Giá Bitcoin giảm $300 trong 1 giờ sau khi Tether rút 75 triệu USDT từ Bitfinex

0

Tether đã nhanh chóng rút 75 triệu USD từ sàn giao dịch Bitfinex về “ví kho bạc” riêng của mình sau lần bơm trước đó, động thái này ngay sau đó đã làm giá Bitcoin (BTC) giảm 300 USD chỉ trong 1 giờ.

Tether rút 75 triệu USDT từ Bitfinex về lại ví riêng

Ví kho bạc của Tether đã nhanh chóng được làm đầy trở lại khi tiền USDT từ ví nóng của sàn Bitfinex được chuyển về đấy. Lần giao dịch mới nhất, tiến hành vào ngày 04/09, chứng kiến việc 35 triệu USDT được triệu hồi, trước đó một ngày là thêm 40 triệu token Tether nữa.

Giao dịch rút 35 triệu USDT ra khỏi ví sàn Bitfinex. Nguồn xem tại đây.
Giao dịch rút 35 triệu USDT ra khỏi ví sàn Bitfinex. Nguồn xem tại đây.

Với những động thái mới nhất trên, ví kho bạc của Tether hiện đang chưa đến hơn 205 triệu token. Lần bơm tiền mới nhất lên Bitfinex của Tether diễn ra cùng thời điểm với lúc Bitcoin dễ dàng vượt cản $7,000 vào tuần trước.

Có thể dễ dàng thấy giá Bitcoin càng đi lên thì sự ảnh hưởng của USDT càng lớn. Theo CryptoCompare, tính đến ngày 05/09, 51% lưu lượng giao dịch Bitcoin là có dính dáng đến Tether. Mới mấy tháng trước đây thôi, đồng tiền điện tử này chỉ mới chiếm từ 13 đến 20% lưu lượng BTC, bị đồng yên Nhật hay đô la Mỹ bỏ rất xa. Ấy vậy mà giờ thời thế đã thay đổi một cách chóng mặt, khi CryptoCompare hiển thị lưu lượng USD chỉ còn là 26%, trong khi JPY là 8,67%.

Thống kê lưu lượng giao dịch Bitcoin bằng USDT, theo CryptoCompare
Thống kê lưu lượng giao dịch Bitcoin bằng USDT, theo CryptoCompare

Bitcoin đã phản ứng lại lần bơm tiền Tether mới bằng việc tăng trưởng lên mức cao nhất là $7,388 hồi sớm ngày hôm nay (05/09). Tuy nhiên, đến đầu chiều, đồng tiền điện tử số 1 thế giới bắt đầu khựng lại, và bắt đầu vào khoảng 16:49, Bitcoin bị bán tháo mạnh, suy giảm đến $300 giá trị chỉ sau chưa đầy 1 giờ.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu thông tin Tether rút tiền về ví có là nguyên nhân trực tiếp khiến thị trường suy giảm đột ngột hay không, cũng như việc Tether trong những ngày qua có phải đã được dùng để nâng đỡ Bitcoin cùng những đồng altcoin khác.

Biến động giá Bitcoin trong 24 giờ gần nhất, theo CoinMarketCap
Biến động giá Bitcoin trong 24 giờ gần nhất, theo CoinMarketCap

USDT hiện đang có mặt trên tất cả các sàn giao dịch tiền số lớn, lấn át cả các cặp tỉ giá với đô la Mỹ hay tiền mặt. Sức ảnh hưởng của đồng coin này là không thể chối cãi. Tuy công ty chủ quản trước đây đã từng cung cấp một số bằng chứng cho thấy họ quả nhiên có sở hữu tiền mặt để bảo đảm giá trị cho đồng stablecoin này, song đa phần cộng đồng vẫn đang xem USDT như chỉ là một công cụ đầu cơ.

Về lý thuyết, đáng lẽ ra phải là một loại tài sản phân quyền, thế nhưng những hành động trong thời gian vừa qua của ví kho bạc Tether cho thấy USDT có vẻ đang là con rối để thao túng giá trị của Bitcoin.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Cryptovest/Coin68
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments