Ethereum “tạm chốt” ngày triển khai lại hard fork Constantinople vào 16/01

0

Các nhà phát triển của dự án Ethereum đã thông báo “tạm chốt” ngày triển khai lại bản hard fork Constantinople sắp tới của mạng lưới Ethereum vào ngày 16/01.

Ethereum “tạm chốt” ngày 16/01 tới để thử triển khai lại hard fork Constantinople

Sự kiện nâng cấp cho mạng lưới Blockchain lớn thứ hai thế giới này đáng lý ra theo lộ trình ban đầu phải được thực hiện ngay trong tháng 11, giúp đưa một loạt những thay đổi đến với Ethereum để cải thiện hoạt động. Tuy vậy, như đã được Coindesk tường thuật, lần thử nghiệm hard fork đã gặp phải sự cố kỹ thuật, yêu cầu phải có thêm thời gian để khắc phục.

Song, hạn chót mới 16/11 cũng mới chỉ là “thoả thuận miệng” giữa các nhà phát triển Ethereum mà thôi, chứ chưa được hợp thức hoá bằng biên bản ghi nhớ chính thức. Thật vậy, đội ngũ phát triển Ethereum trong phiên họp định kỳ mỗi hai tuần không loại trừ khả năng Constantinople sẽ tiếp tục bị hoãn nếu như xuất hiện thêm những vấn đề mới.

“Chúng ta có thể chỉ nói là giữa tháng 1 thôi, bởi cũng chẳng khác gì mấy so với đề ra ngày giờ cụ thể. Chưa kể ta luôn có lựa chọn tiếp tục hoãn thêm ít lâu nữa,” trưởng nhóm phát triển ETH Péter Szilágyi nói.

Kế đến, Szilágyi còn hối thúc các đơn vị phát hành phần mềm hard fork phải sẵn sàng triển khai trước cuối năm nay.

“Tất cả các client đều phải ra mắt một phiên bản phần mềm ổn định với thời gian tính theo số block là trước Giáng sinh.”

Cũng trong phiên họp trên, nhà phát triển Lane Rettig đã chia sẻ những nghiên cứu mới nhất của mình về “bom độ khó” của Ethereum. “Bom độ khó” nói đơn giản là một thuật toán được nhúng vào trong bộ mã của ETH, khiến các block ngày trở nên khó khai thác hơn, và được thiết lập để tạo động lực khiến mạng lưới thường xuyên phải có những cập nhật mới.

Theo Rettig thì “bom độ khó” sẽ bắt đầu có thể để ý thấy được từ tháng 1, dần dần dẫn đến thời gian tạo block chỉ khoảng 30 giây vào tháng 4 hoặc 5 của năm tới.

Trước đó, như đã được thống nhất thì hard fork Constantinople sẽ trì hoãn việc gỡ “bom độ khó” thêm 18 tháng nữa, đồng thời giảm phần thưởng đào block Ethereum từ 3 về còn 2 ETH.

Còn về câu hỏi liệu ProgPoW – một thay đổi mà sẽ chuẩn hoá hoạt động đào Ethereum về những thiết bị đa công dụng, “gián tiếp” nói không với máy đào ASIC – có được bổ sung vào Constantinople hay không đã không được đội ngũ phát triển mang ra thảo luận trong cuộc họp. Tuy nhiên, các nhà phát triển đã chỉ ra một số vấn đề khi chạy thử nó, cho biết đặc tính kỹ thuật của code vẫn chưa hoàn thiện.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments