Hard fork Ethereum sẽ diễn ra trong tháng 1/2019: Những điều bạn cần phải biết?

6

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng phiên bản Hard fork Constantinople của Ethereum cũng sẽ diễn ra vào ngày 16/01/2019 tại block thứ 7.080.000. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, trong tháng 01/2019 này, Constantinople không phải là fork duy nhất của Ethereum.

Những điều cần biết về hard fork Ethereum trong tháng 01.2019

Nội dung chính

Ba hard fork Ethereum trong một tháng

Sẽ có ba hard fork của Ethereum diễn ra trong tháng đầu tiên của năm 2019, do đó có một số điều quan trọng bạn nên biết về sự kiện này:

  • Hard fork Ethereum Classic Vision – 11.01.2019: Tất cả những ai đang hold Ether sẽ nhận được Ethereum Classic Vision (ETCV) theo tỷ lệ 1:3 tương ứng.
  • Bản fork Ethereum Nowa – 12.01.2019: Các chủ sở hữu ETH sẽ nhận được Ethereum Nowa (ETN) theo tỷ lệ 1:1 tương ứng.
  • Constantinople Hard Fork – 16.01.2019 (hoặc sớm hơn): Constantinople được lên lịch tại block Ethereum thứ 7.080.000. Đây là hard fork quan trọng nhất, là bước đệm cho quá trình chuyển đổi từ giao thức Proof of Work sang Proof of Stake.

Lưu ý: Ethereum Classic VisionEthereum Nowa là bản fork do một bộ phận nhỏ trong cộng đồng Ethereum tiến hành, không liên quan đến dự án Ethereum gốc của Vitalik Buterin. Chỉ có Constantinople mới là hard fork chính do đội ngũ Ethereum thực hiện.

Binance công bố hỗ trợ hard fork Constantinople

Cách đây không lâu, sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thị trường Binance đã thông báo sẽ hỗ trợ hard fork Constantinople.

Như đã biết, hard fork Constantinople được cho là đạt được đồng thuận chung trong cộng đồng Ethereum. Tuy nhiên, có một xác suất thấp cho rằng các hard fork khác có thể diễn ra khi nhà phát triển và các thành viên cộng đồng Ethereum khác muốn duy trì phiên bản riêng của họ trong quá trình nâng cấp network Ethereum.

Do đó, phía Binance đã ra thông báo chính thức hỗ trợ hard fork Constantinople toàn phần như sau:

Binance hỗ trợ hard fork ethereum
Nguồn: Binance.

“Binance xin xác nhận sẽ hỗ trợ cho Hard Fork Ethereum Constantinople sắp tới. Vui lòng giành đủ thời gian để hoàn tất các khoản tiền gửi trước khi Blockchain chạm đến chiều cao block thứ 7.080.000.

Chúng tôi đảm bảo sẽ xử lý ổn thỏa tất cả các vấn đề kỹ thuật liên quan đến sự kiện này cho tất cả những ai đang giữ Ether trong tài khoản Binance.

Hard fork sẽ diễn ra tại block số 7.080.000

Thời gian dự kiến: Từ 14.01.2019 – 18.01.2019

Nếu có bất kỳ hard fork hoặc airdrop nào khác trong giai đoạn diễn ra Constantinople, Binance mời các nhóm dự án tương ứng này liên hệ với chúng tôi tại airdrop@binance.com để thảo luận thêm.”

Những hard fork này có ý nghĩa gì đối với network và giá ETH?

Ethereum hiện phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết từ các Blockchain khác như EOS, Cardano, Zilliqa,…

Dù tất cả các đồng coin khác đã sụt giảm gần 90% giá trị trong năm qua, nhưng điều này không thay đổi thực tế các nhánh fork có xu hướng làm suy yếu sức mạnh chung mà network Blockchain chính thu hút, đặc biệt là khi các nhà phát triển bắt đầu lựa chọn con đường tách biệt để chuyển sang hình thành các chain mới.

Nếu các đối thủ cạnh tranh của Ethereum tiếp tục phát triển ổn định, trong khi Ethereum phân chia thành nhiều nhánh khác nhau, điều này sẽ khiến cộng đồng phân mảnh và không bao giờ có khả năng hoạt động ở cùng một quy mô như EOS hay Cardano.

Đối với giá ETH, những dự đoán dài hạn sau hard fork thường không chính xác bởi hầu như chúng ta cũng không có bất kỳ căn cứ nào để phân tích. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, chúng ta có thể mong đợi một số biến động đáng kể vì thị trường chắc chắn sẽ sẵn sàng để “nhảy” vào bất kỳ đồng coin mới nào được sinh ra từ hard fork sắp tới.

Giá Ethereum
Nguồn: CoinMarketCap.

Đây là tin tốt cho các đồng coin mới xuất hiện sau khi Ethereum hard fork thành công. Mặt khác, phần hard fork Constantinople sẽ giúp Ethereum chuyển sang giao thức POS và là cột mốc quan trọng để cung cấp một số động lực tăng giá trong ngắn hạn.

Cuối cùng, rất khó có thể xác định chính xác chain Ethereum nào sẽ ảnh hưởng đến network hoặc giá trong ngắn hạn hay diễn biến giá dài hạn. Điều quan trọng cần lưu ý là Ethereum hiện đang ở giữa giai đoạn chuyển đổi quan trọng để có thể xác định liệu nó có còn là Blockchain thống trị các Dapp trong những tháng tới hay không.

Nên xem: Hard fork là gì? Những điều bạn cần biết về sự chia tách Blockchain?


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/EWN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

6 Góp ý
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Bùi quang t

Vậy những chủ sở hữu eth cần phải làm gì, và nếu không hành đong luôn thì hậu quả sẽ như nào. Xin hướng dã cụ thể

Văn Tân

Không hành động thì bạn cũng không có hậu quả gì bạn nhé, ETH của bạn vẫn còn nguyên, như bạn đọc trong bài viết thì sẽ có 3 hard fork của Ethereum sắp tới, trong đó, – Constantinople là một bản nâng cấp kỹ thuật không có chia tách nào cả và do chính nhóm phát triển Ethereum thực hiện. – Còn ETCV và ETN là hai hard fork do hai nhóm phát triển nào đó đề xuất và nếu bạn đang trữ ETH thì sẽ nhận được hai đồng con này theo một tỷ lệ nhất định (đọc… Đọc thêm »

Taituxedo

Chuyển về mew là đc à b

Văn Tân

Đúng rồi bạn, theo thông tin mình tìm hiểu được là như vậy, cứ ví nào mà bạn sở hữu Private key là sẽ nhận được.

Lê Ngọc Trâm

Anh ơi, mình để trên ví lạnh có cần chuyển lên sàn hỗ trợ fork ko ạ. Xin cảm ơn

Văn Tân

Constantinople là một bản nâng cấp về giao thức không có coin mới được tạo ra, bạn cứ giữ nguyên không cần chuyển đi đâu, còn với 2 fork kia thì bạn trữ ở ví có Private key như MEW, ImToken, hay các sàn có hỗ trợ nhé.