tử hơn là mục đích đầu cơ mà chúng ta thấy ở hầu hết các đồng tiền điện tử khác hiện tại. Libra coin ra đời để giúp việc giao dịch trở nên dễ dàng hơn, với hiệu suất và thời gian xác nhận nhanh hơn. Hiện tại, Libra mới chỉ công bố whitepaper và testnet, còn chính thức đưa vào hoạt động phải chờ tới đầu năm 2020.

GlobalCoin là gì?


Trước khi dự án Libra ra mắt, cộng đồng nhiều người gán cái tên “GlobalCoin” cho đồng tiền điện tử mới của Facebook và cho rằng đây là tên gọi chính. Nhưng trên thực tế, Global coin chỉ là cách thể hiện tầm vóc của Libra, là một loại tiền tệ toàn cầu, trong đó, Coin có nghĩa là tiền tệ còn Global là toàn cầu. Còn hiện tại, tên chính thức của dự án này đã được Facebook các nhận chỉ có một “Libra“.

Tại sao Facebook lại lấy tên Libra?


Theo giải thích của người đứng đầu dự án Libra tại Facebook, ông David Marcus – từng là CEO của Paypal, thì cái tên Libra được lấy cảm hứng từ một đơn vị đo trọng lượng thời La Mã, Marcus cho biết:

Tên gọi Libra được lấy cảm hứng từ đơn vị đo trọng lượng thời La Mã (1 Libra = 0,329 kg), Cung hoàng đạo Thiên Bình tượng trưng cho công lý và có nghĩa là “tự do” trong tiếng Pháp.

Libra có ký hiệu , logo của Libra cũng lấy ý tưởng từ ký hiệu này.

Ai quản lý Libra coin?


Có lẽ nhiều người sẽ nghĩ Libra được Facebook tạo ra thì đường nhiên sẽ do Facebook toàn quyền quản lý và nắm giữ, nhưng thực tế thì không phải vậy. Libra sẽ được quản lí bởi một tổ chức hoạt động phi lợi nhuận tại Thụy Sĩ có tên gọi là Libra Association (Hiệp hội Libra hay Liên minh Libra). Hiệp hội có vai trò chính là xác thực các giao dịch bằng cách sử dụng blockchain Libra và quản lý số lượng Libra có liên quan đến các mục đích xã hội.

Liên minh Libra cũng sẽ do Hội đồng của Hiệp hội Libra (gồm các đại diện của thành viên quản lý) bỏ phiếu về các quyết định về chính sách cũng như hoạt đồng của Libra. Hơn nữa, Facebook cũng đã đánh tiếng về việc khi Facebook coin – Libra được phát hành thì Facebook sẽ chủ động rút khỏi vị trí lãnh đạo và tất cả những thành việc trong Hiệp hội đều có thể lên tiếng trong việc quản lý Libra.

Bên cạnh đó, những thành viên tham gia còn có sự góp mặt của một số “ông lớn” về công nghệ và tài chính như PayPal, Mastercard, Visa, Stripe, Coinbase, eBay, Andreessen Horowitz, Uber, Spotify AB và nhiều tập đoàn lớn khác nữa. Trong đó có những tập đoàn, công ty đã đầu tư tối thiểu 10 triệu USD vào mỗi node của dự án này. Hơn nữa, Hiệp hội sẽ thúc đẩy nền tảng blockchain và phát triển Libra có mã nguồn mở với ngôn ngữ lập trình là Move (đây là một ngôn ngữ lập trình gần giống với ngôn ngữ solidity của Ethereum) cộng với các doanh nghiệp, công ty đăng ký chấp nhận dùng Libra để thanh toán, khuyến mãi và có thể là dùng làm phần thưởng cho người dùng.

Libra Association

Calibra.com – Ví tiền điện tử lữu trữ của Libra coin


Trong ngày ra mắt whitepaper cho dự án Libra, Facebook cũng giới thiệu Calibra.com – là nền tảng ví riêng biệt dành cho đồng Libra, trang web Calibra cũng đưa ra một số ví dụ về việc sử dụng Libra bằng cách gửi và nhận thông qua các nền tảng được Calibra liên kết là Whatsapp, Messenger và một số ứng dụng riêng khác của công ty. Để sử dụng ví Calibra, người dùng cần phải đăng ký và vượt qua KYC, cung cấp thông tin cá nhân đáng tin cậy để Facebook xem xét cũng đư đảm bảo các hoạt động của người dùng một cách tối ưu nhất.

Nếu trong tương lai Libra được chấp nhận sử dụng rộng rãi, khả năng cao người dùng có thể sử dụng ví Calibra để chi tiêu cho các khoản thanh toán, như trả tiền quảng cáo cho Facebook chẳng hạn (dĩ nhiên rồi), hay đi trả tiền cho Uber nếu đặt xe hãng này, hay đăng ký Spofify… chẳng hạn, hay trả tiền cà phê, trà sữa… Bạn có thể chuyển tiền Libra cho một người dùng Facebook khác, miễn là người kia có ví điện tử chấp nhận Libra.

Cái hay của hình thức này là hầu như không mất phí, và cực nhanh. Nếu bạn chuyển tiền qua ngân hàng thì một khoản phí không nhỏ. Đây chính là điểm mà các ngân hàng sẽ phải lo ngại nếu Facebook thành công với Libra. Còn ở góc độ người dùng thì bạn là người được hưởng lợi.

Tôi có thể mua đồng Libra coin ở đâu?


Khá nhiều người inbox hỏi mình về việc làm sao để mua đồng coin Libra của Facebook. Tuy nhiên, hiện tại Facebook chưa đưa ra thông tin chi tiết về việc mua đồng Libra. Thông thường với các dự án tiền điện tử khác, chỉ cần coin đó được niêm yết trên các sàn giao dịch, ví dụ Binance chẳng hạn, thì người dùng có thể mua được ngay, nhưng Facebook dường như chưa có ý định niêm yết đồng coin của mình lên các sàn giao dịch, mà chỉ sử dụng trong nội bộ cùng với các ứng dụng của công ty.

Nhưng việc dự án Libra có sự tham gia đầu tư của hai công ty thanh toán hàng đầu thế giới Visa và Mastercard thì nhiều người cho rằng có thể trong tương lai Facebook sẽ cho phép người dùng mua Libra coin thông qua các hình thức thanh toán truyền thống, và cũng có thể là mua trên Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử hợp pháp tại Hoa Kỳ, cũng là một thành viên trong Libra Association. Có lẽ phải chờ đến đầu năm 2020, khi Libra chính thức được đưa vào sử dụng thì chúng ta mới có thêm thông tin về việc sở hữu Libra, còn hiện tại, không thể mua Libra.

Lưu ý: Như đã đề cập ở trên, Facebook chưa hề có ý định sẽ mở bán Libra coin và hơn nữa, Libra là một đồng stablecoin – tức là nó sẽ được neo giá vào các đồng tiền pháp định như USD, cố định giá là 1 USD và không mang tính chất đầu cơ như BTC, vì thế, dù bạn có mua được cũng ko có cơ hội tăng giá kiếm lời. Hiện tại ở Việt Nam đang rộ lên một số trang web rao bán đồng Libra để lừa đảo nhà đầu tư thiếu hiểu biết, bạn phải hết sức cẩn thận và đừng để bị chúng lừa. Xem thêm bài viết này để hiểu được mánh khóe lừa đảo của những kẻ lừa đảo này.

Libra khác gì so với Bitcoin và tiền điện tử khác?


Bitcoin, Ethereum và phần lớn các đồng tiền điện tử khác thường được tạo ra thông qua việc “đào” hay “khai thác”, bằng cách sử dụng các phần cứng máy tính, CPU mạnh mẽ để giải các thuật toán mà mạng lưới blockchain đề ra, để đào được 1 Bitcoin không hề đơn giản chút nào, bạn phải đầu tư những dàn máy đào đắt tiền thì mới mong đào được BTC. Số lượng của Bitcoin cũng là hữu hạn, tương tự như Vàng, tổng cộng chỉ có 21 triệu BTC, đây là lý do khiến BTC trở nên có giá trị.

Còn đồng Libra của Facebook không được tạo ra thông qua cơ chế đào, mà nó được chính công ty chủ sở hữu Facebook phát hành và Libra sẽ được gắn vào các đồng tiền pháp định như USD, EUR, JPY,..để đảm bảo không bị thao thúng giá, đó cũng là mục đích mà FB muốn sử dụng Libra cho thanh toán, chứ không phải đầu cơ. Về mặt số lượng, FB có thể phát hành bao nhiều cũng được, nhưng FB sẽ phải đảm bảo có đủ lượng tiền mặt trong ngân hàng bằng với số Libra phát hành, ví dụ: FB phát hành 1 tỷ đồng Libra thì họ phải gửi vào ngân hàng 1 tỷ USD để bảo chợ cho số Libra kia.

Ngoài ra, Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói sẽ không có bất cứ tổ chức, quốc gia nào kiểm soát, còn với Libra thì chắc chắc sẽ bị quản lý bởi chính phủ nếu nó muốn hoạt động. Đây lý do vì sao đồng Libra của FB đang vướng phải rất nhiều chỉ trích ngay sau khi ra mắt, thậm chí bị yêu cầu dừng hoạt động, vào ngày 16/07 tới đây Facebook sẽ phải ra điều trần trước Uỷ ban Ngân hàng Thượng Viện Hoa Kỳ để trả lời các lo ngại xung quanh dự án Libra.

Libra có an toàn không?


Có nhiều lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến việc một ứng dụng tài chính hoạt động trên Facebook. Công ty tuyên bố sẽ triển khai các công nghệ giúp ngăn chặn lừa đảo và rửa tiền.

Chúng tôi sẽ sử dụng những quy trình xác thực, chống lừa đảo như trên thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Chúng tôi có các hệ thống tự động, chủ động theo dõi để bảo vệ và ngăn ngừa hành vi lừa đảo.”

Facebook còn thông báo có “hỗ trợ trực tuyến” để hỗ trợ người dùng bị mất tài khoản. Nếu một người dùng bị mất tiền do lừa đảo, Facebook sẽ bồi thường.

Blockchain Libra dự kiến được thiết lập trên mã nguồn mở cho phép cộng đồng nhà phát triển và nhà nghiên cứu có thể theo dõi các lỗi thiết kế, bảo mật. Facebook sẽ tổ chức chương trình “săn lỗi nhận thưởng” để giới chuyên gia an ninh tìm ra điểm cần khắc phục trên nền tảng.

Tổng kết một số điểm chính về dự án Libra

  • Libra là một đồng tiền điện tử, đúng hơn là Stablecoin – đồng tiền ổn định, được gắn liền với nhiều loại tiền tệ truyền thống như USD, EUR, JPY,..
  • Ngày ra mắt chính thức: Facebook đưa Libra vào sử dụng là Qúy 1 năm 2020
  • Có thể mua Libra: Hiện tại chưa thể mua Libra, phải chờ đến khi nó được ra mắt chính thức
  • Mục đích ra đời: Xứ mệnh của Libra mà Facebook định hướng là trở thành loại tiền tệ toàn cầu, sử dụng cho mục đích thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới với chi phí rẻ, nhanh và mạnh.
  • Libra có cạnh tranh với Bitcoin: Có vẻ điều này sẽ không xảy ra, mà đúng hơn nó sẽ cạnh tranh với các ngân hàng và công ty thanh toán như Paypal, Visa, Mastercad

Bài viết sẽ tiếp tục được ToiYeuBitcoin cập nhật thêm trong thời gian tới…


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

4.9/5 - (71 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments