Liệu Hard fork có khiến giá Bitcoin Cash sụt giảm hay không?

0

Dữ liệu mới được cung cấp từ các trader về việc định giá Bitcoin Cash trong bản cập nhật kỹ thuật sắp tới – một tiến trình có thể khiến Blockchain của đồng tiền điện tử lớn thứ tư thế giới chia tách thành hai mạng lưới cạnh tranh.

Hard fork Bitcoin Cash sẽ khiến giá sụt giảm?

Tại thời điểm viết bài, đã có gần gấp đôi số vị thế bán (open short position) đặt cược rằng giá Bitcoin Cash (BCH) sẽ giảm so với vị thế mua (open long position) đặt cược giá của nó sẽ tăng lên. Theo dữ liệu từ sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex, (sàn này cho phép giao dịch ký quỹ đối với nhiều loại tiền điện tử), hiện tại có 89.457 vị thế bán đã mở đối với BCH và 53.322 vị thế mua.

Quá nhiều hoạt động thị trường đang diễn ra có lẽ không phải ngẫu nhiên, bởi bản cập nhật mạng lưới cho Bitcoin Cash được lên lịch thực hiện vào ngày 15/11. Theo một kết quả có khả năng xảy ra, thì BCH sẽ chia thành hai đồng tiền điện tử – một đồng tập trung quanh phần mềm Bitcoin ABC, đồng còn lại xoay quanh phiên bản Bitcoin SV của phần mềm – điều này dẫn đến hai phiên bản code riêng biệt.

(Với các trader sở hữu Bitcoin Cash, nếu kịch bản này xảy ra, thì khi ấy họ sẽ nắm giữ giá trị trên cả hai Blockchain.)

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều nhà giao dịch ký quỹ tin vào khả năng giá giảm, nhưng tâm lý hai bên vẫn rất mạnh mẽ. Long và short BCH đều đạt mức cao nhất mọi thời đại trong 24 giờ qua.

Biến động giá Bitcoin Cash

Các vị thế long và short bắt đầu gia tăng vào ngày 02/11 khi các sàn giao dịch lớn như Binance và Coinbase công bố hỗ trợ cho hard fork sắp tới. Từ ngày 02/11 – 07/11, giá Bitcoin Cash đã tăng vọt hơn 50%, chạm mức cao nhất trong hai tháng – 646 USD trên Bitfinex.

Sự dâng trào của giá thường đi kèm với sự gia tăng các vị thế bán (short position), bởi giá càng tăng lên đáng kể, thì càng có khả năng hình thành xu hướng pullback. Trong trường hợp này, giá tăng đột biến gần đây kết hợp với hard fork sắp tới tạo ra một cơn bão hoàn hảo (perfect storm*) cho một môi trường giao dịch giá giảm.

(*)Perfect storm là thuật ngữ mô tả một hiện tượng hiếm xảy ra. Nó chỉ xuất hiện khi hội đủ những yếu tố cần thiết và một khi xuất hiện sẽ có những tác động tiêu cực vô cùng lớn lên đối tượng chịu ảnh hưởng.

Có thể nhiều trader đã “ôm” BCH và mong chờ đến đợt fork chỉ để nhận được các coin “miễn phí” có thể phát sinh từ một tình huống. Khi hard fork xảy ra, những người mua BCH gần đây đơn giản có thể bán BCH và giữ hoặc bán các coin sinh ra từ fork để đảm bảo lợi nhuận.

Như có thể thấy với sự tăng vọt của vị thế bán, có nhiều khả năng thị trường sẽ phải chứng kiến một hậu quả bán tháo “sau hard fork” .

Tuy nhiên, sự áp đảo của số lượng vị thế bán có thể dẫn đến hiện tượng bán non (short squeeze), thúc đẩy giá tăng mạnh hơn nữa. Nếu giá của một tài sản bắt đầu tăng lên đến mức một vị thế bán không còn sinh lợi nữa, thì những người bán này sẽ buộc phải đóng hoặc kiểm soát vị thế của mình để tránh bị mất thêm.

Hành động đóng một lượng lớn vị thế bán có thể có một tác động tích cực lên thị trường và dẫn đến sự tăng giá nhanh chóng, được gọi là short squeeze, vì cách duy nhất để đóng một vị thế bán là mua lại tài sản cơ sở.

Tuy nhiên, vì số lượng vị thế mua cũng đang ở mức cao nhất mọi thời điểm, nên hiện tượng long squeeze cũng có khả năng xảy ra nếu giá tiếp tục giảm. Việc đóng một vị thế mua đòi hỏi phải bán tài sản có thể có tác động tiêu cực đến giá của nó nếu việc đóng vị thế được thực hiện hàng loạt.

Mặc dù ở thời điểm này, tất cả chỉ là sự suy đoán, nhưng có một điều chắc chắn rằng tất cả con mắt sẽ đổ dồn về Bitcoin Cash vào ngày 15/11 tới.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

Rate this post
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments