Phần Lan là quốc gia có số lượng nhà đầu tư tham gia vào trò lừa đảo OneCoin lớn nhất thế giới

0

Phần Lan là quốc gia có lượng người lớn nhất đầu tư vào OneCoin

Phần Lan là một trong những quốc gia có số lượng người tham gia đầu tư vào dự án tiền điện tử Ponzi lừa đảo Onecoin lớn nhất trên thế giới.

Hàng chục ngàn nhà đầu tư tại Phần Lan bị cuốn vào phi vụ lừa đảo tiền ảo Onecoin, theo các tài liệu bí mật được cung cấp bởi MOT – đơn vị báo chí điều tra của Yle.

Các tài liệu tiết lộ rằng người Phần Lan – tính theo đầu người, là một trong những nhà đầu tư háo hức nhất về tiền điện tử, với gần 25.000 người đã đầu tư ít nhất 40 triệu euro vào OneCoin trong hai năm đầu dự án này hoạt động từ 2014 đến 2016, bất chấp những cảnh báo từ các chuyên gia Phần Lan vào thời điểm đó.

Tổng số tiền mà Onecoin đã huy động được từ các nhà đầu tư Phần Lan có thể còn lớn hơn nhiều so với mức 40 triệu euro, vì Onecoin vẫn tiếp tục phát triển mạnh ở Phần Lan sau năm 2016.

OneCoin đã trở thành tiêu điểm toàn cầu vào năm 2017 khi Tiến sĩ Ruja Ignatova – người sáng lập Onecoin, hay vẫn thường được gọi là “nữ hoàng tiền điện tử”, biến mất không dấu vết, các nhà đầu tư và nhà phân tích thời điểm đó cáo buộc rằng công ty này đang vận hành một kế hoạch kim tự tháp Ponzi.

Sợ hãi trong im lặng

MOT đã thực hiện các cuộc phỏng vấn với rất nhiều người Phần Lan là nạn nhân của dự án OneCoin, bao gồm cả những người lao động bình thường, doanh nhân nhỏ và người đã về hưu.

Tuy nhiên, không ai trong số các nhà đầu tư này sẵn sàng nói về OneCoin hoặc kế hoạch đầu tư công khai.

Một lý dẫn tới nổi sợ hãi này của các nhà đầu tư là vì OneCoin đã cấm các nhà đầu tư nói chuyện với giới truyền thông bằng cách đe dọa họ sẽ bị mất tiền nếu tiết lộ về hành vi của công ty ở nơi công cộng.

Trong khi đó, dựa trên tài liệu mà MOT nhận được và cộng với điều tra của tờ BBC, OneCoin cuối cùng có thể được xem là vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử.

“Tôi đã ngừng quan tâm”

MOT đã có buổi trao đổi với Kari Wahlroos – một leader (người xây dựng hệ thống tiếp thị liên kết) của OneCoin, người đã đến buổi phỏng vấn bằng một chiếc Ferrari với giá trị ước tính khoảng 600.000 euro.

Theo Wahlroos, anh làm việc cho một công ty có tên là OneLife, chuyên bán các gói đào tạo và tuyên dụng thành viên mới vào mạng lưới của OneCoin.

Công việc của anh là đào tạo các leader trong mạng lưới và dạy họ cách marketing online, và Wahlroos nói với MOT rằng ban đầu có vẻ như mọi thứ đều quá tốt để trở thành sự thật.

“Tôi đã ngừng quan tâm và chỉ nói, tôi ở đây vì mục đích đó, để giúp mạng lưới này phát triển hơn. Tôi đã đến thăm hơn 80 quốc gia và 1,3 triệu người đã tham dự các hội thảo.”

Theo các tài liệu mà MOT thu được từ OneCoin, Wahlroos đã được chủ dự án OneCoin hứa hẹn trả một % hấp dẫn trên tổng doanh số mà anh đạt được tại châu Âu và Liên Xô cũ mỗi tháng. Với doanh thu hàng năm ước tính lên tới hàng tỷ USD, điều này có nghĩa là Wahlroos sẽ có thu nhập hàng triệu euro mỗi tháng cho đến khi anh ta rời khỏi Onecoin vào năm 2017.

Lừa đảo xảo quyệt

Nhà văn phi viễn tưởng và chuyên gia IT Petteri Järvinen là một trong số những nhà phê bình đầu tiên của OneCoin và ông đã tiếp tục đưa ra những cảnh báo nguy hiểm về từ việc đầu tư vào dự án trong 5 năm qua.

Theo ý kiến của Järvinen, không còn nghi ngờ gì về việc OneCoin là một trò lừa đảo, nhưng ông nói với MOT rằng ông hiểu tại sao rất nhiều người tham gia vào dự án này.

“OneCoin rất xảo quyệt,” ông nói. “OneCoin được tạo ra để quảng bá trên mạng. Mọi người tuyển thêm thành viên mới, nhận tiền thưởng và chuyển tiền cho những kẻ lừa đảo tạo ra công ty. Theo cách này, mọi nạn nhân tham gia vào mạng lưới này, theo một cách nào đó, sẽ trở thành một tội phạm hình sự.”

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo yle.fi
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments