Việc Nhật Bản chấp thuận cho ETF Bitcoin liệu có ảnh hưởng tới quyết định của SEC?

0

Vào ngày 07/01 như chúng tôi đã đưa tin, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) của Nhật Bản được cho là đang xem xét việc chấp thuận cho các quỹ ETF tiền điện tử đầu tiên tại nước này.

Liệu quyết định của SEC có bị ảnh hưởng nếu Nhật Bản chấp thuận cho ETF Bitcoin?

Với việc Bitcoin ETF VanEck đang gần tới sát kì hạn, liệu sự chấp thuận ETF tại Nhật Bản có ảnh hưởng gì đến Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hay không?

Khả năng cho một ETF Bitcoin tại Mỹ

Khả năng chấp thuận cho một ETF Bitcoin tại Mỹ trước tháng 2 là vẫn khá thấp. Một thành viên của SEC, Hester Peirce, đã nói trước đó rằng các nhà đầu tư không nên trông đợi vào ETF Bitcoin vì loại quỹ này cần rất nhiều thời gian để cân nhắc trước khi chính thức thông qua.

Dù ETF có được thông qua hay không, thì hồ sơ của niềm hy vọng còn lại, ETF Bitcoin của liên minh VanEck/SolidX/Cboe, cũng sẽ mang lại nhiều thông tin rõ hơn về vấn đề trên.

Trong nửa sau của năm 2018, SEC đã từ chối 11 đề xuất ETF Bitcoin từ anh em Winklevoss cùng 3 công ty khác. Anh em Winklevoss dự tính sẽ giới thiệu ETF sử dụng các sàn giao dịch tiền điện tử để tính toán giá nền tảng cho tài sản và 3 công ty còn lại dựa vào thị trường Bitcoin phái sinh để phát triển ETF.

Tất cả đều đã bị từ chối bởi SEC vì họ tin rằng cả sàn giao dịch và thị trường phái sinh không đủ độ lớn về quy mô.

Trong khi đó, ETF của VanEck sử dụng dữ liệu từ thị trường OTC, thị trường được cho là lớn hơn thị trường giao dịch tiền điện tử khi xét về lưu lượng và hoạt động đầu tư.

Dù sao đi nữa, điều này cũng sẽ khiến SEC phải đánh giá lại thị trường OTC của tiền điện tử toàn cầu và đồng thời siết chặt lại khung pháp lí ở các thị trường chính tại nước ngoài.

Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Malta và các khu vực khác đã thực hiện chính sách KYC cũng như là chống rửa tiền AML vô cùng khắt khe, quản lí các giao dịch đáng nghi và ngăn chặn các tài khoản mật danh khỏi việc giao dịch tiền điện tử.

Cuối tháng 11 năm ngoái, chủ tịch SEC Jay Clayton đã nói rằng các biện pháp phòng vệ và công nghệ để ngăn chặn các giao dịch đáng ngờ vẫn chưa được áp dụng tại các thị trường nước ngoài.

Ông cho biết:

“Các biện pháp ngăn chặn vẫn chưa tồn tại ở rất nhiều thị trường nơi mà tiền kĩ thuật số được giao dịch.”

Với sự dẫn đầu của Nhật Bản và các nước G20, rất nhiều các thị trường lớn về Bitcoin và tài sản kĩ thuật số đã thực thi nhiều chính sách đảm bảo an toàn. Một số nước như Hàn Quốc cũng đã thực hiện các quy chuẩn khắt khe hơn cả Mỹ, đặc biệt là về vấn đề ngăn cấm người nước ngoài và các cá nhân không rõ danh tính tham gia vào hoạt động giao dịch tiền điện tử với đồng Won của Hàn Quốc.

Liệu Nhật Bản có thể xoay chuyển được SEC?

Nếu ETF Bitcoin được thông qua tại Nhật Bản trước Mỹ, sẽ có nhiều khả năng chính phủ Hoa Kỳ sẽ chấp thuận cho ETF Bitcoin tại thị trường nội địa.

Nhật Bản hiện đang là quốc gia duy nhất tích hợp chương trình cấp phép toàn quốc cho các sàn giao dịch tiền điện tử, khi chỉ các sàn giao dịch đáp ứng đủ tất cả cá quy chuẩn hoạt động mới có thể tiếp tục kinh doanh trong nước.

Hiện tại, khung thời gian chính thức cho quyết định của FSA vẫn chưa được công bố và có thể cần khoảng vài tháng cho chính phủ để có thể đi đến được kết luận cuối cùng cho vấn đề trên.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CCN
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments