OTC là gì? Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch OTC? Một số sàn OTC uy tín và an toàn tại Việt Nam

0

Giao dịch OTC, thị trường OTC hay sàn OTC đang trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam cũng như thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực tiền điện tử. Chắc hẳn nếu bạn đã từng mua bán Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), USDT (Tether), Ripple (XRP) hay các đồng Altcoin, Token thì đã từng sử dụng cơ chế OTC rồi, nhưng không phải ai cũng hiểu được OTC là gì? Và thậm chí có những người đang giao dịch OTC nhưng không biết rằng giao dịch mình vừa thực hiện là OTC. Bài viết này Tôi Yêu Bitcoin sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem OTC là gì? Ưu và Nhược điểm của giao dịc OTC đối với thị trường Crypto.

OTC

Nội dung chính

Thị trường OTC là gì?


Thị trường OTC (Over The Counter Market) hay còn được gọi là thị trường phi tập trung, khái niệm OTC xuất hiện cách đây từ rất lâu, thường được sử dụng trong thị trường giao dịch chứng khoán, cổ phiếu. Thị trường OTC hoạt động theo cơ chế chào giá cạnh tranh và thương lượng giữa các nhà giao dịch với nhau mà không thông qua một trung tâm dịch cố định nào, khác với thị trường tập trung thường, các giao dịch sẽ phải thực hiện tại các trung tâm giao dịch và chịu sự quản lý của nhà nước.

Sàn giao dịch OTC là gì?


Phần này mình sẽ nói rõ hơn, nếu như OTC được hiểu như các giao dịch phi tập trung thì sàn giao dịch OTC chính là các sàn giao dịch phi tập trung (giao dịch ngoài quầy). Trong thị trường tiền điện tử, bạn có thể thấy các sàn giao dịch OTC phổ biến hiện nay như Remitano, Huobi OTC và mới đây nhất là OKEx OTC. Sàn OTC sẽ có nhiệm vụ là nơi kết nối người mua/bán với nhau và ăn phí trung gian, còn các giao dịch, giá mua/bán sẽ do người dùng tự đặt. Ngoài ra, sàn OTC sẽ là trung gian uy tín giữ tiền Fiat (VNĐ) và coin của hai bên mua bán, sàn chỉ “nhả” tiền và coin khi các bên mua/bán xác nhận giao dịch.

Ưu và Nhược điểm của sàn giao dịch OTC?


1. Ưu điểm của sàn OTC

  • An toàn và bảo mật: Hiện tại ở Việt Nam các giao dịch tiền điện tử như Bitcoin với VNĐ trên các sàn chủ yếu là giao dịch OTC, việc bạn lựa chọn được một sàn OTC uy tín sẽ an tâm hơn khi giao dịch, tránh được lừa đảo như giao dịch chợ đen.
  • Thanh khoản số lượng lớn: Nếu bạn có ý định mua bán số lượng lớn BTC thì những sàn OTC như Remitano sẽ rất thích hợp.
  • Giao dịch nhanh chóng: Quá trình thực hiện các giao dịch OTC khá nhanh chóng, ví dụ như Remitano, nếu bạn sử dụng ví VNĐ thì chỉ với vài nhấp chuột là bạn đã có thể mua bán thành công và rút tiền về tài khoản ngân hàng Vietcombank.

2. Nhược điểm của sàn OTC

  • Phí giao dịch cao: An toàn nhưng đổi lại thì sàn OTC sẽ có phí khá cao, đây cũng là lý do mà nhiều nhà đầu tư chọn cách “giao dịch chợ đen”, có nghĩa là giao dịch không qua sàn mà trực tiếp giữa người mua/bán với nhau, có thể gặp trực tiếp hoặc giao dịch online, nhưng nhược điểm của chợ đen là rất dễ bị lừa đảo nếu bạn không tìm được đối tác thực sự uy tín.

Những sàn giao dịch OTC uy tín và an toàn tại Việt Nam


Mình sẽ giới thiệu với các bạn một số sàn giao dịch OTC uy tín và an toàn nhất hiện nay tại Việt Nam mà bạn có thể sử dụng để mua bán Bitcoin cũng như các đồng Altcoin khác.

1. Sàn giao dịch Remitano

Remitano có lẽ là cái tên quá quen thuộc với các nhà đầu tư coin ở Việt Nam rồi phải không nào, đây là một trong những sàn mua bán Bitcoin đầu tiên tại Việt Nam, sở hữu khối lượng giao dịch lớn nhất Việt Nam. Sàn Remitano hỗ trợ mua bán Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), USDT (Tether), Ripple (XRP), Bitcoin Cash (BCH) và Litecoin (LTC), đồng thời cung cấp ví VNĐ của Vietcombank, giúp người dùng mua bán nhanh hơn, an toàn hơn và việc nạp/rút VNĐ trở nên dễ dàng hơn. Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng sàn Remitano từ A – Z dưới đây:

2. Sàn giao dịch Huobi OTC

Sàn Huobi OTC là một sàn giao dịch OTC mới ra mắt của Huobi Global – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch, sàn Huobi đã trở nên quá quen thuộc và uy tín với các trader tại Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung. Tuy nhiên, nền tảng Huobi OTC thì vẫn còn khá mới mẻ và khối lượng giao dịch còn thấp, Huobi OTC đã hỗ trợ giao dịch các đồng coin với VNĐ cho người dùng Việt Nam.

Hiện tại, Huobi OTC đang hỗ trợ người dùng mua bán BTC, ETH, XRP, USDT, EOSHuobi Token với VNĐ. Mình cũng đã có bài viết hướng dẫn về Huobi OTC cực kỳ chi tiết rồi, bạn xem dưới đây nhé:

Lời kết

Ok. Trên đây là viết “OTC là gì? Ưu và nhược điểm của sàn giao dịch OTC? Một số sàn OTC uy tín và an toàn tại Việt Nam“, tạm thời mình sẽ dừng lại ở đây, bài viết vẫn còn khá thiếu sót và mình sẽ còn cập nhật thêm trong thời gian tới, mình cũng rất mong nhận được sự đóng góp của mọi người cho bài viết này, nếu bạn có bất kỳ góp ý gì với bài viết, xin vui lòng để lại dưới phần bình luận, mình sẽ vô cùng cảm kích vì điều đó. Hi vọng bài viết sẽ mang lại thêm những kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

4.7/5 - (78 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments