Rớt giá thê thảm, đào Bitcoin tại Việt Nam hiện không đủ trả “tiền điện”

0

Giá đồng tiền ảo lớn nhất thế giới Bitcoin (BTC) những ngày qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm khiến doanh thu từ việc đào các đồng tiền ảo hiện nay thậm chí không đủ để trả “tiền điện”.

Đào Bitcoin tại Việt Nam không đủ trả tiền điện

Trong chưa đầy một tuần, giá Bitcoin giảm mạnh từ 6.500 USD xuống 4.200 USD theo CoinMarketCap chiều 20/11. Không riêng Bitcoin, cả thị trường tiền ảo “nhuốm trong sắc đỏ“, kéo theo lợi nhuận từ việc khai thác tiền ảo về con số âm.

Doanh thu từ việc Ethereum không đủ trả tiền điện.
Doanh thu từ việc Ethereum không đủ trả tiền điện.

Ethereum (ETH), đồng tiền số được nhiều người Việt khai thác, mất giá 11 lần so với mức đỉnh. Sau gần một năm, giá ETH từ 1.400 USD xuống còn vỏn vẹn 130 USD. Với giá này, một máy đào (người làm lĩnh vực nay hay gọi là “trâu”) trong một tháng sẽ thu về khoảng 1,3 triệu đồng, song mất 1,4 triệu đồng tiền điện, tức lỗ khoảng 100.000 đồng.

Số tiền trên chưa bao gồm chi phí mua máy móc, tiền vận hành hệ thống làm mát, Internet, nhân công… “Đây là tính toán trên lý thuyết, còn thực tế doanh thu có thể thấp hơn nữa do máy hoạt động không đạt hiệu suất 100%“, Đức Bình, một nhà đầu tư tiền ảo nói. “Nếu dùng điện sinh hoạt với biểu giá bậc thang thì tiền điện có thể lên 1,6 – 1,8 triệu đồng mỗi tháng cho một máy“.

Doanh thu không đủ bù chi phí vận hành, người đầu tư còn mất nhiều tiền để mua máy đào. “Một năm trước, giá mỗi ‘trâu’ dao động trong khoảng 40-60 triệu đồng, tùy theo dòng card đồ họa“, anh Bình nói. “Khi giá tiền ảo ổn định, người đào cũng mất khoảng nửa năm mới hoàn vốn, trong khi biến động và rủi ro của thị trường này khó ai có thể đoán được“.

Một bài đăng thanh lý thiết bị trong nhóm chuyên trao đổi về đào tiền ảo.
Một bài đăng thanh lý thiết bị trong nhóm chuyên trao đổi về đào tiền ảo.

Theo nhà đầu tư này, tại Việt Nam không hiếm người bỏ cả tỷ đồng để mua vài chục “trâu” về đào với hy vọng đạt lợi nhuận cao. Tuy nhiên, hiện khoản tiền lớn bỏ ra đã “bốc hơi” khá nhiều. “Mỗi máy đào lúc mới mua hết khoảng 50 triệu đồng, hiện được thanh lý với giá chưa đầy 10 triệu đồng“, anh cho biết.

Giá máy giảm cộng với việc đào không đủ trả tiền điện khiến các chủ “trâu” phải thanh lý. “Thị trường đi xuống nửa năm nay, tôi vẫn cố gắng đào với hy vọng giá tiền ảo sẽ sớm hồi phục. Nhưng giá mỗi lúc một giảm mà hàng tháng phải trả hơn 30 triệu đồng tiền điện thì không thể duy trì thêm được“, Phạm Văn Huy với hơn 20 máy ở Gia Lâm (Hà Nội) nói.

Liên tiếp những biến động tiêu cực từ đầu năm 2018 đã đẩy giá Bitcoin và các đồng tiền ảo khác xuống mức thấp, thậm chí có thể còn xấu hơn“, Phạm Gia Cường, một chuyên gia trong lĩnh vực tiền mã hóa, nhận xét. “Ngay từ đầu, các nhà đầu tư cần xác định đây là khoản đầu tư mạo hiểm, có tính rủi ro cao. Do đó cần tính toán thận trọng và chiến lược phù hợp, tránh mất thêm tiền“.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo VnExpress
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments