“Bà trùm” lừa đảo OneCoin đã trả 50 triệu USD cho luật sư để rửa số tiền 400 triệu USD

0

Bà trùm lừa đảo OneCoin đã chi 50 triệu USD cho luật sư để rửa tiền 400 triệu USD

Các công tố viên Hoa Kỳ nói với bồi thẩm đoàn quận Manhattan rằng luật sư Mark S. Scott đã được trả 50 triệu USD để giúp người đồng sáng lập OneCoin và bà trùm Ruja Ignatova đang lẩn trốn rửa tiền 400 triệu USD.

Theo Law360 báo cáo ngày 20/11, văn phòng luật sư quận Manhattan của Hoa Kỳ và văn phòng luật sư quận New York đang trong giai đoạn truy tố cuối cùng với Scott – một đối tác cũ của công ty luật Locke Lord, người bị cáo buộc là đã nhận 50 triệu USD để rửa một khoản tiền trị giá 400 triệu USD cho bà trùm lừa đảo Ignatova, hay còn được gọi là “nữ hoàng tiền điện tử.”

OneCoin – dự án tiền điện tử lừa đảo đã huy động được 4,4 tỷ USD

OneCoin là một trong những phi vụ lừa đảo tiền điện tử khét tiếng nhất thế giới. Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Bulgaria vẫn đang hoạt động cho đến nay bất chấp các nhà điều tra cáo buộc rằng công ty này đã huy động được 4,4 tỷ USD trong một kế hoạch Ponzi.

Các công tố viên Hoa Kỳ cáo buộc Scott đã sử dụng một mạng lưới rộng lớn các công ty giả mạo, tài khoản ngân hàng nước ngoài và các kế hoạch đầu tư lừa đảo để rửa hơn 400 triệu USD trong các quỹ bất hợp pháp.

Công tố viên Julieta Lozano trước đây đã tuyên bố rằng để đền bù cho các hoạt phạm pháp của mình, Scott đã được những người đứng sau OneCoin thưởng một chiếc du thuyền dài 57 feet, ba ngôi biệt thự trị giá hàng triệu USD ở Cape Cod, Massachusetts và những chiếc siêu xe sang trọng, bao gồm 3 chiếc Porsches và một chiếc Ferrari.

Mặc dù Scott khẳng định rằng anh ta không biết OneCoin là một trò lừa đảo, nhưng công tố viên Nicholas Folly tuyên bố rằng các bằng chứng chống lại Scott là “quá nhiều” và “rõ ràng.”

Mặc khác, luật sư bào chữa cho Scott nói với bồi thẩm đoàn rằng có rất nhiều nghi vấn, khiến cho vụ việc không có bằng chứng nào cho thấy Mard Scott từng tin rằng Onecoin là một vụ lừa đảo.

Một phát ngôn viên của công ty luật Locke Lord cho biết trong một tuyên bố rằng công ty không hề hay biết về các hoạt động phạm phát bị cáo buộc của Scott – xảy ra sau khi anh ta rời công ty:

“Scott – người đã làm việc với công ty của chúng tôi hơn một năm, đã bị chính phủ liên bang buộc tội rửa tiền gần hai năm sau khi anh ta rời đi. Chúng tôi không hề biết về các hoạt động cá nhân của anh ấy bên ngoài công ty, và chúng tôi đã hợp tác và phối hợp toàn diện với các cơ quan chính phủ.”

Em trai cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush từng gặp bà trùm OneCoin

Như Toiyeubitcoin đã đưa tin trước đó, Neil Bush – em trai của cựu Tổng thống George W. Bush và cũng là con trai của cố Tổng thống Hoa Kỳ George H.W. Bush, đã bị buộc tội nhận 300.000 USD từ Ruja Ignatova để để tham gia một cuộc họp. David Garvin – cố vấn của Scott, nói:

“Bush nhớ lại rằng Hui Chi Ming – người đứng đầu Hoifu Energy, đã nhận được rất nhiều tiền điện tử cho một thỏa thuận dầu mỏ ở Madagascar. Bush cũng nhận được lợi ích từ thỏa này này. Bush đã gặp người phụ nữ từ công ty tiền điện tử Onecoin Ruja Ignatova cùng với ông Hi ở Hồng Kông.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinTelegraph
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments