OneCoin là phi vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử nhân loại?

3

Cộng đồng OneCoin Việt Nam phản ứng ra sao trước tin thủ lĩnh OneCoin bị FBI Mỹ “sờ gáy”?

Tập cuối của loạt podcast “The Missing Cryptoqueen” do đài BBC khởi xướng đã được phát sóng trong tuần này. Trong đó, nhà báo Bartlett và nhóm của ông đã cố truy tìm Tiến sĩ Ruja Ignatova “mất tích” – người rõ ràng là “bà trùm” của mô hình Ponzi lừa đảo tiền điện tử Onecoin.

Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ trước đây ước tính OneCoin đã lừa đảo khoảng 4 tỷ USD, nhưng Bartlett đã phát hiện ra các tài liệu cho thấy OneCoin có thể đã lấy nhiều hơn số tiền đó từ các nạn nhân ở Châu Á, nơi dự án này vẫn đang hoạt động mạnh mẽ.

Trong phiên tổng kết cuối cùng, Bartlett cho rằng OneCoin kiếm được còn nhiều hơn vụ lừa đảo trị giá 19,4 tỷ USD của ông trùm Bernie Madoff, biến Onecoin thành vụ lừa đảo tài chính lớn nhất lịch sử từ ​​trước đến nay.

Nội dung trong posdcast này là việc Bartlett “truy tìm” bà trùm Ruja và về tác động của OneCoin ở quốc gia nghèo đói Uganda. Với cấu trúc của mô hình kim tự tháp đã giúp OneCoin xâm nhập vào nhiều cộng đồng ít hiểu biết, ngây thơ về công nghệ, phần nhiều là các tầng lớp lao động ở Anh và Nam Á.

Bartlett cho thấy các gia đình nơi đây tan nát, thậm chí bán cả bò dê và nhà cửa để trả nợ, đến cả nhà thờ cũng tham gia vào vòng xoáy kim tiền này.

Ít nhất một số người có trách nhiệm đang phải đối mặt với công lý. Tại New York, phiên tòa xét xử bị cáo luật sư Mark Scott hiện đang được tiến hành, và em trai của Ruja, Konstantin Ignatov cũng đang đối mặt với bản án 20 năm tù giam.

Nhưng đây không chỉ là một tội ác. “Nữ hoàng Crypto” đã tạo ra một thông điệp gây tác động xấu công nghệ blockchain và đặc biệt là Bitcoin và ngành tài chính. OneCoin đã kiếm được tiền chủ yếu bằng cách chỉ ra sự thành công to lớn của Bitcoin và luôn lấy công nghệ blockchain ra tô vẽ màu hồng cho đồng Onecoin của mình.

Sự tàn phá của Onecoin trên khắp thế giới là rất tồi tệ, nhưng thiệt hại cho ý tưởng đổi mới có thể tồi tệ hơn.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Forbes/Tapchibitcoin
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

4.8/5 - (70 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

3 Góp ý
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Tiến

Tôi không tin onecoin lừa đảo. Đề nghị nhà báo viết bài tích cực hơn những bài viết tiêu cực này đừng viết gây hoang mang dư luận… Onecoin đang tiến về phía trước và đang phát triển tốt mà.

Văn Tân

Thức tỉnh đi bạn ơi, mọi thứ đã quá rõ ràng rồi 🙂

Gai

Chúng ta nên biết chấp nhận