Nghiên cứu của Binance: JPM Coin của JPMorgan Chase “ít có khả năng” cạnh tranh với XRP

0

Theo một nghiên cứu mới đây của sàn giao dịch Binance, đồng stablecoin JPM Coin của ngân hàng JPMorgan Chase ít có khả năng cạnh tranh trực tiếp với token XRP của Ripple trong ngắn hạn.

Nghiên cứu của Binance: JPM Coin không có khả năng cạnh tranh với XRP

Như đã được chúng tôi đưa tin, tập đoàn ngân hàng JPMorgan Chase vào tháng 2 đã thông báo ra mắt dịch vụ chuyển tiền trên Blockchain mới của mình, thực hiện thông qua một đồng stablecoin tên là JPM Coin, neo giá với tỉ lệ 1:1 vào kho dự trữ USD của ngân hàng.

Theo nghiên cứu từ Binance, dự án thử nghiệm này của JPMorgan Chase ban đầu sẽ chỉ tập trung vào hoạt động thanh toán và luân chuyển giá trị giữa các định chế tài chính trên mạng lưới Blockchain tư nhân Quorum – một bản fork ra từ chính mạng lưới Ethereum nổi tiếng.

Về công dụng chuyển tiền liên ngân hàng, JPM Coin cũng được đánh giá là khó có khả năng cạnh tranh được với đồng XRP của Ripple. Nguyên nhân là bởi XRP được xây dựng với tầm nhìn là sẽ trở thành “một trung gian giữa tiền điện tử với tiền pháp định và bất kỳ sản phẩm tài chính nào khác” cho một hệ thống ngân hàng rộng lớn – một phần nào đó đối lập với cách tiếp cận khép kín, chỉ giới hạn cho một số tổ chức nhất định của JPMorgan Chase.

Tuy nhiên, nếu xét riêng đến cơ sở khách hàng toàn cầu cùng khối tài sản quản lý lên đến 2,6 nghìn tỉ USD của JPMorgan Chase, thì JPM Coin sẽ biến ngân hàng này trở thành tổ chức phát hành stablecoin có vốn hoá thị trường lớn nhất.

Chưa hết, nghiên cứu của Binance còn nhận định JPM Coin có cơ hội trở thành “tiền thân cho thế hệ stablecoin thứ ba”, vốn sẽ nhắm đến các đối tượng thuộc lĩnh vực tài chính truyền thống và doanh nghiệp đại chúng.

Theo cách phân loại này, thế hệ thứ nhất chính là đồng Tether (USDT), còn thế hệ thứ hai là những stablecoin mới được hàng loạt các công ty phát hành trong năm 2018 để gia tăng thanh khoản cho thị trường tiền điện tử.

Bài phân tích đi đến kết luận là tuy JPM Coin có tác động vật chất lớn hơn rất nhiều trong việc tiết kiệm chi phí và thời gian cho các tổ chức tài chính truyền thống, thế nhưng ảnh hưởng của nó lên thị trường tiền điện tử trong ngắn hạn sẽ là rất ít ỏi vì:

“Các ngân hàng và định chế tài chính lớn có lợi thế tự nhiên trong việc phát hành stablecoin bảo chứng bằng tiền pháp định, thế nhưng trong ngắn hạn thì chúng sẽ chẳng thể nào thay thế các đồng stablecoin giàu thanh khoản mà đang được giao dịch công khai hiện nay, bởi bản chất hệ sinh thái khép kín xây dựng trên Blockchain tư nhân.”

Như đã được chúng tôi đưa tin, CEO của JPMorgan Chase Jamie Dimon hồi tuần trước tuyên bố đồng JPM Coin có thể phát triển thêm công dụng dành cho người tiêu dùng, chứ không bị bó buộc chỉ dùng nội bộ.

Trong khi đó, phong trào phát hành stablecoin vẫn đang lan rộng, với việc nhiều tập đoàn ngân hàng lớn tại Nhật như Mizuho và MUFG đều tuyên bố sẽ ra mắt tiền điện tử neo giá vào đồng yên trong năm nay.

Chưa hết, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook cũng được đồn đoán là đang phát triển đồng stablecoin của riêng mình để tích hợp vào các dịch vụ nhắn tin.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments