Stablecoin là gì? Có những loại Stable coin nào? Ưu và Nhược điểm của nó là gì?

0

Stablecoin – một chủ đề gây nhiều tranh cãi nhất trong cộng đồng tiền điện tử khoảng vài tháng trở lại đây, liên tục là những công ty, tập đoàn lớn trên thế giới phát hành các đồng Stable coin khác nhau. Vậy Stablecoin là gì? Có những loại Stable coin nào? Ưu và nhược điểm ra sao? Hãy cùng Tôi Yêu Bitcoin tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Stablecoin

Nội dung chính

StableCoin là gì?


Stablecoin (đồng tiền ổn định) là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng Blockchain và có giá trị ổn định, giá của Stable coin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định (USD, EUR, VNĐ). Đồng tiền này phải có tính chất toàn cầu, ít biến động và phi tập trung, tức là không bị bất cứ ngân hàng trung ương, tổ chức nào kiểm soát.

Tether (USDT) là đồng Stablecoin phổ biến nhất hiện nay, hầu hết các sàn giao dịch đều sử dụng USDT như một thị trường giao dịch, tính về vốn hóa thị trường thì Tether đang xếp hạng 9 trên CoinMarketCap. Nhưng chính Tether cũng đã gây ra nhiều tranh cãi về việc nó có phải là một Stablecoin tốt nhất hay không, khi tổng cung của đồng tiền này liên tục tăng vào những tháng gần đây và nhiều người cho rằng sự sụt giảm của thị trường thời gian gần một phần lớn là do Tether.

Một số đặc tính cần có của một đồng Stablecoin:

  • Giá cả ổn định
  • Khả năng mở rộng
  • Tính bảo mật cao
  • Phi tập trung
  • Được bảo trợ và kiểm tra nghiêm ngặt

Hiện tại, trên thị trường tiền điện tử chưa có đồng tiền nào đáp ứng được các tiêu trí trên, nhưng có khá nhiều dự án đang phát triển để hướng đến đạt được những đặc tính này.

Có những loại Stable coin nào?


Hiện tại trên thị trường có 3 loại Stable coin như sau:

1. Stablecoin – tài sản nợ

Có nghĩa là phát hành tài sản nợ do một bên thứ ba trung gian uy tín đứng ra bảo lãnh, bên trung gian này sẽ đảm bảo quy đổi 1 đồng Stablecoin sang 1 tài sản khác theo tỷ lệ cố định. Ví dụ như Tether được công ty Tether Limited bảo đảm đổi sang USD theo tỷ lệ 1:1.

Một số đồng Stablecoin điển hình như: Tether, TrueUSD, Stably, Arccy

2. Stablecoin – tài sản thế chấp

Có nghĩa là thế chấp bằng một đồng tiền điện tử khác trên Blockchain. Ví dụ đồng bit.USD của Bitshare – sàn giao dịch phi tập trung, bit.USD được tạo ra bằng cách có 1 lượng đồng BTS tương ứng bị khóa lại (thế chấp).

Một số đồng Stablecoin điển hình như: BitShares, Maker, Havven, Sweetbridge, Augmint

3. Stablecoin – không được thế chấp

Có nghĩa là đồng tiền có chơ chế điều tiết cung cầu, cơ chế hoạt động là khi giá giảm nó sẽ giảm lượng cung để giá tăng lên, ngược lại khi giá tăng thì nó giảm lượng cung để giá giảm xuống.

Một số đồng Stablecoin điển hình như: Basecoin, Carbon, Fragments, Kowala

Ưu và nhược điểm của các đồng Stablecoin?


1. Ưu điểm của Stable coin

  • Tính ổn định về giá khi giao dịch
  • Hỗ trợ các nhà đầu tư và trader “tránh bão” khi thị trường giảm giá mà không cần phải đổi sang tiền Fiat (USD, VNĐ,..)

2. Nhược điểm của Stable coin

  • Thao túng nguồn cung Stable coin và thao túng thị trường tiền điện tử như Tether
  • Người dùng có nguy cơ không được hỗ trợ bởi bất cứ tài sản nào
  • Có xu hướng tập trung hơn là phi tập trung

Lời kết

OK. Trên đây là những thông tin về đồng Stablecoin mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Nói chung thì những đồng Stable coin như USDT vẫn là đồng coin rất cần thiết trong thị trường tiền điện tử, với giá trị ổn định sẽ giúp nhà đầu tư không phụ thuộc vào pháp định và quy đổi sang BTC, ETH, XRP,..nhanh chóng và ngược lại bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, vẫn có những rủi ro tiềm ẩn về tính không tập trung và bị kiểm soát bởi các tổ chức và thao túng thị trường như Tether, hiện tại, đã có một số dự án Stablecoin ra mắt đáp ứng được đầy đủ các tiêu chi cần có của một đồng Stablecoin, bạn có thể tham khảo một vài tin tức dưới đây:

Nếu bạn cảm thấy bài viết “Stablecoin là gì? Có những loại Stable coin nào? Ưu và Nhược điểm của nó là gì?” hữu ích thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ Blog Tôi Yêu Bitcoin nhé. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

5/5 - (7 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments