Nhóm phát triển Ethereum đề xuất kích hoạt lại hard fork Constantinople vào cuối tháng 2/2019

0

Nhóm phát triển của dự án Ethereum đã đề xuất kích hoạt lại bản nâng cấp hard fork Constantinople mà trước đó đã bị trì hoãn ngay phút chót, dự kiến sẽ triển khai vào cuối tháng 2 này.

Constantinople bị Ethereum dời về “cuối tháng 2”

Cập nhật: Ít lâu sau khi bài viết gốc được chúng tôi đăng tải, thì trên trang Twitter cá nhân của mình, nhà phát triển Ethereum Péter Szilágyi xác nhận hard fork “2 trong 1” mới sẽ được triển khai tại block số 7.280.000, dự kiến khai thác lên vào ngày 27/02.

“Có vẻ như chúng ta sẽ chọn block 7,28 triệu làm thời điểm Ethereum fork lại Constantinople, dự kiến vào ngày 27/02. Đây sẽ bao gồm một đợt fork đơn trên mainnet và một đợt fork hậu Constantinople trên testnet để đưa cả hai về chung lại một dòng với mạng lưới chính.”

Hard fork Constantinople sẽ dời lại đến 26-28/02

Còn được biết đến như là một hard fork, Constantinople sau khi tính toán lại thì dự kiện sẽ “lên sóng” vào giữa ngày 26/02 và 28/02, với số block cụ thể sẽ được công bố sau.

Quyết định trên đã được đưa ra trong một phiên họp đội ngũ Ethereum hồi sớm ngày 18/01, với sự tham gia của nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cùng nhiều nhân vật “máu mặt” khác trong cộng đồng phát triển ETH, gồm Hudson Jameson, Lane Rettig, Afri Schoedon, Péter Szilágyi, Martin Holste Swende, Danny Ryan và Alexey Akhunov.

Trước đó, vào ngày 16/01, chỉ vài tiếng trước thời khắc triển khai Constantinople, hãng thẩm định smart contract ChainSecurity phát cảnh báo rằng một trong 5 cập nhật của đợt hard fork – cụ thể là EIP 1283 – có lỗ hổng an ninh.

Chính vì lỗi ấy, Constantinople sẽ được tái kích hoạt vào tháng 2 tới mà không có EIP 1283. Tính năng này sẽ được kiểm tra lại và đính kèm vào những đợt hard fork định kỳ kế tiếp.

Constantinople giờ sẽ là hard fork “2 trong 1”

Cụ thể, Constantinople giờ sẽ bị chia làm hai phần hard fork, triển khai đồng loạt trên toàn Blockchain. Phần thứ nhất sẽ có cả 5 EIP gốc và phần còn lại sẽ là để gỡ EIP 1283.

Diễn giải một cách đơn giản, những ai lần vừa rồi chưa nâng cấp lên Constantinople thì giờ sẽ kích hoạt nó bằng hard fork 1 và loại bỏ EIP 1283 bằng hard fork 2. Còn những ai mà đã “lỡ” nâng cấp rồi thì sẽ chỉ cần thực hiện hard fork 2 để tránh bị phân tách chain.

Chiến lược này, đề xuất lên bởi nhà phát triển Péter Szilágyi, nhằm bảo đảm những mạng lưới riêng tư và testnet mà đã triển khai Constantinople có thể vá lỗi mà không cần đảo ngược bất kì block nào lại. Szilágyi giải thích:

“Giải pháp của tôi là vạch ra hai hard fork, một cái là Constantinople của hiện tại, cái còn lại là Constantinople vô hiệu hoá EIP kia. Bằng việc làm một lần hai hard fork, những người mà đã lỡ nâng cấp giờ sẽ fork lại một lần nữa để ‘hạ cấp’ về với phần còn lại của mạng lưới.”

Việc đội ngũ Ethereum muốn sớm kích hoạt lại Constantinople thay vì tiếp tục đợi để rà soát lại toàn bộ lỗi là vì không muốn trì hoãn việc điều chỉnh “bom độ khó” (difficulty bomb) – một bộ code nhằm khiến độ khó đào block tăng dần theo thời gian, thay vì theo biến động hash rate trên mạng lưới.

Ban đầu được nhằm làm công cụ khuyến khích các thành phần mạng lưới chuyển sang cơ chế đồng thuận mới Proof-of-Stake (PoS), bom độ khó cuối cùng đã bị đề xuất hoãn để các nhà phát triển có thêm thời gian nghiên cứu về giai đoạn chuyển tiếp lên PoS.

Một khi được tái kích hoạt, Constantinople sẽ tích hợp EIP 1234, hoãn bom độ khó thêm 12 tháng và giảm phần thưởng đào block từ 3 ETH về còn 2 ETH.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments