Ethereum sẽ kích hoạt hard fork Constantinople vào tháng 11 sắp tới

0

Hard fork Constantinople – Phần nâng cấp mạng lưới Blockchain được cho là lớn nhất trong năm nay của Ethereum sẽ được triển khai trên toàn bộ các node vào tháng 11 sắp tới. 

Ethereum sắp triển khai hard fork Constantinople

Nội dung chính

Bản nâng cấp hard fork Constantinople

Theo như quyết định thống nhất hồi ngày 31/08, Constantinople sẽ bao gồm 5 đề xuất cải thiện Ethereum (EIP). Một khi được tích hợp, các EIP sẽ vĩnh viễn thay đổi cơ chế hoạt động của Blockchain với một loạt những cập nhất không tương thích ngược.

Điều này đồng nghĩa với việc các node (mạng lưới những máy tín chạy phần mềm Ethereum) hoặc là phải cùng nhau update để có thể duy trì hệ thống, hoặc cứ tiếp tục đi theo lối cũ nhưng giờ chúng sẽ được xem như là một Blockchain hoàn toàn tách biệt.

Kiểu nâng cấp này còn được người trong ngành gọi với thuật ngữ “hard fork”, cái tên mà đã tạo nên không ít tranh luận trong khoảng thời gian cuối năm ngoái. Trong trường hợp có một bộ phận người dùng không đồng ý nâng cấp, hard fork có thể dẫn đến sự tạo thành hai Blockchain song song nhau.

Điều này đã từng xảy ra trong lịch sử hình thành và phát triển Ethereum, là lí do vì sao ngày nay chúng ta còn thấy có xuất hiện một altcoin khác nữa tên là Ethereum Classic.

Tuy nhiên, người dùng bình thường chúng ta sẽ khó có thể cảm nhận được đa phần các nâng cấp trong Constantinople. Thật vậy, như sẽ được một nhà phát triển độc lập tên Lane Rettig trình bày dưới đây, lần hard fork Ethereum tới đây sẽ không có bất kì “thay đổi lớn” nào cho quá nổi bật đến trải nghiệm của chúng ta.

Hard fork Constantinople là gì?

Được Rettig nhận định chủ yếu chỉ là “nâng cấp bảo dưỡng và tối ưu”, Constantinople chứa trong mình những EIP tuy nhỏ nhưng lại rất quan trọng về mặt kỹ thuật, nhằm giúp cải thiện hiệu suất hoạt động của mạng lưới và cơ chế phí, bên cạnh việc dọn đường cho lộ trình mở rộng quy mô rất được mong đợi của Ethereum.

Bên cạnh đó, đợt hard fork sẽ còn thay đổi luôn cả chính sách kinh tế của ETH, giảm phần thưởng đào block từ 3 ETH về còn 2 ETH; và trì hoãn lại “bom độ khó” – một bộ mã lệnh được lập trình để kích hoạt cơ chế “kỉ băng hà” Ethereum, thứ mà sẽ làm chậm quá trình tạo block mới trên mạng lưới cho đến khi dừng hẳn.

Chính những thay đổi về quy định trên là ngọn nguồn của nhiều mâu thuẫn, với muôn vàn quan điểm đối lập được cộng đồng người dùng Ethereum nêu ra suốt hàng tháng vừa rồi.

Tại thời điểm thực hiện bài viết, nỗi lo lắng tiếp tục bao trùm cộng đồng thợ đào Ethereum khi họ đang phải đối mặt với nguy cơ bị “cắt lương” ngay sau Constantinople. Tuy nhiên, với kỳ vọng sẽ mang lại nhiều công bằng hơn cho thành viên cộng đồng, các nhà phát triển tự tin là lần nâng cấp sắp tới sẽ được đón nhận rộng rãi.

Dù số block cụ thể để kích hoạt hard fork vẫn chưa được tiết lộ, song đội ngũ phát triển Core và các client vẫn đang miệt mài thử nghiệm, tích hợp và kiểm tra mã code của Constantinople.

Một nhà đầu tư Ethereum tên Eric Conner chia sẻ:

“Soạn thảo và thử nghiệm code cần rất nhiều thời gian. Và mạng lưới Ethereum đang hoạt động mỗi ngày nên điều quan trọng là cần bảo đảm những thay đổi không gây nên những sự cố đáng tiếc.”

Một Ethereum “mới” hoàn toàn

Cụ thể, 5 EIP đính kèm trong Constantinople bao gồm:

  • EIP 145: Một nâng cấp kỹ thuật viết nên bởi Alex Beregszaszi và Pawel Bylica, thiết lập một phương pháp xử lý thông tin hiệu quả hơn tên là “bitwise shifting”.
  • EIP 1052: Khởi xướng bởi Nick Johnson và Bylica, EIP 1052 cung cấp công cụ tối ưu hoá tiến trình thực hiện lệnh trên Ethereum.
  • EIP 1283: Dựa trên EIP 1087, cũng viết bởi Johnson, đề xuất này chủ yếu có lợi cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh thông qua việc giới thiệu cách định giá công bằng hơn để thay đổi trên kho lưu dữ liệu.
  • EIP 1014: Viết bởi đích thân nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, mục đích của cập nhật này là để dọn đường cho những giải pháp mở rộng quy mô bằng kênh giao dịch và giao dịch “off-chain”.
  • EIP 1234: Khởi xướng nên bởi Afri Schoedon, quản lý cấp cao của client Parity, nâng cấp này chính là cái gây tranh cãi nhất khi quyết định giảm phần thưởng đào block từ 3 về còn 2 ETH, đồng thời hoãn bom độ khó thêm 12 tháng nữa.

Nói một cách đơn giản, những thay đổi trên bao gồm: tối ưu code để cải thiện thời gian xử lý cho các nhà phát triển; cơ cấu định giá công bằng hơn để thay đổi hợp đồng thông minh lưu trữ trên kho dữ liệu; một bộ code để giúp dễ tích hợp giải pháp dùng kênh giao dịch để mở rộng quy mô Ethereum; và thay đổi chính sách kinh tế của đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra khi sắp hard fork Constantinople?

Nhìn chung, cả năm EIP trên đều sẽ ít nhiều tác động đến Ethereum, ảnh hưởng lan rộng đến cả một số những mục tiêu và tầm nhìn kể cả sau khi quá trình tiếp nhận Constantinople hoàn tất.

Ở thời điểm hiện tại, mỗi một EIP vẫn đang trong quá trình thử nghiệm, kiểm tra và đối soát gắt gao, và tất cả những công đoạn ấy không phải lúc nào cũng đi theo đường thẳng.

Giai đoạn chuẩn bị luôn là quá trình tiêu tốn nhiều thời gian và căng thẳng nhất trước mỗi đợt hard fork, có lẽ là chỉ thua quãng thời gian đạt được sự đồng thuận trước đó mà thôi.

Chính vì thế, bất chấp hạn chót ban đầu 08/10, sự kiện ra mắt “hoàng tráng” của Constantinople có thể sẽ bị hoãn đến cuối tháng hay thậm chí là tận tháng 11.

Rất may, việc hé lộ thông tin về 5 EIP góp mặt trong Constantinople đã cho cả những fan và người chỉ trích Ethereum một cái nhìn tổng quan về những gì sắp tới.

Thứ duy nhất còn lại bây giờ chỉ là đợi đến ngày mọi chuyện diễn ra mà thôi.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinDesk
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments