Zilliqa là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền ZIL Coin ở đâu? Có nên đầu tư Zilliqa coin không?

0

Zilliqa (ZIL) – một dự án ICO quá nổi bật trong năm 2017 khi nằm trong Top ICO mang lại lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay. ZIL token cũng được giới chuyên gia đánh giá là đồng Altcoin tiềm năng trong tương lai. Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem Zilliqa là gì? Nó có điểm gì khác biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền ZIL coin ở đâu? Sàn giao dịch nào an toàn, uy tín? Có nên đầu tư Zilliqa coin không? Bắt đầu nào…

Zilliqa

Nội dung chính

Zilliqa coin (ZIL) là gì?


Zilliqa ( ký hiệu: ZIL) là một nền tảng công nghệ Blockchain công cộng thế hệ mới, được thiết kế nhằm khắc phục khả năng mở rộng và tốc độ xử lý giao dịch của các hệ thống giao dịch thanh toán tập trung hiện tại. Zilliqa có khả năng xử lý hàng chục ngàn hoặc thậm chí là hàng trăm ngàn giao dịch mỗi giây. Zilliqa là dự án được nghiên cứu và phát triển bởi Trường đại học quốc gia Singapore (National University of Singapore) với sự hợp tác của các quỹ đầu tư lớn trong nước như FBG và EPFL, GBBL.

Hầu hết các nền tảng Blockchain hiện tại có tốc độ xử lý giao dịch quá chậm khi mở rộng mạng lưới. Zilliqa ra đời để khắc phục nhược điểm này bằng cách sử dụng công nghệ phân mảnh (sharding), Hiện tại Zilliqa đã xây dựng thành công blockchain mẫu trên TestNet với tốc độ xử lý 2488 giao dịch mỗi giây chỉ với 3600 Nodes và 6 Shards. Nếu Zilliqa được hoạt động trên mạng lưới có số lượng Nodes tương đương Ethereum hiện nay (22.000 Nodes) thì tốc độ xử lý sẽ vượt qua 15.000 giao dịch mỗi giây, gần gấp đôi tốc độ trung bình của VISA, mạng lưới thanh toán lớn nhất thế giới hiện tại. Hiện tại, Bitcoin và Ethereum chỉ có thể xử lý tối đa 20 giao dịch mỗi giây.

Lịch sử ICO của Zilliqa


Zilliqa thực hiện ICO vào cuối năm 2017 và đã huy động được một số lượng Ethereum (ETH) khá lớn, khoảng 12 triệu USD thời điểm bấy giờ. Ngay sau đợt huy động vốn của Zilliqa thì giá ETH đã tăng đột biến do đó giá trị 12 triệu USD của dự án cũng tăng lên 20 triệu USD.

Sau khi đạt được hard cap (mức huy động tối đa) thì Zilliqa dự định không mở bán công khai nữa. Tuy nhiên, cộng đồng vẫn quá quan tâm đến dự án và Zilliqa đã phân phối thêm 4445 ETH trong một đợt mở bán công khai thác vào tháng 1 năm 2018.

ZIL token là đồng token được mở bán của Zilliqa, ZIL được thưởng cho thợ mỏ thông qua quá trình đào và người sử dụng mạng lưới Zilliqa hay hợp đồng thông minh sẽ sử dụng ZIL token để chi trả như phí giao dịch. ZIL là một Token ERC20 phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum. Zilliqa dự kiến sẽ khởi chạy Mainnet vào Q3 năm 2018, nhưng mới đây dự án đã thông báo trì hoãn và dời ngày khởi chạy Mainnet sang tháng 1 năm 2019.

Zilliqa hoạt động thế nào?


Để mở rộng giao thức ở mức độ trên, các nhân sự của Zilliqa sử dụng một cơ chế gọi là “sharding”,theo đó lượng thông tin giao dịch tăng tuyến tính cùng với kích thước mạng. Giao thức Zilliqa chia số lượng các nút khai thác trên mạng thành các nhóm 600 nút. Mỗi nhóm được gọi là phân đoạn.

Zilliqa hoạt động như thế nào?

Ví dụ, trong hình trên, khi hoạt động với 1.800 nút, testnet chia thành 3 shard. Khi hoạt động với 3.600 nút, có 6 shard. Khi có nhiều nút tham gia vào mạng, Zilliqa có thể chia nhỏ mạng, tạo thêm phân đoạn hơn nữa. Mỗi shard đó xử lý một phần nhỏ của các giao dịch của mạng. Nói một cách dễ hiểu, nếu có 6 shard, mỗi phân đoạn sẽ xử lý khoảng 1/6 giao dịch của mạng. Càng có nhiều phân mảnh, mạng càng phân chia tải trọng đồng thuận giữa các phân đoạn, giữ cho nhu cầu tính toán ở mức tương đối ổn định.

Mỗi shard xử lý các giao dịch được gán của nó vào một microblock song song với các shard khác. Vào cuối giai đoạn xử lý song song, được gọi là “DS epoch”, những microblock đó được kết hợp thành một khối đầy đủ được thêm vào blockchain.

Những ứng dụng của Zilliqa


Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps (ứng dụng phân quyền) đòi hỏi lượng giao dịch vượt quá khả năng của blockchain hiện tại. Ví dụ các ứng dụng đấu giá song song, chuỗi cung ứng quảng cáo số minh bạch và mạng lưới thanh toán toàn cầu.

Ngoài việc cung cấp nền tảng blockchain, Zilliqa còn mang đến cho các ứng dụng dApps và thợ mỏ những tính năng sau:

  • Thanh toán ổn định cho thợ mỏ với phương sai thấp
  • Phí giao nhập thấp và có khả năng tương thích cùng Ethash
  • Tận dụng năng lượng tốt hơn bằng cách tận dụng PoW chỉ cho thiết lập nhận dạng
  • Bảo mật định lượng cho người dùng dApps với các mức ngân sách khác nhau để tính toán bảo mật
  • Các hợp đồng thông minh bảo mật và dòng dữ liệu kiểu mẫu

Đội ngũ phát triển của dự án Zilliqa


Nhóm phát triển của dự án Zilliqa là những chuyên gia, kỹ sư, nhà lãnh đạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, hệ thống phân phối, Blockchain, tiền điện tử, an ninh mạng,..Một số thành viên nổi bật của đội như:

  • Xinshu Dong (CEO): Là người có bằng tiến sĩ Khoa học Máy tính của Đại học Quốc gia Singapore. Đồng thời là chuyên gia về an ninh mạng, chịu trách nhiệm về một số dự án an ninh quốc gia ở Singapore. Nghiên cứu của ông cũng đã xuất hiện tại nhiều hội nghị uy tín và trong các tạp chí.
  • Christel Quek (CMO): Đồng sáng lập của BOLT, dịch vụ truyền hình trực tiếp và chơi game (hơn 3 triệu người sử dụng ở Kenya, Đông Nam Á và Mỹ Latinh), Christel cũng là lanh đạo văn phòng đầu tiên của Brandwatch ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và từng là Trưởng phòng Content tại Twitter cho Thị trường quốc tế.

Zilliqa Team

Các thành viên chính trong đội khác bao gồm: Yaoqi Jia (Kiến trúc sư Blockchain), Prateek Saxena (Tiến sĩ khoa học Máy tính của Đại học California), Juzar Motiwalla (chiến lược gia),.. Ngoài ra, trong ban cố vấn của dự án Zilliqa còn có Loi Luu – nhà sáng lập Kyber Network.

Tỷ giá của đồng tiền ảo Zilliqa coin hiện tại


Tại thời điểm mình viết bài này (04/11/2018), giá 1 ZIL = $0,034925 USD với tổng vốn hoá thị trường là $275.973.538 USD và xếp hạng 32 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số ZIL hiện đang có 7.901.840.271 ZIL coin lưu hành trên thị trường, tổng cung là 12.600.000.000 ZIL. Bạn có thể xem Tỷ giá Zilliqa Coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Xem thêm: Bảng tỷ giá 2.000+ đồng coin theo thời gian thực 24/7

Tỷ giá Zilliqa

Tạo ví lưu trữ đồng ZIL coin ở đâu an toàn nhất?


Như mình đã đề cập bên trên, đồng tiền điện tử Zilliqa coin là một Token phát triển trên nền tảng Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20, vì thế bạn có thể tạo ví Zilliqa coin và lưu trữ chúng trên các ví ETH có hỗ trợ ERC20. Một số ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay như ImToken, Trust WalletMyEtherWallet, Metamask, TrezorLedger,.. Trong đó, ImToken là ví trên điện thoại uy tín và an toàn nhất, Trust Wallet cũng là một lựa chọn tốt, MEW là ví web thì phổ biến nhưng không an toàn. Ví lạnh Trezor và Ledger thì lại cực an toàn nhưng sẽ tốn phí để mua.

Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mua bán ZIL coin thì có thể trữ luôn trên ví của các sàn giao dịch để tiện cho việc mua bán, không phải chuyển đi chuyển lại, nhưng tất nhiên là mức độ an toàn của ví sàn sẽ không bằng ví riêng mình kể trên.

Mua bán ZIL coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?


Đồng tiền ảo Zilliqa là một coin rất phổ biến và được nhiều sàn giao dịch niêm yết, bạn cũng có thể mua bán Zilliqa tại Việt Nam thông qua một số sàn và thanh toán bằng VNĐ, tuy nhiên, cá nhân mình không thường sử dụng vì giá cả và mức độ an toàn. Mình sẽ liệt kê tất cả những sàn quốc tế lớn, nhỏ đang hỗ trợ mua bán ZIL coin mà bạn có thể sử dụng để giao dịch đồng coin này.

Binance CoinZest BitForex Huobi
BitMart DigiFinex Tokenomy Bithumb
Upbit OKEx Cashierest Gate.io
UEX Hotbit Korbit Coinone
Bitrue Kucoin Vebitcoin GOPAX
Bittrex Coinsuper OOOBTC HitBTC
CoinEx Coinhub DEx.top Kyber Network
Ethfinex IDEX BITBOX FCoin
WazirX DragonEX OTCBTC Zebpay

 

Theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải cũng là khối lượng giao dịch giảm dần của Zilliqa trên các sàn, Binance vẫn là sàn có khối lượng vượt trội nhất. Nếu bạn chưa biết mua Zilliqa coin ở đâu thì mình khuyến nghị bạn sử dụng sàn Binance hoặc Huobi, đây là hai sàn lớn và phí giao dịch rẻ. Xem hướng dẫn dưới đây:

Có nên đầu tư đồng tiền Zilliqa coin không?


Như đã đề cập ở đầu bài, Zilliqa là dự án được nhiều chuyên gia giới đầu tư đánh giá là Altcoin rất tiềm năng trong tương lai. Với những đồng coin nền tảng và xử lý được vấn đề tốc độ giao dịch, khả năng mở rộng luôn là những dự án được cộng đồng quan tâm, vì tính ứng dụng thực tế cho các khoản thanh toán thì tốc độ giao dịch rất quan trọng, điểm yếu của hầu hết các nền tảng Blockchain hiện tại như Bitcoin, Ethereum chính là khả năng mở rộng và tốc độ xử lý các giao dịch.

Zilliqa đã thực hiện Testnet thành công với 2488 giao dịch mỗi giây, dự kiến Mainnet sẽ khởi chạy vào tháng 1/2019, nếu thành công tốc độ này có thể lên đến hàng chục nghìn. Và đương nhiên, việc ra mắt Mainnet thành công sẽ đẩy giá ZIL coin tăng cao là điều chắc chắn. Hiện mình cũng đang trữ một lượng ZIL coin nhỏ để chờ đợi Mainnet của dự án này, với mình đồng tiền Zilliqa rất đáng để đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, Crypto là một thị trường đầu tư mạo hiểm, luôn có rủi ro đi kèm với cơ hội, trên đây mình chỉ đưa ra ý kiến đánh giá cá nhân, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư Zilliqa hay không nhé.

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin ZIL


Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Zilliqa coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn cảm thấy bài viết “Zilliqa là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền ZIL Coin ở đâu? Có nên đầu tư Zilliqa coin không?” bổ ích thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ ToiYeuBitcoin nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Zilliqa la gi, đánh giá zilliqa coin, dau tu zilliqa, mua ban zilliqa, mua zil coin, tao vi zil coin, ví zilliqa coin tốt nhất, cách kiếm zilliqa, hướng dẫn đào zilliqa coin, dao zilliqa coin, giá zil coin, dong zil, đồng tiền ảo zil coin, bán zilliqa, cách mua zilliqa coin ở đâu, sàn giao dịch zilliqa coin uy tín, mua zil o dau, san zilliqa coin, mở ví zilliqa, dong tien ao zil, tiền zil coin, cách giao dịch zilliqa coin, ví zil coin uy tín, lập ví zilliqa token, dang nhap vi zilliqa, tạo ví chứa zilliqa, tiềm năng đồng zilliqa.

Bài viết có tham khảo tư liệu từ Tradingig và Payvnn

4.8/5 - (48 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments