Số lượng Ethereum được đào lên sụt giảm về mức thấp kỷ lục đáng báo động

0

Theo dữ liệu từ Etherscan cho biết vào ngày 11/02, số lượng đồng Ethereum (ETH) được sinh ra thông qua quá trình đào đang giảm về mức thấp kỷ lục.

Sản lượng Ethereum được đào lên sụt giảm về mức thấp chưa từng thấy

Cụ thể, theo Etherscan, vào ngày 11/02, chỉ có 13131.09375 đồng ETH mới được đào lên, giảm rõ rệt từ mức trung bình gần 20.000 của giai đoạn tháng 12/2018 và đỉnh 39316.09375 ETH vào ngày 30/07/2015.

Nguyên nhân của sự sụt giảm nghiêm trọng này có thể xuất phát từ việc độ khó thuật toán đào Ethereum đã bất ngờ tăng đột biến trong cùng khoảng thời gian trên.

Biến động sản lượng ETH khai thác trên toàn mạng lưới Ethereum. Nguồn: Etherscan.io
Biến động sản lượng ETH khai thác trên toàn mạng lưới Ethereum. Nguồn: Etherscan.io

Như đã được chúng tôi đưa tin vào tháng 9 năm ngoái, đội ngũ phát triển Ethereum đã nhất trí trì hoãn một cơ chế mang tên “bom độ khó” (difficulty bomb), đính kèm đoạn mã cho thay đổi này vào trong hard fork Constantinople.

Bom độ khó này khi kích hoạt sẽ mở ra giai đoạn “Kỉ băng hà”, khi đó thì thuật toán đào ETH sẽ được gia tăng một cách định kỳ, khiến hoạt động khai thác ngày càng trở nên khó hơn, buộc thợ đào phải từ bỏ việc đào coin theo giao thức Proof-of-Work (PoW). Đây chính là một phần trong kế hoạch chuyển sang sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) của Ethereum.

Mặc dù vậy, tiến trình tích hợp PoS đã liên tục gặp trở ngại, từ đó buộc các nhà phát triển phải quyết định trì hoãn kích hoạt bom độ khó thông qua hard fork Constantinople.

Tuy nhiên, càng chậm trễ bước vào “Kỉ băng hà” cũng đồng nghĩa với việc thuật toán khai thác ETH sẽ càng sụt giảm. Để bù lại, cập nhật Constantinople sẽ giảm phần thưởng đào block từ 3 về còn 2 ETH.

Theo kế hoạch, Constantinople sẽ được tái kích hoạt trên toàn mạng lưới Ethereum tại block số 7.280.000, dự kiến khai thác lên vào ngày 27/02 tới – sau lần thất bại vì bất ngờ phát hiện lỗ hổng an ninh trước đó.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments