Đào Bitcoin là gì? Máy cày Bitcoin là gì? Năm 2020 có nên đầu tư mua máy đào Bitcoin nữa không?

0

Đào Bitcoin – từ khóa được người dùng Việt Nam tìm kiếm nhiều nhất trên Google vào cuối 2017, đầu năm 2018, chỉ đứng sau từ “Bitcoin là gì”, một số từ khác như “cày bitcoin”, “máy đào bitcoin”, “hướng dẫn cách đào bitcoin hiệu quả”, “đào bitcoin như thế nào”, “phầm mềm đào bitcoin”, “đào bitcoin miễn phí”, “đào tiền ảo bitcoin”, “kiếm BTC free”,..cũng được tìm kiếm cực nhiều. Vậy chính xác Đào bitcoin là gì? Cày bitcoin là gì? Làm sao để đào được bitcoin? Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các khái niệm này nhé.

Đào Bitcoin là gì?

Nội dung chính

Kiến thức căn bản về đào coin (tiền ảo, tiền điện tử)


Để hiểu được đào bitcoin là gì, trước hết bạn cần hiểu được lý thuyết căn bản về việc đào coin (tiền ảo, tiền điện tử, tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật) đã. Việc đào coin là một quá trình mà các đồng tiền điện tử được tạo ra trên các mạng lưới phân quyền bởi các cá nhân hoạt độc độc lập hoặc trong các nhóm đào lớn, một thợ đào (miner) được biết đến như là một “nút” (node).

Có hai mục đích chính của việc đào coin:

  • Để tạo ra nhiều đồng tiền hơn
  • Để xác nhận tính hợp lệ của các giao dịch sử dụng tiền trong lưu thông

Mình lấy ví dụ với Bitcoin (BTC), các giao dịch của BTC được nhóm thành các khối (block) và các khối này sẽ được xác nhận bởi các thợ đào, khi các thợ đào xác nhận giao dịch này họ sẽ nhận được “phần thưởng” và phần thưởng này chính là bằng BTC.

Đào Bitcoin là gì?


Khi bạn đã hiểu phần nào về kiến thức căn bản đào coin thì ta sẽ tiếp tục với khá niệm đào bitcoin. Đào bitcoin (bitcoin mining) hay tại Việt Nam còn được gọi là cày bitcoin, khai thác bitcoin, khai thác mỏ,..có khá nhiều tên gọi để chỉ thuật ngữ này trong lĩnh vực Cryptocurrency. Đào bitcoin là một thuật ngữ dùng để mô tả việc xử lý và xác nhận thanh toán trên mạng lưới Bitcoin. Việc này giúp cho các thông tin về các giao dịch được xác thực và lưu trữ trên hệ thống Blockchain.

Qúa trình đào bitcoin được vận hành bởi một ứng dụng trên máy tính hoặc các phần cứng dành riêng cho việc khai thác bitcoin, giúp cho việc xử lý và xác nhận các giao dịch nhanh hơn, hiệu quả các máy tính truyền thống. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia đào Bitcoin bằng cách vận hành một ứng dụng trên máy tính. Ngoài việc hoạt động trên máy tính truyền thống, một số công ty đã thiết kế ra phần cứng dành riêng cho việc khai thác Bitcoin, giúp việc xử lý các giao dịch và tạo khối mới nhanh hơn, hiệu quả hơn các máy tính thông thường. Để có thể xác nhận giao dịch và gắn kết vào chuỗi Blockchain, các thiết bị này phải giải quyết được những bài toán học mật mã phức tạp.

Trong mạng lưới Bitcoin, các thợ mỏ sẽ phải cạnh tranh với nhau để dành được phần thưởng khai thác khối, vì chỉ có duy nhất một thợ mỏ đứng đầu tiên được nhận phần thưởng khi giải được bài toàn mà hệ thống đưa ra mà thôi. Phần thưởng mà thợ mỏ nhận được là một lượng BTC tương ứng với mức phí giao dịch mà họ xử lý. Đồng thời nhận được phần thưởng bổ sung cho mỗi khối Bitcoin khai thác.

Máy đào Bitcoin hay Trâu cày Bitcoin là gì?


Máy đào bitcoin hày còn được gọi là Trâu cày Bitcoin là thiết bị hỗ trợ các thợ mỏ khai thác bằng cách giải thuật toán của hệ thống và kiếm Bitcoin hiệu quả hơn. Có hai loại máy đào tiền ảo:

1. Máy đào bitcoin chuyên dụng

Loại này được thiết kế ra chỉ để đào bitcoin, không đào được các loại tiền điện tử khác cũng như không làm được công việc gì khác. Một số loại máy có thể kể tới như AntMiner S7, SP20 Jacson, Avalon 6,…

Máy đào bitcoin

Đặc tính của các máy này là tốc độ đào nhanh, ổn định, giá ở nước ngoài từ 250$ – 500$. Tuy nhiên nhược điểm là nó chỉ đào được bitcoin, không sử dụng vào mục đích khác và khi cần thanh lý thì rất khó. Cho nên ở Việt Nam ít “thợ mỏ” nào sắm máy này.

2. Máy đào bitcoin PC

Loại trâu đào bitcoin này rất được ưa chuộng tại Việt Nam và được đầu tư ồ ạt, nó được gắn một hoặc nhiều VGA có cấu hình mạnh. Sau đó cài phần mềm mining vào máy này và chạy nó 24/7 để nó đào ra bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Đào bitcoin trên máy tính

Nhược điểm của nó là giá cao, tiêu thụ điện nhiều, chạy nóng, tốc độ cũng không bằng máy chuyên dụng. Nhưng ưu điểm là đào được nhiều loại tiền ảo khác (thường thì ít ai đào bitcoin vì nó có độ khó quá cao mà người ta tập trung đào những đồng tiền có giá trị thấp nhưng dễ đào hơn rất nhiều như là ETH, ETC, XMR…), dễ dàng thanh lý,…

Năm 2020 có nên đầu tư máy đào Bitcoin nữa không?

Đào Bitcoin cũng là một hình thức đầu tư Bitcoin bên cạnh việc trading và hold lâu dài. Thời điểm cuối năm 2017, hình thức đầu tư máy đào Bitcoin đã giúp rất nhiều người kiếm lợi nhuận cực tốt, khi đó giá Bitcoin tăng trưởng đều và mạnh, đào bitcoin hay bất cứ đồng tiền điện tử nào cũng đều có lãi. Nhưng tại thời điểm mình viết bài này (22/11/2018), giá bitcoin giảm mạnh, có lúc về mức 4.000 USD, khiến cho việc đào bitcoin “lỗ nặng”, rất nhiều nhà đầu tư đã phải “cắn răng” bán tháo máy đào coin giá rẻ vì lợi nhuận thu về thậm chí “không đủ tiền điện“.

Không chỉ đào coin, mà dân trader hay holder hiện tại cũng đều “sấp mặt” vì thị trường liên tiếp giảm giá, nhưng việc trading và hold vẫn có thể kiếm lại khi thị trường khởi sắc hơn trong ngắn hạn, còn đào coin thì không như vậy, khi đầu tư máy đào coin bạn sẽ phải trả khá nhiều chi phí phát sinh, nên nếu lợi nhuận không đủ để chi trả, ít nhất là phí hoạt động thì rất khó để duy trì và dẫn đến “nản”, nhất là những nhà đầu tư nhỏ. Có lẽ, với những người chưa tham gia đầu tư mua máy đào coin thì nên tạm thời dõi thị trường một thời gian, xem diễn biến như thế nào, khi đó ra quyết định đào chưa muộn.

Cách đào Bitcoin như thế nào để không phải đầu tư?


Nếu bạn muốn sở hữu Bitcoin mà không cần phải tốn phí đầu tư mua máy đào coin thì vẫn có cách đào bitcoin miễn phí, dưới đây mình sẽ liệt kê một số cách kiếm bitcoin free phổ biến nhất:

1. Kiếm Bitcoin qua các trang đào coin miễn phí

Hiện tại có khá nhiều trang web cho phép bạn nhận Bitcoin miễn phí, để nhận BTC từ các trang này khá đơn giản, công việc của bạn chỉ là truy cập vào các trang web này rồi thỉnh thoảng load lại trang, mỗi lần load trang bạn sẽ nhận được một lượng nhỏ BTC và khi đủ lượng được phép rút thì bạn có thể rút về ví cá nhân của bạn, vì thế, trước khi tham gia bạn phải tạo ví Bitcoin đã. Mình sẽ giới thiệu các trang kiếm bitcoin miễn phí uy tín cho bạn ở một bài viết sau nhé.

2. Vừa chơi game vừa kiếm Bitcoin free

Nghe có vẻ hơi vô lý phải không, nhưng đó là sự thật, với hình thức kiếm Bitcoin này, bạn chỉ cần có một chiếc smartphone, sau đó tải các ứng dụng trò chơi cho nhận bitcoin về rồi mở lên chơi thôi, sẽ có một khoảng thời gian quy định, khi bạn chơi đủ số thời gian đó, bạn sẽ nhận được BTC tương ứng. Mình sẽ có bài hướng dẫn sau nhé.

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “Đào Bitcoin, Cày Bitcoin là gì? Máy đào Bitcoin là gì?  Năm 2018 có nên đầu tư mua máy đào Coin không?“, hi vọng nó sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Nói chung, với những người mới tìm hiểu thì các khái niệm thiên về kỹ thuật này khá khó hiểu, và công việc đào bitcoin thông qua các “trâu đào coin” không dành cho người mới, nói đòi hỏi bạn phải có kiến thức về máy tính, phần cứng, tất nhiên, bạn vẫn có thể đào được nếu dành thời gian nghiên cứu và học hỏi.

Nếu bạn có thắc mắc gì, đừng ngại mà để lại dưới phần bình luận nhé, mình sẽ hỗ trợ bạn. Đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao cho bài viết để ủng hộ Blog Tôi Yêu Bitcoin, nếu thấy bài viết bổ ích nhé. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Dao bitcoin la gi, cay bitcoin la gi, hướng dẫn đào bitcoin, phần mềm đào bitcoin, huong dan dao bitcoin, cach dao bitcoin, tool đào bitcoin, trau cay bitcoin, đào coin là gì, đào tiền ảo là gì, kiếm bitcoin là gì, dao bitcoin nhu the nao.

Bài viết có tham khảo tư liệu từ Bitcoinvietnamnews

4.3/5 - (26 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments