Tổng tài sản của 5 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu chưa bằng 1% của JPMorgan

0

Theo một nghiên cứu mới nhất từ Bảng xếp hạng sàn giao dịch tiền mã hóa (CER) của Hacken System cho thấy các ngân hàng truyền thống như Bank of America và JPMorgan vẫn áp đảo ngành công nghiệp crypto non trẻ này.

Tổng tài sản của 5 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất chưa bằng 1% của JPMorgan

Nội dung chính

Quá nhỏ so với ngân hàng

Các sàn giao dịch tiền điện tử giống như các ngân hàng của ngành này, đóng vai trò trung gian giữa các trader, nhà đầu tư, dự án và các bên liên quan khác. Nhưng số liệu được sử dụng để so sánh các sàn (khối lượng giao dịch hàng ngày) luôn bị nghi ngờ là lạm dụng và thao túng. Nghiên cứu mới từ Xếp hạng sàn giao dịch tiền điện tử (CER) của Hacken System gợi ý một phương pháp xếp hạng chính xác hơn.

Quá nhỏ so với ngân hàng

Trong thị trường tăng trưởng rầm rộ của năm 2017, các sàn giao dịch tiền điện tử đã tạo cho người dùng cảm giác rằng họ đã trở thành những tay chơi quan trọng trong ngành tài chính toàn cầu. Hàng tỷ đô la khối lượng giao dịch hàng ngày khiến các nhà đầu tư tin tưởng rằng họ đã mua vào một thứ gì đó rất lớn. Nhưng các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung lại thể hiện rất trái ngược với tính minh bạch mà Bitcoin hứa hẹn mang lại cho người dùng.

Những hộp đen quyền lực không thể xuyên thủng này, che giấu hoàn toàn cách những sàn giao dịch vận hành, lưu trữ tài sản của khách hàng và kiếm lợi nhuận. Tiêu chí mà chúng ta thường dùng để xếp hạng các sàn là khối lượng giao dịch hàng ngày (thường là do các sàn tự báo cáo), đặt ra các vấn đề rõ ràng.

Các kỹ thuật như wash-trading (giao dịch rửa trôi) cho phép các sàn giao dịch thao túng số liệu này, vậy nên mới có chuyện các sàn giao dịch mới chưa được xác thực xuất hiện ở đầu bảng xếp hạng CoinMarketCap. Vậy làm thế nào chúng ta có thể xếp hạng các sàn giao dịch một cách bền vững và đảm bảo tính thanh khoản nhất?

Đến lúc dùng Blockchain rồi

Giải pháp, theo như Hacken, là trong chính blockchain. Là một sổ cái bất biến, nơi mà chúng ta có thể kiểm tra thông tin được ghi lại.

Do đó, dữ liệu đáng tin cậy duy nhất về các sàn giao dịch hiện có chính là số dư ví nóngví lạnh của họ. Thông tin này có thể không bị làm sai lệch và có thể dễ dàng xác minh. Tương tự như vậy, bất cứ ai cũng có thể quan sát các ví của một sàn giao dịch cụ thể và theo dõi tất cả các thay đổi và giao dịch của chúng.

Điều này cũng tương tự với việc so sánh với tiền gửi của khách hàng trong các ngân hàng truyền thống, phản ánh mức độ nợ phải trả của từng ngân hàng. Mặc dù có hàng tỷ đô la trong khối lượng giao dịch được báo cáo, các sàn giao dịch cũng thua xa các ngân hàng khi xem xét số liệu này.

Đừng có tin những lời quảng cáo

Hacken đã so sánh dữ liệu từ năm ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, năm ngân hàng địa phương ở các nước mới nổi và năm sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất (theo số dư của ví).

Số dư ví của các sàn giao dịch thậm chí còn không thể nhìn thấy trong biểu đồ so với năm ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Ngay cả việc đưa các ngân hàng này ra khỏi biểu đồ, và chỉ xem xét năm ngân hàng địa phương ở các quốc gia mới nổi chúng ta cũng đã có một bức tranh nghiêm túc.

Tính trung bình, các nền tảng giao dịch tiền điện tử chỉ bằng 1/15 so với tiền gửi ngân hàng địa phương. Và số dư ví của họ giữ ít hơn 1000 lần so với năm ngân hàng hàng đầu toàn cầu.

Những con số này có thể trông đáng buồn so với khối lượng tỷ đô la chúng ta luôn được nghe đến trong quá khứ. Nhưng để tiền điện tử phát triển (và vẫn còn rất nhiều thứ cần thiết để đạt được quy mô toàn cầu thực sự), điều quan trọng là phải có dữ liệu chính xác để dựa vào.

Có lẽ bây giờ chúng ta có thể để những cơn sốt lại phía sau, và tập trung vào sự tăng trưởng được đo lường và bền vững của ngành công nghiệp này.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Bitcoinist
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments