Fork, Hard Fork và Soft Fork là gì? Những sự kiện hard fork “đình đám” nhất lịch sử Crypto

0

Fork, hard fork hay soft fork là những thuật ngữ không mới từ khi Bitcoin hard fork hay Ethereum hard fork xảy ra, nhưng thời gian gần đây sự kiện Bitcoin Cash hard fork đang khiến cộng đồng tiền điện tử quan tâm nhiều hơn đến những thuật ngữ ngày. Vậy chính xác fork là gì? Soft fork và hard fork là gì? Chúng có ý nghĩa gì đối với những đồng coin trong thị trường Crypto và không gian Blockchain? Bài viết này Blog Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các khái niệm này nhé.

Hard fork là gì?

Nội dung chính

Fork là gì?


Fork là một khái niệm thường được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm, ứng dụng, mã nguồn mở. Trong lĩnh vực Crypto thì Fork là một hình thức sửa lỗi hoặc nâng cấp mã nguồn bằng cách tạo ra một phiên bản Blockchain mới với những tính năng tốt hơn từ chính Blockchain cũ và từ đó 2 blockchain này chạy song song trên các phần khác nhau của mạng lưới.

Mình lấy ví dụ dễ hiểu hơn thế này: Fork giống như bạn copy một bài luận văn của ai đó, rồi mang về chỉnh sửa lại thì việc làm này là bạn đã “fork” bài luận của họ.

Fork đại diện cho sự đồng thuận hoặc trong một số trường hợp nó là sự thay đổi các quy luật cơ bản trong một giao thức đặc biệt. Các giao thức đặc biệt sẽ quy định một số thứ như: dung lượng mỗi Block (khối), phần thưởng đào, phí giao dịch,.. Mỗi khi một đồng tiền điện tử xảy ra fork thường gầy nhiều căng thẳng cho cộng đồng, giá của đồng coin đó sẽ biến động và thường là giảm. Tuy nhiên, nếu đợt fork xảy ra và mọi thứ chạy ổn định thì giá coin đó sẽ tăng và trở thành cơ hội đầu tư tốt cho nhiều nhà đầu tư.

Fork sẽ được phân loại thành hai loại fork khác nhau là: Hard forkSoft fork.

Soft fork là gì?


Softfork là một sự thay đổi đối với các giao thức phần mềm mà không gây xung đột với phiên bản cũ, nó không bắt buộc và cho phép mạng điều chỉnh thêm các tính năng mới trong khia đang xử lý. Trường hợp Soft fork không được như mong muốn, có lỗi hay không nhận được sự đồng thuận của cộng đồng thì hoàn toàn có thể đảo ngược và trở lại phiên bản cũ.

Tóm lại, Soft fork sẽ giới thiệu một phiên bản cập nhật phần mềm mới cho mạng lưới Blockchain hiện có mà không tạo ra một phiên bản hoàn toàn mới. Điều này dường như làm cho các nhà đầu tư thích hard fork hơn là soft fork, vì hard fork sẽ tạo ra một phiên bản hoàn toàn mới, có nghĩa là họ sẽ nhận được tài sản bổ sung, ở đây chính là coin.

Hard fork là gì?


Hard fork là quá trình tạo ra một phiên bản blockchain hoàn toàn mới, tách biệt khỏi blockchain trước đó và các node chạy các node chạy các phiên bản trước đó sẽ không còn được chấp nhận bởi phiên bản mới nhất nữa. Hardfork có thể là một tin vui cho nhiều nhà đầu tư, cụ thể là các holder tiền điện tử, những người thường được cấp tài sản trên một chuỗi mới tương ứng với những gì họ có trong chuỗi ban đầu mà không làm mất tài sản của họ trên bản gốc.

Ví dụ: Khi Bitcoin Cash (BCH) thực hiện fork từ Bitcoin (BTC) thì những người nắm giữ BTC sẽ nhận được số lượng BCH tương ứng. Nói cách khác, một đợt hard fork được xem là một đợt nhận “tiền miễn phí”. Đây chính là lý do các nhà đầu tư thích hardfork và đổ tiền vào mua trước khi các đồng coin thực hiện hardfork.

Những sự kiện Hard fork “đình đám” nhất trong lịch sử Crypto


1. Ethereum Classic (ETC) hard fork từ Ethereum (ETH)

Sự kiện hard fork của ETC từ ETH có thể nói là sự kiện đáng nhớ nhất trong lịch sự thị trường Crypto. Vào năm 2016, sau khi quỹ The DAO bị hacker đánh cắp 168 triệu USD thì cộng đồng Ethereum đã bỏ biếu và đưa ra quyết định thực hiện một “hard fork” để đảo ngược các giao dịch, lấy lại tiền cho các nhà đầu tư trong DAO. Sau đó, một nhóm người trong cộng đồng ETH không đồng ý với sự thay đổi mã nguồn ETH, họ cho rằng bản chất của Blockchain là không thể thay đổi, và quyết định sử dụng phiên bản cũ, lúc này Ethereum Classic ra đời.

2. Bitcoin Cash (BCH) và Bitcoin Gold (BTG) hard fork từ Bitcoin (BTC)

Bản thân đồng tiền điện tử số 1 thế giới Bitcoin tới thời điểm này đã có rất nhiều “em”, rất nhiều đồng tiền đã chia tách ra từ Blockchain của Bitcoin, nhưng nổi bật nhất vẫn là Bitcoin CashBitcoin Gold.

Bitcoin Cash chính thức thực hiện hard fork vào ngày 1/8/2017, thời điểm đó sự kiện này gần như trở thành “tâm điểm” của cả cộng đồng tiền điện tử, đã có rất nhiều cuộc tranh cãi, xung đột xảy ra với cộng đồng Bitcoin, nhưng cuối cùng BCH vẫn ra đời. Thời điểm xảy ra hard fork Bitcoin cash, bất cứ ai đang giữ đồng BTC trong ví Bitcoin có private key đều được nhận BCH miễn phí với tỷ lệ 1:1. Không lâu sau đó, giá trị của BCH đã tăng vọt và có lúc vốn hóa vượt qua cả Ethereum (ETH), hiện tại BCH coin vẫn là đồng tiền lớn thứ 4 thế giới.

Không lâu sau khi Bitcoin cash hard fork thì Bitcoin Gold cũng ra đời sau đợt phân tách ngày 25/10/2017, BTG muốn thay đổi cách thức cạnh tranh “phần thưởng” đào coin của các thợ mỏ. Tương tự như BCH thì vào thời điểm xảy ra hardfork những người trữ BTC cũng nhận được BTG với tỷ lệ 1:1. Tuy nhiên, BTG không thuận lợi như BCH, giá trị của BTG đã giảm thê thảm sau khi được list lên một số sàn giao dịch, và cho tới hiện tại BTG vẫn nhỏ hơn BCH rất nhiều.

3. Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) hard fork từ Bitcoin Cash

Sự kiện hard fork sắp xảy ra mới đây nhất là của Bitcoin Cash, khi hai đồng coin là Bitcoin Cash SV (BCHSV) và Bitcoin Cash ABC (BCHABC) sẽ phân tách ra từ Blockchain Bitcoin Cash vào ngày 15/11/2018 tới đây. Chưa biết giá trị của hai đồng coin này sẽ ra sao và tương lai như thế nào, nhưng hiện tại sự kiện này đang được cộng đồng quan tâm và bàn luận. Rất nhiều cái tên lớn đã lên tiếng hỗ trợ đợt hard fork này của Bitcoin Cash như Binance, Coinbase, Bitcoin.com và Poloniex, thậm chí sàn Poloniex còn cho phép người dùng “giao dịch trước” hai đồng coin này trước khi xảy ra hard fork.

Ngoài ra thì còn số đồng coin xảy ra hard fork đáng chú ý khác như NXT, Monero, và Ethereum cũng sẽ thực hiện hard fork vào năm 2019.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Fork, Hard Fork và Soft Fork là gì? Những sự kiện hard fork “đình đám” nhất lịch sử Crypto“, mình hi vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn khi tìm hiểu về hard fork. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại dưới phần bình luận mình sẽ hỗ trợ bạn, hoặc muốn góp ý cho bài viết, mình sẽ rất cảm kích và sẵn sàng cùng bạn bổ sung bài viết đầy đủ hơn. Chúc các bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Fork la gi, hard fork la gi, soft fork la gi, bitcoin hard fork, eth hard fork, etc hard fork, hard fork bitcoin, ethereum hard fork, btc hard fork, bitcoin cash hard fork, bch hard fork, hard fork ethereum, hard fork bitcoin là gì, ethereum classic hard fork, xmr hard fork, etc hard fork 2018, hard fork segwit2x, monero hard fork, zcl hard fork, nxt hard fork, litecoin hard fork, siacoin hard fork, btg hard fork, eth hard fork là gì, hard fork bitcoin gold, su kien hard fork, hard fork và soft fork, hard fork segwit2x là gì, chia tách bitcoin.

5/5 - (3 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments