Coin và Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token như thế nào? Mua bán & Lưu trữ ở ví nào?

0

Coin và Token là những thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực Cryptocurrency (tiền mã hóa), hai khá niệm này thường được gắn liền với nhau và rất nhiều người nghĩ chúng là một, nhưng thực tế thì không phải vậy, Coin và Token hoàn toàn khác mặc dù vẫn có những điểm tương đồng. Vậy Coin là gì? Token là gì? Coin và Token khác nhau như thế nào? Bài viết này Blog Tôi Yêu Bitcoin sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản nhất.

Token và Coin

Mình sẽ cố gắng giải thích một cách dễ hiểu nhất để bạn hình dung được, vì nếu nói theo mặt kỹ thuật thì với những người mới tìm hiểu sẽ rất khó hiểu.

Nội dung chính

Coin là gì?


Hiện tại trên thị trường có khoảng gần 2.000 đồng tiền điện tử, thì trong đó có cả Coin và Token. Coin cũng là một loại tiền điện tử (nhiều người vẫn quen gọi là tiền ảo) được xây dựng và phát triển trên nền tảng Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề thanh toán, tài chính, bảo mật, phát triển ứng dụng…

Một số Coin điển hình trên thị trường hiện tại như: Bitcoin, Ethereum, Cardano, Stellar, NEO, Litecoin, IOTA,..

Token là gì?


Token cũng là đồng tiền điện tử và thường được phát hành từ các dự án ICO (Initial Coin Offering). Token được phát triển trên một nền tảng Blockchain của Coin nào đó, như chúng ta thường thấy hầu hết các token đầu sử dụng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20. Ngoài ra, một số Token còn sử dụng nền tảng của WAVES, NEO, ICON và cả Bitcoin.

Một số đồng Token sẽ có hướng phát triển nền tảng Blockchain riêng (Coin nền tảng), tức là trở thành nền tảng phát triển cho các đồng Token khác, chứ không phải coin nào cũng có thể là nền tảng phát triển cho Token đâu nhé. Theo mình, có thể gọi Token là “bản phác thảo” của Coin, khi ở giai đoạn sơ khai (ICO) nó là Token, sau một thời gian đội ngũ phát triển xây dựng được Blockchain riêng nó sẽ thành Coin, quá trình phát triển từ Token thành Coin thường mất 6 tháng – 1 năm, thường thôi nhé, vì mỗi Token sẽ có một lộ trình khác nhau, và có những Token mãi mãi chỉ là Token.

Một số Token lớn trên thị trường hiện tại như: Tether, Binance Coin, OmiseGO, 0x, Zilliqa,..

Coin và Token khác nhau như thế nào?


Nếu bạn thường xuyên xem thông tin chi tiết về các đồng coin và token trên trang CoinMarketCap thì sẽ thấy nó phân loại rất rõ ràng Coin và Token. Nhưng vì sao nó lại phân loại được như vậy, sự khác biệt giữa Token và Coin nằm ở đâu?

Coin và Token khác nhau như thế nào?

1. Khác nhau về mặt tính năng

 • Với Coin thì nó được tạo ra nhằm mục đích sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị để lưu giữ giá trị và thực hiện các giao dịch.
 • Còn Token vẫn có những tính năng của một đồng coin, và nó có thêm tính năng là nhiên liệu sử dụng cho mạng lưới hoạt động (GAS) hay một đơn vị trao đổi trong ứng dụng (CMT).

2. Khác nhau về mặt kỹ thuật

 • Bất cứ đồng Coin nào cũng cần có nền tảng ví (Wallet) riêng và khi giao dịch gửi/nhận phí giao dịch sẽ trừ trực tiếp vào coin đó.
 • Còn Token thì không có ví riêng mà nó sử dụng nền tảng ví của đồng coin nền tảng và phí giao dịch sẽ trừ vào coin nền tảng ( ví dụ như Ethereum).

Tổng kết lại bạn có thể thấy được những điểm khác biết cơ bản giữ một đồng Token và Coin dưới bảng này:

Đặc điểm Coin Token
Nền tảng: Nền tảng riêng Sử dụng nền tảng của Coin
Tính năng: Lưu giữ giá trị Tiện tích
Ví (Walelt): Có ví riêng Sử dung chung ví với Coin

 

Mua bán Token và Coin ở đâu?


Với Token thì bạn có thể mua từ các dự án ICO khi nó mở bán Token, ưu điểm là mua được giá rẻ, tuy nhiên, để đầu tư ICO có lời thì bạn phải chọn được những dự án tốt và tiềm năng. Khi mua được token từ ICO thì chờ Token đó list lên các sàn giao dịch là bạn có thể bán số lượng Token đã mua. Còn nếu bạn không mua được từ khi ICO diễn ra thì có thể chờ khi nó lên sàn rồi mua.

Xem thêm: ICO là gì? Có lừa đảo? Năm 2018/2019 có nên đầu tư ICO không?

Coin thì khác Token, khi đã trở thành một đồng Coin thì bạn chỉ có thể mua Coin trên các sàn giao dịch tiền điện tử, tùy thuộc vào coin bạn muốn mua là Coin gì thì có thể tìm xem sàn nào hỗ trợ giao dịch thì qua sàn đó mua. Mình có thể giới thiệu cho bạn một số sàn giao dịch uy tín, an toàn mà mình đang sử dụng: (Click vào tên sàn đầu dòng để xem hướng dẫn sử dụng:)

 • Sàn Remitano: Đây là sàn giao dịch tại Việt Nam hỗ trợ bạn mua bán bằng VNĐ, Remi có 4 đồng coin mà bạn có thể mua bán là: Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) và USDT (Tether).
 • Sàn Binance: Đây là sàn quốc tế và cũng là sàn lớn nhất thế giới, Binance hỗ trợ rất nhiều đồng Coin lẫn Token luôn, nhưng tất nhiên bạn không thể mua bằng VNĐ mà phải sử dụng BTC, ETH hoặc USDT để mua.
 • Sàn Huobi: Tương tự như Binance, cũng thuộc Top 3 sàn giao dịch lớn nhất thế giới, hỗ trợ nhiều Coin và Token. Huobi có một sàn là Huobi OTC tại Việt Nam bạn có thể mua coin bằng VNĐ. Mình sẽ viết hướng dẫn sử dụng sau.
 • Sàn CoinEx: Đây cũng là một sàn quốc tế mình hay sử dụng, mô hình hoạt động tương tự như Binance và Huobi.

Lưu trữ Token và Coin ở ví nào an toàn?


Với Token thì phát triển trên nền tảng Blockchain của Coin nào thì sẽ sử dụng ví của Coin đó. Mình sẽ kể một vài nền tảng phổ biến:

 • Token của Ethereum: Ví lưu trữ phổ biến như MyEtherWallet, ImToken, Metamask, Ledger,..
 • Token của NEO: Ví lưu trữ phổ biến nhất là NEO Tracker
 • Token của WAVES: Ví lưu trữ phổ biến nhất là Waves Wallet
 • Ngoài ra còn một số nền tảng khác nữa như Stellar, NEM, QTUM thì bạn dùng ví tương tự nhé

Lời kết

Ok. Trên đây là bài viết “Coin và Token là gì? Sự khác nhau giữa Coin và Token như thế nào? Mua bán & Lưu trữ ở ví nào?” hi vọng nó sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích mà bạn cần. Nếu bạn mới tìm hiểu về Token và Coin là gì thì nên tham khảo thêm nhiều kiến thức hữu ích khác về lĩnh vực tiền điện tử tại chuyên mục “Kiến thức tiền điện tử” của chúng tôi Để lại bình luận nếu bạn có câu hỏi cần mình giải đáp. Đừng quên Like, ShareĐánh giá 5 sao để ủng hộ Blog Tôi Yêu Bitcoin nhé. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Token la gi, coin la gi, token coin là gì, token bitcoin là gì, coin là gì token là gì, token khác coin như thế nào, token nghĩa là gì, token và coin khác nhau như thế nào, coin vs token la gi, crypto coin là gì, bán token như thế nào, ico coin là gì, token ico là gì.

4.2/5 - (43 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments