Lưu ý: Hard fork “2 trong 1” Constantinople và St. Petersburg của Ethereum sẽ diễn ra trong tuần này

0

Theo một thông báo chính thức trên blog được nhóm phát triển đăng tải ngày 23/02, Constantinople và St. Petersburg – Hai bản nâng cấp mạng lưới sắp tới của Ethereum, sẽ diễn ra đồng loạt trong tuần này.

Hard fork “2 trong 1” Constantinople/St. Petersburg của Ethereum

Cụ thể hơn, toàn mạng lưới Ethereum sẽ tiến hành hard fork để cập nhật tại block 7.280.000, dự kiến khai thác lên vào ngày 28/02. Tuy nhiên, xét đến bản chất thường xuyên có biến động của hoạt động đào coin, thời điểm diễn ra thực tế có thể chênh lệch từ 1 đến 2 ngày so với mốc được đưa ra trên.

Bài blog tiếp đó giải thích vì sao đợt hard fork lần này lại được gọi với hai cái tên, nhằm đại diện cho hai đợt nâng cấp nhưng đã được kết hợp lại làm một.

Nâng cấp đầu tiên là Constantinople, vốn ban đầu được lên lịch triển khai vào giữa tháng 1 năm nay, song gặp phải sự cố ngay phút chót và buộc phải hoãn thêm lần nữa. Constantinople sẽ giúp mang lại nhiều cải thiện mới cho Ethereum, cũng như trì hoãn “bom độ khó” (difficulty bomb) và giảm phần thưởng đào block Ethereum từ 3 về còn 2 ETH.

Bom độ khó là một tính năng nhằm tăng độ khó đào ETH theo thời gian để dần dần ngăn cản thợ đào hoạt động trên Blockchain Ethereum, từ đó tiến đến bỏ hoàn toàn việc đào coin theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) và chuyển sang sử dụng Proof-of-Stake (PoS). Tuy nhiên, vì quá trình triển khai Proof-of-Stake hiện đang bị trễ tiến độ, đội ngũ phát triển Ethereum không còn cách nào khác ngoài hoãn tích hợp bom độ khó.

Constantinople sẽ hoãn bom độ khó trong 12 tháng. Để bù lại cho sự kéo dài giai đoạn thợ đào được khai thác coin một cách dễ dàng này, Constantinople sẽ tiến tới giảm phần thưởng đào block từ 3 về còn 2 ETH.

Phần còn lại của đợt nâng cấp là St. Petersburg thì là nhằm để loại bỏ một nâng cấp trước đó, mang tên EIP-1283, khỏi bộ phận mạng lưới Ethereum mà đã lỡ tích hợp nó trong dịp triển khai Constantinople thất bại vào giữa tháng 1. EIP-1283 cũng chính là bộ phận bị dính lỗ hổng an ninh mà đã khiến Ethereum phải tuyên bố hoãn hard fork ngay giờ chót.

Tương tự như bao lần hard fork khác, những người sở hữu ETH thông thường thì sẽ không cần phải làm gì cả, ngoài việc chuyển coin của mình lên những sàn giao dịch mà trước đó đã tuyên bố hỗ trợ Constantinople như Binance, OKEx, Huobi, Coinbase; ví online như Metamask, MyCrypto, hoặc MyEtherWallet; ví cứng như Ledger, Trezor và KeepKey – trừ khi có thông báo khác.

Tuy nhiên, những thợ đào và node mạng lưới thì sẽ phải đồng loạt cập nhật lên phiên bản client mới nhất để tránh không bị bỏ lại và tách khỏi mạng lưới sau khi hard fork. Danh sách cụ thể có thể được tìm thấy trong bài blog ở trên.

Như đã được chúng tôi đưa tin, số lượng Ethereum mới sản sinh thông qua hoạt động đào tiền trong tháng 2 này đã giảm về mức thấp nhất lịch sử.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments