Nếu Bitcoin tiếp tục “xâm chiếm” thị trường, có thể “mùa altcoin” sẽ không đến?

0

Chỉ số thống trị của Bitcoin hướng tới mức cao nhất lịch sử, liệu "mùa altcoin" có đến?

Thời gian gần đây Bitcoin đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, thế nhưng BTC càng tăng thì thị trường altcoin lại càng thê thảm hơn, đến mức nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng altcoin sắp đến ngày tận thế. Khi đó, phần lớn giá các altcoin sẽ về “mo”, và chỉ còn một số ít trụ lại được.

Bitcoin đã tăng vượt trội so với hầu hết các đồng tiền điện tử khác. Trên thực tế, Bitcoin đã được chứng minh là coin có khả năng phục hồi cao thứ hai trong năm 2019.

Bitcoin vượt trội hơn tất cả coin top 10, trừ BNB

Theo Coin Metrics, đồng tiền điện tử có hiệu suất tệ nhất là Bitcoin Cash (BCH). BCH đã mất đi 68% giá trị nếu so sánh với giá Bitcoin. Trong khi đó, đồng tiền gây tranh cãi Bitcoin SV (BSV), ra đời vào tháng 11/2018, chỉ mất 15% giá trị khi so với Bitcoin.

Nguồn: Coinmetrics.
Nguồn: Coinmetrics.

Song, hai con số trên chưa là gì so với mức giảm trên 80% của ZCash (ZEC) và Stellar (XLM). Nếu xét rộng hơn đến top 30, dễ thấy các coin vốn hóa thấp đã giảm giá khá mạnh, và cũng tăng khá mạnh khi thị trường chung (chủ yếu nhờ Bitcoin) phục hồi.

Nguồn: Coinmetrics.
Nguồn: Coinmetrics.

Về mặt tích cực, Binance Coin (BNB) là đồng tiền có giá nhất hiện tại. Một số ý kiến còn cho rằng BNB có giá trị hơn so với Bitcoin. Đồng tiền điện tử này đã thu về lợi nhuận 44% giữa lúc các coin top khác sụt giảm. Phần lớn lợi nhuận kiếm được đều đến từ Binance. Sàn Binance luôn burn 20% lợi nhuận hàng quý bằng BNB. Điều này làm giảm nguồn cung, giúp đẩy giá BNB lên cao.

Bên cạnh đó, các coin vốn hóa nhỏ thậm chí còn lỗ nặng hơn so với Bitcoin. Những cái tên đó bao gồm Cardano (ADA), IOTAEthereum Classic (ETC). Tất cả đều giảm hơn 70% giá trị so với Bitcoin.

Ngoài BNB, LTC cũng là đối thủ đáng gờm

Theo phân tích từ David Martin, Giám đốc đầu tư Blockforce Capital, chỉ có hai trong top 10 đồng tiền điện tử có hoạt động tốt nhất từ đầu năm 2019 cho đến nay. Bao gồm Litecoin (LTC) và Binance Coin (BNB).

Bitcoin đã tăng 168% trong năm 2019. Trong khi đó, Litecoin mang lại cho các nhà đầu tư khoản lợi nhuận lên đến 214% tính đến thời điểm hiện tại. Đồng BNB lại có mức tăng khủng hơn, lên đến 364% từ đầu năm đến nay. Con số này đã giúp BNB trở thành đồng tiền mã hóa có hiệu suất tốt nhất trong năm.

Phân tích từ David Martin.
Phân tích từ David Martin.

Ngoài ra, Bitcoin Cash (BCH) cũng thể hiện bản thân khá mạnh mẽ khi đứng ngay sau Bitcoin ở vị trí thứ tư. EOS vượt qua Ethereum (ETH) trong vị trí thứ năm và thứ sáu. Cardano (ADA) đứng thứ bảy. Theo sau đó là TRON (TRX) ở vị trí thứ tám. Ở vị trí thứ chín là Ripple. Và đồng nằm cuối cùng trong top 10 là Stellar (XLM). Đây là nnhân vật hầu như không thể hiện bất kỳ màn trình diễn nào trong năm 2019. XLM gần như chỉ giảm từ đầu năm đến nay, khiến nó trở thành kẻ thua cuộc rõ ràng.

Nếu Bitcoin tiếp tục “xâm chiếm” thị trường, các Altcoin khó lòng trỗi dậy

Chỉ số Bitcoin Dominance hiện đang dao động quanh mức 67.1%, kiểm soát hơn hai phần ba thị trường. Khá nhiều người cho rằng chỉ số Bitcoin Dominance tăng cao như vậy đến báo hiệu một mùa Altcoin sắp tới. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể tiếp tục quan sát trước khi đưa ra bất kỳ nhận định nào.

Như chúng tôi đã đưa tin, theo một số nghiên cứu, trong tháng 8 và tháng 9 năm nay, Bitcoin sẽ lùi về ở ẩn nhường chỗ cho các Altcoin tỏa sáng. Song, vẫn chưa có phân tích nào chỉ rõ liệu “mùa Altcoin” này có áp dụng cho tất cả các Altcoin hay không. Hay đáng buồn hơn là chỉ một vài top tiền điện tử hoặc các coin rác đang bị điều khiển bởi mô hình bơm – xả giá. Nếu mùa Altcoin thật sự đến cho tất cả, những holder Altcoin có thể dễ dàng kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu chỉ có một số ít được hưởng lợi, có thể sẽ mất một thời gian để xem coin nào được ưa chuộng và cá mập sẽ nhúng tay bơm thổi giá.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments