Anh em tỷ phú Winklevoss ra mắt đồng stablecoin GUSD trên sàn Gemini

0

Gemini – sàn giao dịch tiền mã hóa của anh em tỷ phú Bitcoin là Tyler và Cameron Winklevoss, mới đây đã thông báo về việc phát hành một đồng stablecoin được bảo trợ bởi đồng đô la Mỹ trên nền tảng Ethereum với tham vọng thay thế Tether (USDT).

Gemini Dollar

Theo đó, đồng đô la Gemini (GUSD) đặt mục tiêu trở thành đồng stablecoin đạt được những điều mà Tether không thể – đó là “một hiện thân kỹ thuật số đáng tin cậy và được quản lý đầy đủ” của đồng đô la Mỹ mà có thể được chuyển đi khắp Blockchain và được giao dịch trên những sàn hàng đầu thế giới.

“Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một hiện thân kỹ thuật đáng tin cậy và được quản lý đầy đủ nào của đồng đô la Mỹ giao dịch trong một môi trường mở, phân quyền như là một đồng tiền điện tử,” Cameron Winklevoss viết trong thông báo ra mắt stablecoin. “Đồng đô la Gemini (GUSD) sẽ kết hợp khả năng tín dụng và ổn định giá trị của đô la Mỹ với công nghệ Blockchain, đặt dưới sự giám sát của Cơ quan Dịch vụ Tài chính tiểu bang New York (NYDFS).”

Trong thông cáo báo chí, Gemini liệt kê chi tiết những tính năng của GUSD như sau:

  • Phát hành bởi sàn Gemini
  • Bảo đảm giá trị bằng đô la Mỹ thật theo tỉ lệ là 1:1
  • Được xây dựng trên chuẩn token ERC-20 của Ethereum
  • Bắt đầu từ 21:00 ngày 10/09 (giờ Việt Nam), người dùng sàn Gemini sẽ được phép chuyển đổi USD sang GUSD và tự do rút về ví Ethereum của mình

Để biết thêm thông tin cũng như xem qua whitepaper cũng như báo cáo kiểm toán định kỳ, quý độc giả có thể truy cập website của GUSD tại đây.

Như vậy, Gemini là cái tên mới nhất gia nhập làn sóng những công ty phát hành token tiền điện tử neo giá vào đô la hoặc những đơn vị tiền tệ pháp định khác. Như đã nói ở trên, đồng coin dạng này đang phổ biến nhất là Tether, song hoạt động của đơn vị phát hành nó đang bị chỉ trích là quá mờ ám, đặc biệt là trong mối quan hệ với sàn giao dịch Bitfinex.

USDT hiện đang là đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ 8 thế giới, với vốn hoá thị trường xấp xỉ 2,8 tỉ USD. Chỉ mình Bitcoin là có lưu lượng lớn hơn stablecoin ấy, đơn giản là vì nó hiện đóng vai trò là đồng tiền đệm để người dùng có thể mua bán trao đổi bằng USD trên những nền tảng không trực tiếp hỗ trợ đô la Mỹ.

Trả lời phỏng vấn với CNBC, Tyler Winklevoss cho rằng bây giờ vẫn chưa có một token ghim giá vào đô la nào được quản lý và có đủ mức minh bạch để khai phá toàn bộ tiềm năng của một stablecoin.

“Tôi không nghĩ những cái tên hiện tại trên thị trường đủ khả năng giải quyết vấn đề niềm tin. Đồng đô la Gemini là stablecoin hợp pháp đầu tiên trên thế giới,” anh tuyên bố.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments