Testnet và Mainnet là gì? Hai yếu tố đánh giá một dự án Coin tiềm năng hay không?

0

Mainnet và Testnet – mình tin rằng những ai đã và đang tham gia đầu tư vào thị trường Cryptocurrency (tiền điện tử), đặc biệt là ICO, cũng từng nghe qua hai thuật ngữ này ít nhất một lần, nhưng không phải ai cũng hiểu được Mainnet là gì? Testnet là gì? Và ý nghĩa của nó như thế nào đối với các dự án Coin. Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu về hai khái niệm này cũng như tầm quan trọng của chúng đối với các dự án ICO, Token, Coin nhé.

Testnet và MainNet

Nội dung chính

TestNet là gì?


Đầu tiên sẽ là định nghĩa của Testnet, đúng như tên gọi của nó, Testnet (mạng thử nghiệm) là một phiên bản Blockchain chỉ dành cho các nhà phát triển để thử nghiệm các tính năng mới của mạng. Testnet thường được thực hiện trước khi dự án ra mắt Mainnet. Để đảm bảo mọi thứ chạy hoàn hảo thì bước thử nghiệm này rất quan trọng, vì nếu Testnet không thành công thì dự án không thể phát hành Mainnet được.

Bạn hiểu đơn giản giống như Iphone vậy, trước khi họ bán sản phẩm ra thị trường thì bao giờ cũng có một phiên bản thử nghiệm để test qua mọi thứ, nếu ok thì mới ra mắt phiên bản chính thức bán cho người dùng toàn cầu.

Mainnet là gì?


Mainnet hay còn gọi là mạng chính thức, là một phiên bản Blockchain hoàn chỉnh sau khi mạng Testnet thử nghiệm thành công. Khi đã phát hành Mainnet tức là đồng coin này sẽ có Blockchain riêng và không phụ thuộc vào nền tảng trước đó.

Mình ví dụ như đồng TRON (TRX), khi mới ra mắt thì nó là một Token ERC20 trên nền tảng Blockchain của Ethereum, nhưng mới đây TRON đã phát hành Mainnet tức là có Blockchain riêng, không phụ thuộc vào mạng Ethereum nữa, đồng nghĩa TRON có ví riêng, có thể gửi nhận token và phí giao dịch sẽ trừ vào TRX coin. Hay nhiều người vẫn nói là “sự tiến hóa” từ Token thành Coin. Bạn có thể xem thêm sự khác biệt giữa Token và Coin ở đây.

Vì sao MainNet và TestNet lại quan trọng với một dự án Coin?


Nếu bạn thường tham gia đầu tư vào các dự án ICO thì rất hay nghe về các cụ từ “khi nào phát hành Testnet“, “Mainnet bao giờ ra mắt“,..lý do khiến họ quan tâm đến việc khi nào dự án đó sẽ ra mắt Testnet và Mainnet? Đây cũng là phần chính mình muốn chia sẻ với các bạn khi tham gia đầu tư vào các dự án ICO hoặc chọn một đồng Token hay Coin để Hold lâu dài.

Với các dự án ICO, thường dự án khi ra mắt mới chỉ ở mức độ sơ khai, chưa có sản phẩm thực thế, mọi thứ gần như chỉ nằm trên ý tưởng, vậy lý do gì khiến giá của đồng Token đó tăng trưởng và tăng trưởng bền vững? Testnet và Mainnet chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá Token đó có tăng hay không?

Với các dự án nền tảng, bạn sẽ thấy trong lộ trình của họ sẽ có thời gian ra mắt Testnet và Mainnet, và việc ra mắt Testnet, Mainnet thể hiện họ thực hiện đúng theo lộ trình đề ra, rằng đội ngũ của dự án đang thực sự làm việc, và nếu Testnet thành công và ra mắt Mainnet thì có nghĩa ý tưởng của dự án đã được hiện thực hóa và điều tất yếu là giá Token sẽ tăng vì nhiều nhà đầu tư tin tưởng để mua vào Token đó.

Rất nhiều đồng coin đã tăng vọt ngay sau khi Testnet thành công và ngược lại, nhiều đồng coin không thể hoàn thành Testnet dẫn đến giá trị đồng coin của họ sụt giảm thê thảm. Vì thế, khi bạn tìm hiểu về các dự án ICO nền tảng thì nên để ý xem trong lộ trình của họ có thời gian ra mắt Testnet và Mainnet hay không, nếu không có thì bạn nên xem xét lại việc có nên đầu tư vào dự án này không, còn nếu có thì hãy theo dõi thời gian ra mắt để có chiến lược bán hay không bán Token bạn đang nắm giữ.

Một số dự án đã có và sắp ra mắt Mainnet?


Dưới đây mình sẽ kể tên một số dự án đã ra mắt và sắp ra mắt Mainnet để bạn tham khảo:

Các dự án đã có Mainnet nổi bật mới đây như:

 • EOS (EOS)
 • TRON (TRX)
 • Ontology (ONT)
 • VeChain (VET)
 • Nano (NANO)
 • Electroneum (ETN)
 • Verge (XVG)

Các dự án sắp ra mắt Mainnet nổi bật mới đây như:

 • Zilliqa (ZIL)
 • Mixin (XIN)
 • Enigma (ENG)
 • OriginTrail (TRAC)
 • IoTeX (IOTX)
 • Theta Token (THETA)
 • Matrix AI Network (MAN)

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “Testnet và Mainnet là gì? Hai yếu tố đánh giá một dự án Coin tiềm năng hay không?” mà mình muốn chia sẻ với các bạn, hi vọng bạn sẽ tìm được nhiều thông tin hữu ích về hai khái niệm quan trọng này, đặc biệt là khi tham gia các dự án ICO. Nếu bạn cảm thấy bài viết này bổ ích, đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ Blog ToiYeuBitcoin.com nhé. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

4.4/5 - (8 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments