Hard fork Bitcoin Cash chính thức kích hoạt, Bitcoin ABC hay Bitcoin SV sẽ là kẻ thống trị?

0

Lần phân tách (hard fork) của Bitcoin Cash (BCH) đã chính thức được kích hoạt vào tối qua ngày 15/11, mạng lưới đã được chia làm hai Bitcoin Cash SV và Bitcoin Cash ABC.

Mạng lưới Bitcoin Cash đã phân tách làm 2 Blockchain riêng biệt

Với việc không có bên tham gia hard fork nào đồng ý thoả hiệp, hai giao thức mới dành cho đồng tiền điện tử lớn thứ 4 thế giới đều đã được tích hợp. Tuy vậy, ở hiện tại, vẫn chưa ngã ngũ liệu Bitcoin ABC (BCHABC) hay Bitcoin SV (BCHSV) sẽ trở thành phần mềm thống trị mạng lưới BCH, hoặc là hai chuỗi mới sẽ còn cùng nhau tồn tại về lâu về dài.

“Block chung” cuối cùng giữa hai chuỗi Blockchain mới là 556.766, đào lên bởi SVPool. Sau đó ít lâu, Bitcoin.com – hội thợ đào ủng hộ Bitcoin.com – khai thác lên được block mới, chính thức báo hiệu chuỗi BCH gốc đã phân tách làm hai, theo dữ liệu từ Coin.Dance.

Tuy nhiên, ở thời điểm 07:00 sáng ngày 16/11, BCHABC có vẻ như đang nắm giữ lợi thế dẫn trước trong “cuộc chiến hash” (Hash War), khi chênh lệch giữa Blockchain này và đối thủ BCHSV hiện đã lên con số 20.

Thống kê tình hình đào block giữa các chain tách ra sau hard fork Bitcoin Cash ở thời điểm 7:00 sáng ngày 16/11, dữ liệu lấy từ Coin.Dance
Thống kê tình hình đào block giữa các chain tách ra sau hard fork Bitcoin Cash ở thời điểm 7:00 sáng ngày 16/11, dữ liệu lấy từ Coin.Dance

Tổng kết lại, những đề xuất thay đổi lên Bitcoin Cash bởi nhóm phát triển Bitcoin ABC sẽ giới thiệu một loạt những nâng cấp kỹ thuật lên mạng lưới, gồm tái sắp xếp trật tự giao dịch để tăng sức chứa của block, đồng thời tích hợp thêm code để gia tăng tương tác với các đồng tiền điện tử khác.

Còn ở phía bên kia “chiến tuyến”, Bitcoin ‘Satoshi Vision’ thì lại phản đối những thay đổi trên, yêu cầu khôi phục những code cũ của giao thức Bitcoin gốc và tăng kích thước block từ 32 MB lên 128 MB.

Trong những ngày dẫn đến sự kiện hard fork, đã xuất hiện rất nhiều đe doạ từ một trong những nhà lãnh đạo của Bitcoin SV là Craig Wright, khẳng định sẽ sử dụng hash power của mình để vừa đào cả BCHSV, vừa tạo ra block rỗng trên BCH ABC để phá hoại và tạo thiệt hại lên đối thủ.

Dữ liệu thống kê trong những ngày dẫn đến đợt fork cho thấy Bitcoin ABC, dù có sự hỗ trợ của Bitcoin.com và Bitmain – công ty quản lý nhiều hội thợ đào BTC và BCH hàng đầu thế giới – lại đang lép vế về phần hash power so với Bitcoin SV.

Những con số về năng lực khai thác của từng mạng lưới chắc chắn là vẫn sẽ còn thay đổi trong thời gian tới. Thật vậy, không thể nào loại trừ khả năng thợ đào sẽ “chuyển phe” từ chain này sang chain kia, hoặc một bên sẽ tung “át chủ bài” bí mật nào đó để giành chiến thắng dứt điểm.

Khi mà cộng đồng tiền điện tử vẫn đang theo dõi sát sao sự kiện này, tương lai dành cho Bitcoin Cash vẫn còn phải chờ để được xác định.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments