SV và ABC: “Kẻ chiến thắng, người thất bại” sau “nội chiến” hard fork Bitcoin Cash

0

Cuộc nội chiến của Bitcoin Cash dẫn tới blockchain bị phân tách làm hai đã diễn ra được hơn 1 tuần. Hiện tại, hai phe Bitcoin SV và Bitcoin ABC tuy đã cầu hòa song vẫn âm thầm những tranh cãi về tương lai của BCH, và giờ đây, khi mọi thứ đã tạm lắng xuống, hãy cùng đánh giá sơ bộ kết quả của cuộc “nội chiến” Bitcoin Cash vừa rồi.

ABC vs SV: “Kẻ chiến thắng, người chiến bại”

Nội dung chính

“Phe bảo thủ” chiến thắng, nhưng cái giá phải trả là không nhỏ

1. Bitcoin ABC

Như đã nhiều lần được Cointelegraph đưa tin, Bitcoin ABC (giờ kí hiệu là BCHABC, BAB hay BCH trên các sàn giao dịch) được lãnh đạo bởi Roger Ver – nhà sáng lập Bitcoin.com và là một trong những nhân vật ủng hộ BCH cuồng nhiệt nhất, và Jihan Wu – CEO của “ông kẹ” làng đào tiền Bitmain. Giao thức của nó được thiết lập vào tháng 07/2017 như là một phần của Blockchain Bitcoin Cash chính gốc, nhưng dần dần tự tách biệt mình ra như là một thực thể độc lập khi xung đột trở nên căng thẳng và phân tách mạng lưới là tất yếu. ABC là viết tắt của ‘Adjustable Blocksize Cap’ – Giới hạn kích thước block điều chỉnh được.

Những người ủng hộ ABC cho rằng cấu trúc cơ bản của BCH bây giờ “không cần phải thay đổi quá nhiều”, cho nên có thể gọi là “phe bảo thủ”. Mặc dù vậy, roadmap của dự án lại đặt ra nhiều phương án mở rộng quy mô, chủ yếu thông qua tăng kích thước block và cắt giảm phí giao dịch.

2. Bitcoin SV

Ở phía bên kia “vũ đài” là Bitcoin SV (kí hiệu là BCHSV hay BSV trên các sàn giao dịch, với SV là viết tắt của ‘Satoshi Vision’ – Tầm nhìn của Satoshi). Những người ủng hộ đồng tiền này bao gồm startup CoinGeek, Calvin Ayre và không thể không kể đến “cha đẻ tự nhận” của Bitcoin Craig S. Wright. SV được tạo nên vào tháng 08/2018, không lâu trước khi đợt hard fork diễn ra.

“Phe cải cách” mong muốn “khôi phục giao thức gốc của Satoshi” bằng cách thay đổi cấu trúc của Bitcoin Cash. Kế hoạch của họ bao gồm ghi đè lên toàn bộ script mạng lưới của ABC và nâng kích thước block từ 32 MB lên 128 MB để tối đa hoá quy mô mạng lưới.

3. Diễn biến cuộc “nội chiến”

Vào ngày 15/11, Blockchain Bitcoin Cash chính thức phân tách, và cả hai bên từ đó dồn năng lực máy tính để tạo block mới càng nhiều càng tốt, gây nên cuộc “Hash War” – Nội chiến đào block. Mục tiêu là để thể hiện sức mạnh và sự thống trị của mình, khai thác càng nhiều block càng tốt, và cho thấy giao thức của mạng lưới mình mới đáng tin cậy hơn. Bitmain được cho là đã dành đến 90.000 máy đào chỉ để phục vụ hard fork BCH.

Cả ABC lẫn SV đều huy động tối đa năng lực máy tính của mình, thậm chí bỏ cả đào Bitcoin (BTC) để dồn sức cho Hash War vào giữa thời điểm căng thẳng nhất. Có lẽ chính điều này đã ảnh hưởng ít nhiều lên giá Bitcoin, dẫn đến cú sụt giảm của thị trường tiền điện tử nói chung và báo hại luôn cả hai đồng ABC và SV mới ra đời.

Theo dữ liệu thống kê bởi Coin.Dance, ngay từ ngày hard fork, ABC vẫn luôn là bên có nhiều thợ đào ủng hộ hơn so với SV, và rốt cuộc trở thành kẻ chiến thắng khi được nhiều sàn giao dịch – bao gồm Bittrex, Kraken, Bitstamp, Coinbase và cả website thống kê thị trường CoinMarketCap – trao tặng tên mã “BCH” cho. Ngay cả ví cứng Ledger cũng thể hiện sự “ưu ái” hơn cho ABC, khi chỉ mới khôi phục hỗ trợ cho đồng tiền này, còn SV thì phải chờ thêm.

Chưa hết, việc Bitcoin SV bất ngờ “sẩy chân” ở giai đoạn cuối đợt hard fork đã càng củng cố vị thế thắng cuộc cho ABC. Ngày 19/11, BCHSV đã bị reorg (sự cố khi mà một node hay client trong Blockchain không công nhận block mà trước đó đã được mạng lưới chấp nhận). Từ đó, một làn sóng chỉ trích mới nổi lên dành cho SV, cho rằng hành động của mạng lưới này chẳng khác gì xem Proof-of-Work (PoW) như một trò đùa và đây là dấu hiệu rõ ràng của sự không phân quyền.

SV: “Dù thích hay không thì Bitcoin SV mới là BTC ‘nguyên gốc’, không phải là BCH”

Mặc dù vậy, Bitcoin SV đã không bị “bóp chết từ trong trứng nước”. Vào ngày 16/11, Binance – một trong những sàn giao dịch lớn nhất lúc này – thông báo lập trường trung lập. CEO Changpeng Zhao cho biết sẽ giữ nguyên tên mã BCHABC và BCHSV cho hai đồng tiền mới, chính thức công nhận SV là một thực thể độc lập.

Sang đến ngày 19/11, Kraken, nền tảng mà ban đầu tuyên bố sẽ chỉ ủng hộ Bitcoin ABC, bất ngờ niêm yết và hỗ trợ Bitcoin SV. Tuy nhiên, sàn lại gửi kèm một thông báo, cho rằng “SV không đáp ứng các tiêu chuẩn niêm yết thông thường của Kraken”, và có nhiều dấu hiệu đáng nghi ngại mà nhà đầu tư nên để mắt tới.

Sau đó, vào ngày 23/11, Calvin Ayre của CoinGeek tuyên bố trong một thông báo rằng Bitcoin SV “không còn thèm muốn cái tên Bitcoin Cash (BCH) nữa”.

Ông này còn nói Bitcoin Cash SV từ giờ sẽ tiếp tục tồn tại độc lập với Bitcoin Cash, và thực chất đồng tiền này mới chính là Bitcoin “nguyên gốc” (BTC).

“Bitcoin SV là Bitcoin nguyên gốc chứ không phải Bitcoin Cash nguyên gốc.”

Đồng Bitcoin bây giờ thì lại bị SV gọi là “SegWit BTC” trong bài viết.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Cointelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments