Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Ảnh hưởng của nó đến giá Bitcoin thế nào?

1

Hợp đồng tương lai Bitcoin – yếu tố chính thúc đẩy giá Bitcoin (BTC) leo lên đỉnh 20.000 USD hồi cuối tháng 12 năm 2017, mức cao nhất lịch sử của đồng tiền điện tử số 1 thế giới. Vậy chính xác hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Nó hoạt động ra sao? Tại sao nó lại khiến các ông lớn trong ngành tài chính truyền thống phố Wall nhảy vào thị trường tiền điện tử? và lý do gì khiến giá Bitcoin bay cao khi loại hợp đồng này ra mắt? Cùng Tôi Yêu Bitcoin tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Nội dung chính

Hợp đồng tương lai là gì?


Để hiểu về Bitcoin tương lai là gì thì đầu tiên ta sẽ tìm hiểu xem hợp đồng tương lai là gì đã. Trong lĩnh vực tài chính, hợp đồng tương lai (futures contract) là một hợp đồng chuẩn hóa giữa hai bên nhằm trao đổi một tài sản cụ thể với giá thỏa thuận hôm nay (gọi là giá tương lai hay giá xuất phát nhưng lại giao hàng vào một thời điểm cụ thể trong tương lai, ngày giao hàng).

Một khi hợp đồng tương lai được ký kết, cả hai bên tham gia đề phải chấp thuận mua và bán ở mức giá đã thỏa thuận trước đó, bất kể giá cả ngoài thị trường có biến động như thế nào tại ngày hợp đồng đáo hạn. Mục tiếu chính không phải là tối ưu hóa lợi nhuận mà giao dịch tương lai giúp giảm thiểu rủi ro, được dùng như một công tụ trong thị trường tài chính nhằm bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro biến động giá của một loại tài sản được mua bán hàng ngày.

Giao dịch tương lai cũng hay được sử dụng trong các gói danh mục đầu tư để cân đối biến động của thương vụ, nếu giá trị của loại tài sản kèm trong đó hay biến động lên xuống thất thường. Những hợp đồng kiểu như trên được đàm phán và giao dịch mua đi bán lại trên một sàn giao dịch hợp đồng tương lai, đóng vai trò như bên trung gian.

Hợp đồng tương lai hoạt động như thế nào?


Khi tham gia hợp động tương lai sẽ có hai vị trí mà bạn có thể lựa chọn đó là: Mua (long) và Bán (short), như chúng ta vẫn thường gọi Long BitcoinShort Bitcoin.

Trường hợp bạn chọn mua, bạn sẽ đồng ý mua vào một loại tài sản vào trong tương lai tại một mức giá thỏa thuận một khi hợp đồng đáo hạn. Còn nếu bạn chọn bán, bạn sẽ chấp nhận bán tài sản đó ở mức cố định khi hợp động đến hạn.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này ta có thể dùng ví dụ của một hãng hàng không muốn tự bảo vệ mình trước rủi ro do gia tăng giá nhiên liệu bằng cách tham gia vào một hợp đồng tương lai.

Ví dụ:

Giả sử nhiên liệu máy bay giá $2/lít. Hãng hàng không dự tính giá dầu sắp tăng sau 3 tháng nữa, chính vì vậy họ mua một hợp đồng tương lai đối với 1,000 lít ở mức giá hiện tại. Do đó, giá trị của hợp đồng này sẽ là $2,000.

Nếu sau 3 tháng, khi hợp đồng hết hạn, giá 1 lít nhiên liệu máy bay tăng lên thành $3, thế nhưng hãng hàng không sẽ phải chỉ trả có $2,000, nhờ đó tiết kiệm được $1,000.

Người bán nhiên liệu sẽ vui vẻ chấp nhận tham gia vào hợp đồng tương lai trên để bảo đảm mình có một thị trường nhiên liệu ổn định, bất chấp lúc đó giá tăng cao đến mấy. Và cũng chính hợp đồng ấy sẽ bảo vệ họ trong trường hợp giá xăng dầu thế giới đột ngột giảm mạnh.

Trong ví dụ trên, cả hai bên đều có thể bảo vệ được bản thân trước rủi ro biến động giá của nhiên liệu.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có nhiều nhà đầu tư sẽ sử dụng hợp đồng tương lai như một công cụ đầu cơ, thay vì sử dụng chúng như là phương án bảo vệ.

Họ sẽ cố tình mua nếu giá đang thấp. Sau đó, khi giá tăng dần dần, giá trị hợp đồng trở nên cao hơn, nhà đầu tư có thể lựa chọn trao đổi nó cho một người khác để lấy tiền trước khi hợp đồng đáo hạn.

Vậy hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?


Hợp đồng tương lai không chỉ được dùng cho các loại tài sản vật lý mà còn có thể sử dụng để giao dịch các loại tài sản tài chính. Với hợp đồng Bitcoin tương lai, giá trị ghi trong hợp đồng sẽ được dựa trên giá Bitcoin và nhà đầu cơ có thể đặt cược dựa trên niềm tin của họ về việc giá Bitcoin sẽ tăng giảm như thế nào trong tương lai cho đến khi hợp đồng hết hạn. Bên cạnh đó, nó cho phép nhà đầu tư phỏng đoán giá trị Bitcoin nhưng không cần phải thật sự sở hữu đồng tiền điện tử này.

Do đó, 2 kết quả lớn xảy ra:

  • Một là, tuy Bitcoin chưa được quy định, hợp đồng tương lai Bitcoin có thể mang giao dịch trên những sàn giao dịch chứng khoán đã được cấp phép. Đây là tin rất tốt dành cho những ai mà vẫn lo ngại trước lựa chọn gia nhập thị trường Bitcoin vì thị trường Bitcoin vốn hoàn toàn thiếu sự giám sát của chính quyền.
  • Hai là, tại những khu vực mà giao dịch Bitcoin hoàn toàn bị cấm, hình thức hợp đồng tương lai vẫn có thể cho phép nhà đầu tư quan sát giá trị của đồng tiền này.

Hợp đồng tương lai Bitcoin hoạt động như thế nào?


Cách thức hoạt động của hợp đồng Bitcoin tương lai không khác gì so với các tài sản chính thống khác. Thông qua việc dựa đoán giá Bitcoin sẽ lên hay xuống, các nhà đầu tư sẽ lựa họn mua hoặc bán hợp đồng Bitcoin tương lai của mình.

Ví dụ, một người sở hữu một Bitcoin có giá $20,000 (giả sử) và anh ta dự đoán sắp tới giá sẽ giảm, để bảo vệ bản thân mình, anh ta sẽ bán một hợp đồng Bitcoin tương lai, lấy giá ở hiện tại là $20,000.

Gần tới ngày đáo hạn, giá Bitcoin, cùng với giá trị hợp đồng, đã giảm đúng như dự đoán. Nhà đầu tư bây giờ quyết định mua lại cái hợp đồng tương lai đó.

Nếu giá hợp đồng là $18,000 ở ngày anh ta mua lại hợp đồng, nhà đầu tư coi như đã kiếm được $2,000, cùng lúc đó bảo vệ được 1 BTC của mình bằng cách bán cao rồi mua rẻ.

Trên đây là một ví dụ đơn giản về cách hoạt động của hợp đồng Bitcoin tương lai, vì điều khoản chi tiết của hợp đồng có thể sẽ phức tạp hơn nhiều, tùy thuộc vào từng sàn giao dịch, và còn bao gồm cả giới hạn giá trần và giá sàn nữa.

Ý nghĩa của hợp đồng tương lai với giá Bitcoin?


Những ai từng tham gia thị trường tiền điện tử vào năm 2017 có lẽ cũng đã được chứng kiến giá Bitcoin tăng trưởng mạnh mẽ như thế nào khi hợp đồng tương lai ra mắt. Trong ngắn hạn, các hợp đồng Bitcoin tương lai có thể giúp đẩy giá và tăng sự hứng thú của cộng đồng với tiền điện tử. Bằng chứng cho điều này là khi hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên ra mắt của CBOE – sàn giao dịch chứng khoán được Mỹ được cấp phép và quản lí đầy đủ, giá BTC đã răng vọt hơn 10% lên mức 16,936 USD.

Tương tự, không lâu sau đó vào ngày 17/12/2018, khi hợp đồng tương lai Bitcoin chuẩn bị lên CME – sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, giá BTC đã chính thức thiết lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại ở mức 20.000 USD.

Tác động dài hạn lên giá thì khó dự đoán hơn, nhưng nhìn chung, giá Bitcoin vẫn sẽ có những động lực tích cực để tăng giá.

Ý nghĩa đối với toàn bộ ngành công nghiệp Bitcoin?


Về ý nghĩa của hợp đồng tương lai Bitcoin đối với toàn bộ thị trường thì sẽ có một vài kết cục như sau.

Đầu tiên, Bitcoin vốn được xem là gương mặt đại diện cho tiền điện tử. Bởi vậy, nếu giá Bitcoin bất ngờ tăng đột biến chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, vì hợp đồng Bitcoin tương lai hay bất kể yếu tố nào khác, ngày càng có nhiều người sẽ chú ý đến hơn.

Khi mà tỉ lệ quan tâm đến ngành công nghiệp tiền điện tử gia tăng, giá của các Altcoin cũng sẽ được lợi và từ đó kéo cả thị trường đi lên.

Tuy nhiên, cũng có mặt trái: nhà đầu tư có thể sẽ muốn bán tất cả altcoin của mình để chuyển qua mua Bitcoin, bắt lấy đà tăng trưởng mạnh mẽ của nó. Sự bán tháo ồ ạt có thể làm phân khúc altcoin sụt giá trầm trọng.

Viễn cảnh có xác suất cao hơn đó là những altcoin có chỗ đứng như Ethereum, RippleLitecoin,… sẽ tiếp bước Bitcoin và trở thành những loại tài sản được giao dịch trên sàn tương lai, một khi hứng thú của nhà đầu tư dành cho chúng trở nên đủ lớn.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Ảnh hưởng của nó đến giá Bitcoin thế nào?” hi vọng sẽ giúp bạn đọc có một cái nhìn tổng quan hơn về thuật ngữ này. Thời điểm hiện tại sức nóng của các hợp đồng tương lai không còn HOT như trước nữa, nhưng vẫn có khá nhiều tập đoàn tài chính lớn trên thế giới thân thiện hơn với tương lai Bitcoin, đây là một dấu hiệu tốt cho sự chấp nhận. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên Like, Shaređánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ ToiYeuBitcoin.com nhé. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

4/5 - (10 bình chọn)
guest

1 Bình luận
cũ nhất
mới nhất bình chọn nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Khánh Nguyễn

Yes, hoàn toàn đồng ý rằng hợp đồng tương lai bitcoin có những ảnh hưởng đáng kể tới thị trường bitcoin. Cách thức hoạt động của bitcoin future cho phép nhà đầu tư có những bước đi an toàn hơn trong tương lai và lợi nhuận lí tưởng tuy nhiên cũng rất cân não khi đưa ra quyết định mua bitcoin future. Mình đang cân nhắc một số sàn giao dịch, ad cho xin review về một số sàn với. Bác nghĩ btcc.com có ổn không bác.