Mô hình Ponzi là gì? 7 dấu hiệu nhận biết một dự án tiền điện tử đa cấp, lừa đảo Ponzi

0

Đầu năm 2018 là thời điểm chúng ta chứng kiến những mô hình Ponzi, đa cấp biến tướng đình đám trong thị trường coin (tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa) sụp đổ, những cái tên như Bitconnect, iFan, Hextracoin,..Những dự án với vỏ bọc là tiền điện tử, là nền tảng Blockchain, nhưng thực chất lại là một kế hoạch Ponzi để lừa đảo các nhà đầu tư, đặc biệt là tại Việt Nam, số tiền bị các dự án coin đa cấp thu hút là cực lớn. Vậy Ponzi là gì? Làm sao để nhận biết được một dự án tiền điện tử là Ponzi? Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ chia sẻ với các bạn.

Ponzi

Nội dung chính

Mô hình Ponzi là gì?


Ponzi hay mô hình Ponzi là hình thức vay tiền của người này để trả nợ cho người khác. Kẻ đi vay tiền luôn đưa ra cam kết sẽ trả lãi cao cho người cho vay và đồng thời quảng cáo với họ về những tấm gương đã từng nhận được lãi xuất cao trước đây để lôi kéo người cho vay. Thậm chí người cho vay còn giới thiệu những người mới tham gia cho vay vì thấy lãi xuất hấp dẫn. Với hình thức này, kẻ đi vay ngày càng gom được những khoản tiền lớn từ những người cho vay mới hơn.

Chủ của các mô hình Ponzi thường lôi kéo các nhà đầu tư mới bằng cách cung cấp lợi nhuận cao hơn hẳn các khoản đầu tư khác, lợi nhuận có thể là ngắn hạn hoặc là cao bất thường hay kéo dài một cách không bình thường.

Mô hình Ponzi có khi bắt đầu giống như một công ty kinh doanh hợp pháp, cho đến khi công ty hoạt động không đạt được lợi nhuận như kỳ vọng. Công ty trở thành một trò Ponzi nếu nó sau đó tiếp tục cách hành vi gian lận. Dù ban đầu tình hình như thế nào, việc phải trả lãi cho người vay cao đòi hỏi một dòng chảy tiền đủ ngày càng tăng từ các nhà đầu tư mới để duy trì mô hình này.

Lịch sử ra đời của mô hình lừa đảo Ponzi


Mô hình Ponzi được đặt theo tên của Charles Ponzi hay Carlo Ponzi (phát âm theo tiếng Ý), người đã nổi tiếng với việc áp dụng mô hình này trong năm 1920. Ý tưởng này xuất hiện trong các tiểu thuyết Martin Chuzzlewit năm 1844 và Little Dorrit năm 1857 của Charles Dickens, nhưng Ponzi thực hiện nó trong đời thực và lấy được nhiều tiền đến nỗi mô hình này trở nên nổi tiếng toàn nước Mỹ. Kế hoạch ban đầu của Ponzi là dùng coupon thanh toán quốc tế để trả tiền tem, nhưng sau đó ông ta dùng tiền của những người đến sau trả cho chính mình và những người đến trước.

Ponzi Scheme

Dịch vụ bưu chính thời bấy giờ phát triển phiếu trả lời giảm giá toàn cầu cho phép người gửi thư trả trước tiền bưu phí bao gồm cả phí từ người trả lời thư. Người nhận có thể đem phiếu giảm giá đến bưu điện địa phương và đổi nó để lấy tem thư và gửi thư trả lời.

Giá tem thư bưu chính thì biến động và có 1 số nước thì giá tem thư cao hơn nước kia. Ponzi đã thuê mướn nhiều đại lý để mua các phiếu giảm giá tem thư ở các nước rẻ và gửi cho ông ta. Sau đó, ông ta đổi phiếu này lấy tem thư ở những nơi đắt đỏ rồi đem bán. Vậy là có lợi nhuận.

Dạng mua bán này trong từ ngữ chuyên môn gọi là Arbitrage, và được xem là không hợp pháp. Ponzi sau đó trở nên tham lam và mở rộng thêm các nỗ lực. Lấy danh nghĩa công ty của mình, Công ty giao dịch chứng khoán (Securities Exchange Company), ông đã hứa hẹn lợi nhuận 50% trong 45 ngày và 100% trong 90 ngày. Vì thấy ông thành công trong lĩnh vực tem thư, nhà đầu tư đã ngay lập tức bị thu hút. Tuy nhiên, thay vì đem tiền đi đầu tư, ông Ponzi chỉ đem nó để trả lãi cho người cũ và lấy phần còn lại xem như lợi nhuận. Mô hình lừa đảo này tồn tại đến năm 1920 cho đến khi sụp đổ vì cuộc điều tra nhắm vào công ty của ông.

7 dấu hiệu nhận biết một dự án tiền điện tử là mô hình Ponzi


Mặc dù xuất hiện khá sớm và bị phát hiện vào năm 1920, nhưng mô hình Ponzi không kết thúc từ đó. Công nghệ thay đổi và các kế hoạch Ponzi cũng thay đổi theo. Vào năm 2008, Bernard Madoff bị tố cáo sử dụng mô hình lừa đảo Ponzi để tạo ra các báo cáo giao dịch giả mạo, nhằm chứng minh với nhà đầu tư rằng quỹ đầu tư của mình có lợi nhuận.

7 dấu hiệu nhận biết mô hình Ponzi

Và trong lĩnh vực tiền điện tử, Blockchain hiện tại cũng đang có rất nhiều dự án sử dụng mô hình Ponzi để lôi kéo, lừa đảo các nhà đầu tư tham gia, đã có vô số người tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung mất tiền vì đầu tư vào các dự án đa cấp biến tướng này. Vì thế, bạn cần có kiến thức để nhận biết các dự án đang hoạt động theo mô hình này, từ đó tránh xa chúng. Dưới đây là 7 dấu hiệu giúp bạn xác định một mô hình Ponzi:

  1. Luôn cam kết mang lại lợi nhuận cao, nhưng rủi ro là rất thấp
  2. Lợi nhuận ổn định bất kể điều kiện thị trường biến động ra sao
  3. Các hình thức đầu tư không được đăng ký với các cơ quan có thẩm quyền có uy tín
  4. Các hình thức hoặc chiến lược đầu tư của tổ chức đều được gọi là bí mật hoặc được mô tả rất rắc rối
  5. Khách hàng không được phép xem các giấy tờ chính thức cho các khoản đầu tư của họ
  6. Khách hàng rất khó để rút tiền ra khỏi tổ chức

Lời kết

Trên đây là bài viết “Mô hình Ponzi là gì? 7 dấu hiệu nhận biết một dự án tiền điện tử lừa đảo Ponzi” hi vọng Tôi Yêu Bitcoin đã mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc về mô hình lừa đảo nổi tiếng này. Thị trường tiền điện tử luôn tiềm ẩn những rủi ro khi đầu tư, nhưng cơ hội kiếm tiền cũng là rất lớn, tuy nhiên, những dự án hoạt động theo mô hình Ponzi không sớm thì muộn cũng sẽ chết, vì thế bạn nên tránh xa chúng. Like, Shaređánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ ToiYeuBitcoin nếu bạn thấy bài viết này bổ ích nhé. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

4.5/5 - (11 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments