Mức độ quan tâm đối với Bitcoin ở Trung Quốc liên tục tăng trong năm 2019

0

Thống kê ghi nhận dòng vốn 165 triệu USD chảy vào Bitcoin đến từ Trung Quốc

Số lượng tìm kiếm từ khóa “Bitcoin” trên các công cụ tìm kiềm lớn ở Trung Quốc đang gia tăng đáng kể từ đầu năm 2019 sau đợt tăng giá mạnh của đồng tiền này.

Kể từ tháng 1 năm nay, chỉ trong vòng 9 tháng, giá Bitcoin đã tăng từ mức $3.736 lên $10.000, ghi nhận mức tăng 167% so với đồng đô la Mỹ.

Alex Krüger – một nhà phân tích thị trường toàn cầu, lưu ý rằng sự gia tăng số lượt tìm kiếm của Bitcoin trong các giai đoạn quan trọng trùng khớp với sự gia tăng đột biến về mối quan tâm đối với các cuộc đàm phán chiến tranh thương mại Mỹ và Trung Quốc.

Sự phổ biến của Bitcoin trên các công cụ tìm kiếm địa phương ở Trung Quốc đã tăng mạnh vào năm 2019 (nguồn: Alex Kruger Twitter)
Sự phổ biến của Bitcoin trên các công cụ tìm kiếm địa phương ở Trung Quốc đã tăng mạnh vào năm 2019 (nguồn: Alex Kruger Twitter)

“Các tìm kiếm Bitcoin tăng vọt cùng lúc khi các tìm kiếm cho Chiến tranh thương mại và Trump … chỉ một lần, vào 14 tháng 5, khi Trung Quốc kêu gọi một cuộc chiến tranh nhân dân chống Mỹ. Các trường hợp tinh tế khác có thể dễ dàng được quy cho cơ hội,” ông nói thêm.

Trong thời gian căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn và các mặt hàng thay thế giá trị như vàng tăng lên rõ rệt.

Mặc dù vẫn còn quá sớm để cho rằng Bitcoin là một tài sản trú ẩn an toàn khi xem xét hiệu suất mờ nhạt của đồng tiền điện tử hàng đầu trong quý 3 năm 2019 so với mức tăng trưởng của vàng, nhưng việc rủi ro địa chính trị gia tăng trong nền kinh tế toàn cầu đang khiến các nhà đầu tư tìm kiếm nơi khác, đưa Bitcoin vào radar của nhiều nhà đầu tư mà trước đây họ không quan tâm đến tiền điện tử như một loại tài sản.

Điều gì sẽ giữ sự quan tâm đối với Bitcoin tăng lên ở Trung Quốc khi lệnh cấm vẫn còn

Trung Quốc từ lâu đã cấm giao dịch tiền điện tử trong nước, ngay cả các bàn giao dịch OTC cũng bị quốc gia này siết chặt khiến cho các giao dịch lớn gặp phải khó khăn.

Vì vậy, phần lớn khối lượng giao dịch của BTC tại Trung Quốc đã chuyển sang Hồng Kông kể từ đầu năm 2018, lúc này các sàn giao dịch tiền điện tử cũng phải cung cấp thêm các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu với BTC từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, thị trường tiền điện tử tại Mỹ đã được mở rộng đáng kể với các thị trường tương lai như CME mang đến lượng thanh khoản lớn cho các nhà đầu tư được chứng nhận và tổ chức, tập trung một phần lớn khối lượng BTC hàng ngày cho Mỹ.

Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là hai khu vực thống trị khác trên thị trường giao ngay (spot) Bitcoin.

Các nhà đầu tư Trung Quốc được cho là đang đầu tư vào thị trường tiền điện tử thông qua các bàn OTC ở Hồng Kông và vượt qua các quy định trong nước thông qua các công ty nước ngoài.

Khi mua được Bitcoin thông qua việc sử dụng VPN và stablecoin như Tether (USDT), các nhà đầu tư có thể giao dịch tài sản linh hoạt hơn trên các sàn giao dịch quốc tế.

Tác động của Trung Quốc trong quá khứ đối với giá Bitcoin đã giảm đi đáng kể, nhưng nếu mức độ phổ biến của BTC tiếp tục tăng lên ở Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung thì một số lượng ngày càng tăng cá nhà đầu tư có thể xem xét BTC như một cửa hàng lưu trữ giá trị, đầu tư vào tài sản thông qua Hồng Kông.

Như Krüger nhấn mạnh, khi số lượng tìm kiếm về cặp tiền tệ USD/CNY trên các nền tảng tìm kiếm trong nước tăng lên, sự quan tâm về BTC cũng tăng lên, điều này cho thấy bất chấp lệnh cấm vẫn đang bị áp đặt ở Trung Quốc, các nhà đầu tư trong nước vẫn theo dõi BTC.

“Xu hướng tìm kiếm Bitcoin dường như tương đồng với xu hướng tìm kiếm của USD/CNY. Tuy nhiên, điều đó có khả năng là do hiệu ứng vào cuối tuần (lãi xuất của cả hai đồng tiền giảm trong những ngày cuối tuần, thậm chí BTC). Đột phá của USD/CNY vào ngày 5 tháng 8 có thể là một ngoại lệ, vì mọi người bắt đầu bàn tán về nó,” nhà phân tích nói.

Có thể bạn quan tâm:


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CryptoSlate
Biên dịch bởi ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments