Nhóm phát triển Ethereum ấn định ngày triển khai hard fork Constantinople

0

Sau nhiều lần trì hoãn và không chắc chắn, cuối cùng đội ngũ phát triển của Ethereum cũng đi đến quyết định cuối cùng cho ngày triển khai hard fork Constantinople – một trong những bản nâng cấp quan trọng trên mạng lưới Blockchain lớn thứ hai thế giới.

Không còn trì hoãn, ngày hard fork Ethereum Constantinople đã được ấn định

Tại cuộc họp định kỳ mỗi nửa tháng, các nhà phát triển đã thống nhất chọn block số 7.080.000 của Blockchain Ethereum làm điểm kích hoạt mà tại đó các thành phần trên mạng lưới đều bị buộc phải sử dụng code mới. Nói một cách đơn giản, nếu người dùng chấp nhận những thay đổi trên thông qua hành động cập nhật phần mềm, thì Constantinople sẽ chính thức lên sóng ngay khi block ETH này được khai thác lên.

Theo ước tính của Afri Schoedon, người đứng đầu client Parity cho Ethereum, điều này đồng nghĩa với việc Constantinople sẽ được kích hoạt trong khoảng thời gian từ 14 cho đến 18/01/2019.

Martin Holst Swende, trưởng bộ phận an ninh của Ethereum Foundation và client Geth, cho biết cập nhật sắp tới của phần mềm Geth sẽ có một “cầu dao khẩn cấp” để hoãn hard fork trong trường hợp có trục trặc bất ngờ xảy ra.

Như đã được Coindesk lí giải trước đây, Constantinople là một tập hợp những thay đổi cực kỳ quan trọng đến mạng lưới Ethereum. Nó giúp Blockchain này tiến xa hơn trên con đường chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ Proof-of-Work (PoW) lên Proof-of-Stake (PoS). Bên cạnh đó, nó còn trì hoãn “bom độ khó” thêm 18 tháng và giảm phần thưởng khai thác block từ 3 ETH về còn 2 ETH.

Lần kích hoạt Constantinople theo kế hoạch phải được triển khai vào tháng 11, song đã xảy ra sự cố và buộc phải trì hoãn sang tận tháng 01/2019.

Cũng tại buổi họp trên, các nhà phát triển cũng đã thảo luận về ProgPoW, một đề xuất thay đổi thuật toán PoW hiện thời để chặn việc sử dụng các thiết bị khai thác chuyên biệt như ASIC. Tuy công tác phát triển ProgPow đang đạt được nhiều tiến bộ, thế như đội ngũ ETH vẫn chưa đạt được bất kì nhất trí nào về việc thêm nó vào những lần nâng cấp sắp tới.

“Chúng tôi vẫn đang để ngỏ các lựa chọn và sẽ ra quyết định sau,” Swende nói.

Một chủ đề tâm điểm khác là Ethereum 1x, một nâng cấp khác chuẩn bị được đề xuất lên vào năm 2019. Hiện đã có nhiều nhóm nghiên cứu riêng biệt báo cáo tiến độ của mình, song họ nhấn mạnh là mọi thứ vẫn đang ở trong giai đoạn sơ khởi.

Quản lý truyền thông cho Ethereum Foundation Hudson Jameson còn cho biết là từ giờ trở đi, các cuộc họp bàn về Ethereum 1x sẽ được tiến hành công khai – khác với những phiên họp trước đó, vốn chỉ công bố biên bản họp đến cho cộng đồng ETH.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments