Token ERC20 là gì? Có những loại ERC Token nào? Tạo ví lưu trữ Token Ethereum ở đâu an toàn nhất?

2

Token ERC20, ERC223 hay ERC777,..là những khái niệm chắc chắn bạn đã bắt gặp khi tham gia đầu tư vào các dự án ICO trên nền tảng Ethereum. Nhưng khá nhiều bạn chưa hiểu về các định nghĩa này và làm sao để lưu trữ chúng. Bài viết hôm này Blog Tôi Yêu Bitcoin sẽ giải thích cho bạn hiểu ERC là gì? ERC20 Token là gì? Và chia sẻ một số ứng dụng tạo ví lưu trữ an toàn cho các Token phổ biến nhất.

Token ERC-20 là gì?

Nội dung chính

ERC là gì?


ERC viết tắt của từ Ethereum Request for Comment, là một tiêu chuẩn của các Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum. ERC giúp xác định hình thức của việc tạo và cấu trúc nên một Token thông qua việc lập trình Smart Contract (hợp đồng thông minh). Hiện tại có khá nhiều các chuẩn ERC như ERC20, ERC777, ERC721, ERC948,..Cách viết của các token này có thể là ERC20, ERC 20 hoặc ERC-20.

Token ERC20 là gì?


ERC-20 là một Token tiêu chuẩn trên nền tảng Blockchain Ethereum được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có đến trên 90% các dự án ICO hiện nay đều sử dụng token chuẩn ERC20. Tính tới 26/07/2018, có tổng tộng 103,621 Token tương thích với ERC-20 được tìm thấy trên mạng lưới Ethereum.

ERC20 được đề xuất bởi Fabian Vogelsteller vào ngày 19/11/2015. Nó định nghĩa một danh sách chung các quy tắc mà một token của Ethereum phải thực hiện, giúp các nhà phát triển có khả năng tạo ra các token mới hoạt động được trong hệ sinh thái Ethereum.

Một số tiêu chuẩn Token ERC mới


Sau sự phát triển không ngừng của các ERC-20 Token thì rất nhiều chuẩn Token mới đã được đề xuất, và tất nhiên để không làm ảnh hưởng đến việc duy trì tương thích trong giới thiệu chuẩn mới, các đề xuất này được xem xét kỹ lưỡng bởi các nhà phát triển và cộng đồng Ethereum. Dưới đây là một số chuẩn Token ERC mới:

 • ERC-223
 • ERC-777
 • ERC-721
 • ERC-827
 • ERC-948
 • ERC-884

Mua Token ERC-20 ở đâu?


Sẽ có 2 cách để bạn có thể sở hữu token ERC-20 hoặc các khác như sau:

 • Mua từ các dự án ICO: Đây là cách phổ biến nhất mà nhiều nhà đầu tư có thể mua Token ERC, hầu hết các dự án ICO đều sử dụng chuẩn ERC20 Token và khi bạn mua Token ở giai đoạn ICO thì giá Token cũng rẻ nhất.
 • Mua từ các sàn giao dịch: Sau khi ICO kết thức thì thường Team phát triển dự án đó sẽ cố gắng list token lên các sàn giao dịch, nếu bạn không mua được khi mở bán ICO thì có thể mua trên sàn, giá token khi lên sàn có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá ICO.

Lưu trữ ERC20 Token ở ví nào an toàn nhất?


Không riêng gì ERC20 Token mà tất cả các token mình kể trên đều phát triển trên nền tảng của Ethereum nên có thể lưu trữ tại các ví Ethereum. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, một số ví hỗ trợ tạo và lưu trữ ETH nhưng không hỗ trợ Token ERC thì bạn không thể trữ Token ERC được nhé, ví dụ như ví Blockchain hoặc Coinbase. Ngoài ra, khi các token này được list trên các sàn giao dịch thì bạn cũng có thể trữ trên ví của sàn, dưới đây mình sẽ liệt kê một số ví hỗ trợ lưu trữ Token ERC phổ biến và an toàn nhất bạn có thể dùng: (Click vào tên ví đầu dòng để xem hướng dẫn nhé.)

 • Ví MyEtherWallet: Đây là ví trữ ETH và Token ERC có thể nó là phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên, nó hơi củ chuối là không có tính năng bảo mật nào cả, đây cũng là lý do khá nhiều người dùng từng bị hack, vì này không an toàn lắm nếu bạn không biết cách bảo mật cũng như giữ máy tính của mình tránh khỏi virus.
 • Ví ImToken: Đây là ví trên điện thoại di động, một dịch vụ ví trữ ETH và Token ERC an toàn nhất mà mình đang sử dụng, mình khuyến nghị bạn nên dùng ví ImToken này.
 • Ví Metamask: Đây cũng là một ví khá an toàn cho bạn, nó là một ví dạng Extension trên trình duyệt web chrome, mình đang viết hướng dẫn tạo và sử dụng ví này rồi, sẽ cập nhật trên ToiyeuBitcoin.com để các bạn xem nhé.
 • Ví Ledger và Trezor: Đây là 2 loại ví cứng hay ví lạnh khá phổ biến và an toàn để trữ ETH và Token ERC, có điều nó hơi phức tạp để sử dụng, mình sẽ có hướng dẫn sau.
 • Ví Mist, Parity (ví trên máy tính) và Trust, Cipher (ví mobile): Một số ví khác, nhưng nó không mất phổ biến và ít người sử dụng, bạn có thể tham khảo.
 • Ví các sàn giao dịch:Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên giao dịch mua bán các token ERC thì có thể chuyển lên ví của sàn để tiện giao, nhưng tất nhiên ví sàn thì sẽ có rủi ro hơn là để ở ví riêng.

Lời kết


Ok. Trên đây là toàn bộ kiến thức về ERC, Token ERC-20 và các token chuẩn ERC khác, hi vọng nó sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu bạn cảm thấy bài viết “Token ERC20 là gì? Có những loại ERC Token nào? Tạo ví lưu trữ Token Ethereum ở đâu an toàn nhất?” hữu ích thì đừng quen Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ ToiyeuBitcoin nhé. Hãy để lại bình luận nếu bạn có câu hỏi nào muốn mình hỗ trợ. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: ERC20 token la gi, erc20 wallet address, erc20 token, tạo ví erc20, erc20 wallet address là gì, erc20 coin, cách tạo ví erc20, tạo token erc20, đồng erc20.

4.5/5 - (38 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

2 Góp ý
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
nguyen quynh giang

Chào bạn, mình có 1 loại ERC20 token là BTCS (Btcsweetcoin) lưu trữ ở Trust wallet liệu mình có thể chuyển nó về ví ETH được ko? vì loại token này ko có trên sàn giao dịch của Trust Wallet và trao đổi thành các loại coin khác như (BTC, XRP…) để có thể bán tại việt nam.