Zcash là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền ZEC Coin ở đâu? Có nên đầu tư ZcashCoin không?

0

Zcash (ZEC) – một đồng coin có lẽ không còn xa lạ gì với những nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền điện tử, với tính năng “ẩn danh” của mình thì Zcash được mệnh danh là “không thể theo dõi”. Vậy chính xác Zcash là gì? Nó có điểm gì khác biệt? Tạo ví lưu trữ và Mua bán đồng tiền ZEC coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín, an toàn? Có nên đầu tư vào Zcash coin không? Hãy cùng Tôi Yêu Bitcoin tìm hiểu về Zcash nào…

Zcash

Nội dung chính

Zcash Coin (ZEC) là gì?


Zcash (ký hiệu: ZEC) là một đồng tiền điện tử mã nguồn mở tập trung vào sự riêng tư, bằng cách sử dụng các mật mã học, Zcash cho phép người dùng thực hiện các giao dịch hoàn toàn ẩn danh. Tất cả các giao dịch Zcash vẫn được công khai trên Blockchain của nó, nhưng các thông tin như người nhận, gửi, và số lượng ZEC có thể được ẩn danh.

Zcash là một sản phẩm của dự án ZeroCoin thuộc công ty Zerocoin Electric Coin Company (ZECC), ban đầu giao thức Zerocoin được cải tiến và chuyển đổi thành hệ thống ZeroCash, sau đó phát triển thành Zcash vào ngày 09/09/2016. Về cơ bản thì Zcash là bản sao từ một nhánh của Bitcoin dựa trên phiên bản Bitcoin Core v0.11, tuy nhiên, Zcash bổ sung thêm tính năng “giao dịch riêng tư” mà Bitcoin hay Ethereum không có.

Để giúp các giao dịch hoàn toàn tự nhiên, Zcash sử dụng một công nghệ có tên “zero-knowledge proof”.

Zero-Knowledge proof là gì?


Zero-Knowledge proof (zk-SNARK) hay chứng minh không tiết lộ thông tin có nghĩa là bạn đã thực hiện xong phép toán mà không cần những người khác thực hiện lại phép toán đó, từ đó bạn có thể khẳng định mệnh đề đó 100% đúng và không tiết lộ cho ai khác biết nữa.

Zero-knowledge proof giúp Zcash “không thể bị theo dõi” bằng cách thực hiện các giao dịch cá nhân trên blockchain công khai của Zcash. Giao dịch trên Zcash được mã hoá để che giấu địa chỉ của người gửi và người nhận, cũng như những giá trị giao dịch từ một địa chỉ này tới địa chỉ khác. Điểm chung của đa số hệ thống blockchain là cho chúng ta thấy toàn bộ giá trị của địa chỉ này sang địa chỉ khác và có thể được nhìn thấy bởi bất kỳ ai trên blockchain. Còn với blockchain của Zcash thì có thể được mã hoá bởi người dùng để bảo vệ giao dịch của họ. Các địa chỉ gửi Zcash là những bút danh, nghĩa là nếu bạn không biết danh tính thực sự của một người hay địa chỉ thực tế, thì bạn sẽ không thể nhìn thấy dòng tiền đang đi đâu.

Giả sử bạn có 100 cái ví, mỗi ví có 1 BTC và tất cả đều nằm trên blockchain. Bây giờ ta sẽ nhờ 5 người mã hoá để bảo vệ số Bitcoin trên bằng zero-knowledge proof. Vậy chúng ta sẽ có 95 BTC được hiển thị và 5 BTC được bảo vệ. Blockchain và hệ thống mạng sẽ theo dõi số BTC được bảo vệ và không quan tâm việc ai sẽ giải mã sau đó. Số BTC này đi vào một pool lớn, bạn lấy một phần nhỏ của đồng BTC và không có cách nào để ghép chúng lại như ban đầu. Vậy là zero-knowledge proof đã ngăn chặn được bạn sẽ tìm cách lấy thêm những mảnh BTC ra khỏi pool mà đã được đưa vào trước đó.

Đội ngũ phát triển của dự án Zcash


Đội ngũ phát triển của dự án Zcash là những con người tài năng đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, Zooko Wilcox là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành dự án, anh là một nhà mật mã học 41 tuổi và là người viết mã nguồn cho Zcash. Ngoài ra, còn có những cái tên nổi bật khác như Nathan Wilcox (CTO), Matthew D. Green,..Bênh cạnh đó, dự án Zcash còn có sự góp mặt của Roger Ver – một nhà đầu tư Bitcoin và tiền điện tử “đời đầu”, anh cũng là người đầu tư vào Zcash những ngày đầu tiên. Bạn có thể xem thêm các thành viên khác trong Team Zcash tại đây.

Zcash Team

Tỷ giá của đồng tiền ảo Zcash Coin hiện tại


Tại thời điểm mình viết bài này (15/10/2018), giá 1 ZEC = $109,19 USD với tổng vốn hoá thị trường là $547.536.420 USD và xếp hạng 21 trên CoinMarketCap. Đồng tiền kỹ thuật số ZEC hiện đang có 5.014.656 ZEC coin lưu hành trên thị trường, tổng cung chưa rõ. Bạn có thể xem Tỷ giá Zcash coin được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực 24/7 để nắm được biến động giá của đồng tiền ảo này nhé.

Xem thêm: Bảng tỷ giá 1.500+ đồng coin theo thời gian thực 24/7

Tỷ gia Zcash

Tạo ví lưu trữ đồng ZEC coin ở đâu an toàn nhất?


Để tạo ví Zcash coin bạn có khá nhiều lựa chọn, hiện tại, dự án Zcash cũng đã phát triển nền tảng ví riêng trên máy tính, nhưng mới hỗ trợ hệ điều hành Linux và khá khó sử dụng cho người mới. Trên website chính thức của Zcash cũng đã giới thiệu một số dịch vụ ví tiền điện tử của bên thứ Ba uy tín hỗ trợ lưu trữ đồng tiền ảo Zcash tốt nhất mà bạn có thể sử dụng như:

  • Bitgo: Ví web trực tuyến
  • Coinomi: Ví trên điện thoại di động
  • Exodus: Ví trên máy tính để bàn
  • Guarda: Ví có sẵn phiên bản cho máy tính, điện thoại và trình duyệt web
  • Jaxx: Ví có sẵn phiên bản cho máy tính, điện thoại và trình duyệt web
  • Ledger và Trezor: Ví lạnh

Ngoài ra, bạn vẫn còn một sự lựa chọn khá để lưu trữ đồng Zcash là ví của sàn, nếu bạn thường xuyên mua bán Zcash thì có thể trữ luôn trên sàn để tiện giao dịch, nhưng tất nhiên về độ an toàn thì không bằng trữ tại ví riêng. Tùy vào nhu cầu mà bạn lựa chọn ví Zcash phù hợp. Trong các ví bên trên mình đã có viết hướng dẫn sử dụng ví Coinomi rồi, bài sau mình sẽ chọn thêm một ví uy tín nữa để viết hướng dẫn cho các bạn. Nhớ theo dõi Blog Tôi Yêu Bitcoin để cập nhật nhé.

Mua bán ZEC coin ở đâu? Sàn giao dịch nào uy tín?


Có rất nhiều sàn giao dịch để bạn lựa chọn mua bán đồng tiền ZEC coin, tại Việt Nam cũng có vài sàn hỗ trợ mua bán Zcash với VNĐ nhưng mình thường sử dụng sàn quốc tế hơn, vì độ uy tín và giá tốt hơn. Một số sàn mua bán Zcash uy tín và toàn như: Binance, Huobi Pro, CoinExBithumb (chỉ hỗ trợ đồng KRW), LBankBCEX, HitBTCYoBitGemini (chỉ hỗ trợ đồng USD), OKExBittrex, Poloniex,..và rất nhiều sàn khác.

Trong đó, nếu bạn có nhu cầu đầu tư Zcash thì mình khuyến nghị bạn sử dụng một trong hai sàn là BinanceHuobi, bởi phí giao dịch rẻ và tính thanh khoản cao, xem hướng dẫn sử dụng chi tiết về hai sàn này dưới đây:

Có nên đầu tư đồng tiền Zcash Coin không?


Mình vẫn luôn nói về quan điểm cá nhân của mình ở phần này, bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định có nên đầu tư vào ZEC coin hay không, chứ không nên xem đây là một lời khuyên của mình nhé. Zcash những tháng gần đây luôn là đồng coin nằm trong top 20 coin lớn nhất về vốn hóa, cũng là dự án khá tiềm năng trong tương lai. Xét về các yếu tố như đội ngũ phát triển, ý tưởng công nghệ, và cộng đồng thì Zcash rất mạnh, là một coin đáng để đầu tư, nhưng vẫn còn phải thụ thuộc vào toàn bộ thị trường Crypto nữa.

Thời điểm hiện tại, thị trường đang đi ngang và chưa rõ xu hướng tăng giảm, giá của Zcash cũng phụ thuộc một phần và giá BTC và các coin lớn khác, nếu là đầu tư lâu dài thì theo mình thời điểm này cũng khá thích hợp để vào, còn nếu bạn muốn trading lướt sóng thì rủi ro sẽ cao hơn, nếu bạn là người mới chưa có kiến thức phân tích thì không nên chơi trade, mình cũng không có nhiều kỹ năng về trading để đưa ra lời tư vấn tốt nhất cho bạn được.

Tìm hiểu thêm thông tin về đồng coin ZEC


Lời kết

Ok. Như vậy là mình đã chia sẻ xong toàn bộ những thông tin về đồng tiền kỹ thuật số Zcash coin rồi, hi vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, để từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Nếu bạn cảm thấy bài viết “Zcash là gì? Tạo ví và Mua bán đồng tiền ZEC Coin ở đâu? Có nên đầu tư ZcashCoin không?” bổ ích thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao để ủng hộ Toi Yeu Bitcoin nhé. Để lại bình luận phía dưới nếu bạn cần mình hỗ trợ bất cứ vấn đề gì. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:


Từ khóa tìm kiếm tới bài viết: Zcash la gi, zec coin là gì, đánh giá zcash coin, dau tu zcash, mua ban zcash coin, mua zcash coin, tao vi zcash coin, ví zec coin tốt nhất, cách kiếm zec coin, hướng dẫn đào zcash coin, dao zcash coin, giá zcash, dong zcashcoin, đồng tiền ảo zcash coin, bán zcash coin, cách mua zcash coin ở đâu, sàn giao dịch zcash uy tín, mua zcash coin o dau, san zec coin, mở ví zcash coin, dong tien ao zcash, tiền zec coin, cách giao dịch zcash coin, ví zcash coin uy tín, lập ví zec coin, dang nhap vi zcash coin, tạo ví chứa zcash coin, tiềm năng đồng zec coin.

4.2/5 - (6 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments