ICO là gì? Có lừa đảo không? Năm 2018 – 2019 Có nên đầu tư vào ICO nữa không?

0

ICO”, “Đầu tư ICO”, “ICO coin là gì”, “các dự án ICO tiềm năng”, “ICO lừa đảo”,.. là những từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên Google cũng như các trang mạng mã hội, một khái niệm đầu tư mới trong thị trường Cryptocurrency (tiền mã hóa). Vậy ICO là gì? Có lừa đảo không? Và Năm 2018 – 2019 có nên đầu tư vào ICO nữa không? Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ chia sẻ với các bạn nhiều thông tin hữu ích.

ICO là gì?

Nội dung chính

ICO là gì?

ICO (viết tắt của từ Initial Coin Offering hay Initial Currency Offering) là một hình thức huy động vốn từ các nhà đầu tư thông qua việc phát hành Token (Coin). Hình thức ICO thường được các công ty startup về Blockchain, Cryptocurrency sử dụng nhằm kêu gọi vốn để phát triển dự án trong tương lai. Các dự án ICO sẽ tạo ra một số lượng đồng Token (thường là Token ERC20) sau đó tổ chức những đợt crowdfunding (Crowdsale) để bán Token cho nhà đầu tư.

Thường ICO sẽ có 2 giai đoạn là “Pre-sale” và “Public sale”, trong đó:

  • Presale là bán trước, dành cho các nhà đầu tư tổ chức, những nhà đầu tư mua với số lượng lớn và sẽ được mua với giá rẻ hơn.
  • Public Sale là chào bán công khai cho cộng đồng, cả nhà đầu tư nhỏ lẻ, tất nhiên, giá sẽ cao hơn so với Pre sale.

Các dự án ICO thường chấp nhận thanh toán bằng Ethereum (ETH) (khoảng 80%) và Bitcoin (BTC), hay một số coin khác và có khi là cả tiền pháp định.

Lịch sử hình thành của ICO?

Đợt mở bán ICO đầu tiên được tổ chức bởi Mastercoin vào tháng 7/2013. Vào năm 2014, Ethereum cũng đã tổ chức huy động vốn thông qua ICO vào năm 2014 và thu về 3.700 BTC chỉ trong 12 giờ đầu tiên, tương đương với khoảng 2.3 triệu USD vào thời điểm đó.

ICOtoken sales đã trở nên phổ biến trong năm 2017. Vào tháng 5/2017 một trình duyệt web mới có tên Brave đã thu về khoảng 35 triệu USD trong vòng chưa đầy 30 giây. Ứng dụng phát triển tin nhắn Kik cũng thu về gần 100 triệu USD qua ICO vào tháng 9/2017. Tính đến đầu tháng 11/2017 doanh số của các dự án ICO coin đã lên đến con số 2,3 tỷ USD trong năm, gấp hơn 10 lần so với năm 2016. ICO kêu gọi được vốn lớn nhất kể từ tháng 1/2018 là Filecoin, khi thu về 257 triệu USD, trong đó 200 triệu USD chỉ trong vòng 1 giờ đầu tiên sau khi mở bán Token.

Đến cuối năm 2017, ICO đã huy động được gấp gần 40 lần số vốn so với năm 2016, con số này chỉ thấp hơn 2% so với số vốn mà IPO huy động. Theo Cointelegraph, các công ty đã huy động được khoảng 6 tỷ USD thông qua ICO vào năm 2017, tuy nhiên, có đến 46% các dự án ICO trong năm 2017 đã thất bại.

Thực hư việc ICO lừa đảo?

ICO có lừa đảo không? Bản chất ICO tương tự như IPO, chỉ sử dụng để huy động vốn nhằm phát triển dự án trong dài hạn, nhưng ICO khác IPO ở chỗ:

  • IPO được quản lý bởi chính phủ và khi một công ty muốn IPO phải có giấy phép hợp pháp cũng như tuân thủ nhiều quy định nghiêm ngặt.
  • Còn ICO thì hiện tại không có tính pháp lý, hầu hết các quốc gia trên thế giới chưa có khung pháp lý rõ ràng cho ICO.

Đây là một điểm yếu mà ICO gặp phải, rất nhiều dự án ICO đã lợi dụng điểm yếu này để lừa đảo nhà đầu tư, để tạo ra một đồng Token rất dễ dàng, nhiều cá nhân, nhóm người chỉ cần tạo ra một đồng token rồi quảng bá nó, bánh vẽ ra tiềm năng trong tương lai, hứa hẹn lợi luận và rất nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết đã đầu tư vào dự án đó, sau khi huy động được một số vốn thì đội ngũ dự án sẽ cuỗm sạch số tiền rồi “cao chạy xa bay”.

Mình sẽ nói rõ hơn một chút, “Lừa đảo” ở đây không chỉ là huy động vốn xong rồi “ôm tiền bỏ chạy” mà có thể họ ICO xong nhưng không sử dụng số tiền huy động được vào đúng mục đích là phát triển dự án, rất nhiều dự án ICO sau khi bán token xong đã bỏ bê dự án, không thực hiện đúng lộ trình đã đưa ra, khiến nhà đầu mất niềm tin và giá token giảm đến vài chục lần. Điển hình là các dự án coin MLM như Ucoincash, Pincoin, iFan,..

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn khá nhiều dự án ICO tiềm năng và làm việc một cách nghiêm túc. Nếu bạn biết cách phân tích và chọn lọc được dự án tốt thì cơ hội để kiếm nhiền tiền là rất khả thi. Điển hình như Ethereum, Ripple, EOS, Cardano,..nếu là mua được Token của những dự án này thì có thời điểm đã x10, x20 và thậm trí x100 lần số tiền đầu tư.

Rủi ro và cơ hội khi đầu tư ICO

1. Rủi ro khi đầu tư ICO

Đầu tư Bitcoin, tiền điện tử nói chung hay ICO nói riêng thì rủi ro là điều luôn đi kèm với cơ hội, dưới đây sẽ là một số rủi do khi bạn tham gia thị trường này:

  • Pháp lý: Như mình đề cập ở trên thì hiện tại ICO chưa có khung pháp lý rõ ràng, nên khi đầu tư mà bạn gặp phải bất kỳ vấn đề gì như lừa đảo, mất tiền sẽ không được pháp luật bảo vệ, tự bạn phải chịu trách nhiệm.
  • Thao túng thị trường: Việc các đồng token/coin bị “làm giá” là chuyện rất thường gặp khi đầu tư trong lĩnh vực Crypto, ví dụ một dự án bán tổng số 1.000.000 Token và bạn nắm giữ khoảng 400.000 Token thì bạn hoàn toàn có thể trở thành “cá mập” (thuật ngữ chỉ những người thao túng thị trường) khi Token lên sàn, tất nhiên để thao túng có lời thì đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng phân tích khác nữa. Những đồng coin có khối lượng giao dịch thấp thường sẽ là mục tiêu của “cá mập”.
  • Bảo mật: Tất cả tài sản của bạn khi đầu tư ICO/coin đều được lưu trữ online, an toàn hơn chút là “trữ lạnh”, nhưng phổ biến vẫn là trữ online, và việc bị hack ví hoàn toàn có thể xảy ra. Rất nhiều người đã từng bị hack tài khoản sàn, hack ví MyEtherWallet (Ví ETH thường sử dụng nhất khi tham gia ICO),..dẫn tới mất sạch tiền.

2. Cơ hội khi đầu tư ICO

Mặc dù rủi ro là vậy nhưng tại sao vẫn có rất nhiều người thích đầu tư vào các dự án ICO như vậy? Chắc chắn là họ phải nhìn thấy tiềm năng của lĩnh vực này hoặc đã từng thấy người khác kiếm được nhiều tiền. Nếu bạn tham gia thị trường này vào khoảng tháng 11/2017 thì bạn hoàn toàn có thể x5, x10 lần số tiền đầu tư.

Thời điểm mình viết bài này (16/09/2018) mức độ quan tâm của người dùng vào ICO/Coin đã giảm đáng kể do nhiều lý do khác nhau. Một phần do số lượng dự án scam và phần lớn do nhà đầu tư mất niềm tin khi thị trường sụt giảm nhiều tháng qua, nhưng để nhìn về dài hạn mình vẫn tin tưởng thị trường này vô cùng tiềm năng, hơn nữa, không giống như IPO bạn phải có một số tiền rất lớn mới đầu tư được, thì ICO chỉ cần bài triệu là đã đầu tư được rồi. Bạn có thể theo dõi chuyên mục “Đầu tư ICO” để tham khảo các dự án tiềm năng.

Năm 2018/2019 có nên đầu tư vào ICO không?

Về phần cá nhân mình thì mình vẫn thấy được thị trường này vô cùng tiềm năng trong tương lai, hiện tại thị trường cũng đang trong quá trình “thanh lọc”, những dự án “bánh vẽ” không có giá trị dần bị loại bỏ, bạn có thể thấy bằng chứng là nhiều đồng coin đã bị các sàn giao dịch hủy niêm yết, giá trị sụt giảm, coin lending cũng đã hết thời, các quy định về pháp lý cũng được các quốc gia quan tâm và siết chặt.

Điều quan trọng khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng phải có “niềm tin”, nếu không có niềm tin thì không nên chơi ICO. Bitcoin vào những năm trước cũng từng có đợt giảm đến 80% giá trị nhưng sau đó vẫn hồi phục và tăng giá mạnh mẽ, khi mà sự chấp nhận của cộng đồng và giá trị thực tế được chứng minh. Với ICO có thể đầu tư nhưng phải có “chọn lọc”, chọn những dự án thực sự có tiềm năng, còn làm sao để chọn lọc được thì mình sẽ dành một bài viết hướng dẫn sau để nói chi tiết về các yếu tố đánh giá nhé.

Lời kết

OK. Trên đầy là một vài điều mình muốn chia sẻ với bạn về đầu tư ICO, hi vọng nó sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về thị trường ICO nói riêng và tiền điện tử nói chung, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn. Nếu bạn cảm thấy bài viết “ICO là gì? Có lừa đảo không? Năm 2018 – 2019 có nên đầu tư vào ICO nữa hay không?” hữu ích thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao để ủng hộ Toiyeubitcoin.com nhé. Để lại bình luận dưới đây nếu bạn còn thắc mắc gì mình sẽ hỗ trợ bạn. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: ICO la gi, token ico là gì, choi ico, dau tu ico la gi, cách làm ico, khái niệm ico, cách đầu tư ico, hướng dẫn đầu tư ico, ico lừa đảo, những dự án ico lừa đảo, có nên đầu tư ico không, tìm hiểu về ICO.

3.9/5 - (15 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments