Hard fork Constantinople của Ethereum sẽ không diễn ra trong năm 2018

0

Sau phiên họp hôm thứ Sáu (19/10), các nhà phát triển của Ethereum đã chính thức xác nhận, Constantinople – Phiên bản hard fork sắp tới của Ethereum, sẽ bị trì hoãn lịch triển khai sang đầu năm 2019.

Ethereum sẽ hoãn hard fork Constantinople sang tận 2019

Tuy kế hoạch ban đầu là sẽ kích hoạt Constantinople ngay trong tháng 11 tới, thế nhưng các nhà phát triển Ethereum không còn lựa chọn nào khác ngoài đi đến quyết định hoãn sau khi phát hiện một số lỗi trong bộ mã thử nghiệm được đưa lên testnet Ropsten hồi cuối tuần trước.

Chi tiết: Ethereum không thể kích hoạt Hard fork Constantinople trên Testnet

Thời điểm ra mắt mới sẽ là vào khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 của năm 2019, với đa số đội ngũ Ethereum đều đồng thuận rằng tiếp tục theo sát lộ trình triển khai trong tháng 11 là hành động không khôn ngoan.

Phát biểu trong buổi họp, nhà phát triển Afri Schoedon nói:

“Tôi vẫn luôn có cảm giác là chúng ta đang làm một cách quá gấp gáp và nên có một quãng nghỉ để cùng nhìn lại và xem chuyện gì đã xảy ra.”

Constantinople là một nâng cấp kiểu hard fork, chứa trong mình 5 cập nhật không tương thích ngược dành cho mạng lưới Ethereum, với thay đổi đáng chú ý nhất là phần thưởng đào block sẽ giảm từ 3 về 2 ETH.

Chi tiết: Ethereum sẽ kích hoạt hard fork Constantinople vào tháng 11 sắp tới

Lần trì hoãn này nhiều khả năng sẽ có ảnh hưởng lên những đề xuất cải thiện Ethereum khác. Martin Holste Swende, trưởng bộ phận an ninh của Ethereum Foundation, cho biết là với diễn biến mới nhất trên, đã có thêm thời gian để thêm code của một nâng cấp khác tên ProgPow vào Constantinople.

ProgPow được tạo nên với mục tiêu nâng cao sức chống chịu của Ethereum đối với các thiết bị đào tiền chuyên biệt như ASIC, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ tập trung hoá hoạt động khai thác block vốn được nhiều người lo sợ. Swende cho biết:

“Nếu Constantinople đích thực sẽ không sẵn sàng cho đến tháng 1 hoặc tháng 2 tới, thì tôi sẽ thử vận động để đưa ProgPow vào lần nâng cấp này.”

ProgPow trước đó đã là một chủ đề được mang ra thảo luận trong các buổi họp của đội ngũ Ethereum, song lại được quyết định là không nên vội vã thêm nó vào Constantinople mà thay vào đó sẽ được cài đặt vào mạng lưới ETH thông qua một lần hard fork khác ngay sau đó.

Mặc dù vậy, Hudson Jameson, trưởng bộ phận truyền thông của Ethereum Foundation, tiết lộ là các nhà phát triển vẫn còn rất nhiều thứ cần phải làm để chuẩn bị cho lần lên mainnet của Constantinople.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments