Bitcoin ETF là gì? Tại sao quỹ ETF tiền điện tử lại quan trọng? Lý do nào khiến SEC liên tục trì hoãn quyết định về ETF?

0

Bitcoin ETF hay quỹ ETF tiền điện tử là thuật ngữ không còn xa lại gì với các nhà đầu tư trong lĩnh vực Cryptocurrency, tin tức về các quỹ ETF luôn là tâm điểm được các trang tin tiền điên tử tại Việt Nam va quốc tế đăng tải, đồng thời là chủ đề được cộng đồng bàn luận sôi nổi. Vậy Bitcoin ETF là gì? Các quỹ ETF có ảnh hưởng gì đến giá của Bitcoin và các đồng coin khác?  Tại sao SEC liên tục trì hoãn quyết định về ETF Bitcoin?..Bài viết này hãy cùng Tôi Yêu Bitcoin tìm hiểu nhé.

Bitcoin ETF

Nội dung chính

Qũy ETF là gì?


Để hiểu ETF Bitcoin (BTC) là gì thì đầu tiên chúng ta phải hiểu được ETF là gì đã. ETF (viết tắt của Exchange Traded Fund – quỹ hoán đổi danh mục) là một hình thức quỹ đầu tư thụ động vào chỉ số, giúp theo dõi hiệu suất của một hoặc một nhóm tài sản cụ thể (vàng, cổ phiếu, chứng khoán, dầu mỏ, tiền điện tử,..). Các quỹ ETF cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình mà không chỉ tập trung vào một loại tài sản hay hàng hóa. ETF không hoàn toàn an toàn vì đôi lúc có những quỹ ETF chỉ số ngành – rủi ro ở đây có thể là của cả ngành đó sẽ suy thoái, ví dụ như bong bóng dotcom năm 2000. Mặc dù vậy, quỹ ETF vẫn rất tiện lợi vì nó có chi phí thấp và đa dạng hóa tốt hơn.

Một ví dụ dễ hiểu hơn như sau: Bạn có một số tiền và muốn đầu tư vào cổ phiếu, bạn nhận thấy lĩnh vực vàng là đem lại lợi nhuận khả thi nhất. Thay vì bạn sử dụng toàn bộ số tiền đang có đầu tư vào công ty vàng A, bạn sẽ đem số tiền đó đầu tư vào quỹ ETF chứa đựng cổ phiếu của công ty vàng A, B, C,.. và lúc này bạn chỉ cần theo dõi hoạt động của tất cả công ty vàng thông qua quỹ ETF.

Bitcoin ETF là gì?


Bitcoin ETF là một quỹ đầu tư mà nơi tài sản cụ thể là Bitcoin. Qũy ETF Bitcoin sẽ giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua Bitcoin trực tiếp thông qua các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống được quy định mà không cần thực sự sở hữu BTC. Khi bạn mua Bitcoin ETF thì bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề như tạo ví Bitcoin, cách thức mua Bitcoin, làm sao để bảo vệ Bitcoin của bạn,.. vì bạn không trực tiếp đầu tư vào Bitcoin. Hình thức ETF sẽ giúp các nhà đầu tư mới tham gia thị trường tiền mã hóa dễ dàng hơn. Với ETF tiền điện tử, các nhà đầu tư lớn có thể đầu tư một lúc nhiều loại Crypto hoặc vừa đầu tư Bitcoin vừa đầu tư cả chứng khoán trong một danh mục duy nhất.

Vi sao Bitcoin ETF lại quan trọng với thị trường tiện điện tử?


ETF Bitcoin nói riêng và các quỹ ETF tiền điện tử nói chung hiện nay rất quan trọng đối với toàn bộ thị trường này. Như các bạn đã biết thì Bitcoin và các đồng Altcoin vẫn chưa được giao dịch trên các sàn chứng khoán tuyền thống, đây cũng là lý do khiến các nhà đầu tư tổ chức chưa tham gia thị trường tiền điện tử, điều này cũng ảnh hướng một phần tới sự chấp nhận rộng rãi hơn đối với tiền điện tử trên toàn cầu.

Một khi Bitcoin ETF được chấp thuận, ít nhất là từ phía Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), thì chắc chắn giá Bitcoin và Altcoin sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ về giá trị, lúc này các nhà đầu tư tổ chức lớn sẽ có lý do để tham gia thị trường và một nguồn tiền lớn cũng theo đó đổ vào thị trường tiền điện tử, hiển nhiên giá Bitcoin sẽ tăng. Một điều quan trong hơn nữa khi ETF được phê duyệt là giúp cộng đồng người sử dụng BTC và Crypto gia tăng.

Tại sao SEC liên tục trì hoãn quyết định về quỹ ETF Bitcoin?


Trong năm 2017, 2018 đã có khá nhiều đề xuất về thành lập quỹ Bitcoin ETF như từ phía sàn giao dịch chứng khoán Mỹ CBOE, Anh em Winklevoss, VanEck, SolidX,..nhưng tất cả những đề xuất này đề đã bị SEC từ chốitrì hoãn sang tận năm 2019. Dưới đây là một số lý do khiến SEC liên tục trì hoãn về ETF:

 • Giá Bitcoin quá biến động, kể từ 2 tháng nay thị trường Bitcoin xảy ra quá nhiều đợt thay đổi giá, điều này sẽ khiến SEC mất bình tĩnh?
 • Có nhiều tiêu cực đối với uy tín của Bitcoin hiện nay là một lý do khiến SEC từ chối đơn xét duyệt:
  • Quá nhiều website cờ bạc liên quan đến Bitcoin.
  • Anthony Murgio vừa nhận tội vào đầu tháng 2/2017 với mức án 35 năm trong nhà tù Liên bang vì những cáo buộc liên quan đến rửa tiền, lừa đảo trước đó của Sàn giao dịch Coin. MX.
  • Chính khách người Ý – Lucrezia Ricchiuti, vừa gắn kết Bitcoin với một website cờ bạc do hệ thống mafia ngầm quản lý. Điều này đã tạo nhiều tranh cãi gay gắt giữa Thượng viện Ý và Uỷ ban Phòng chống Mafia.
  • Một số Sàn giao dịch Bitcoin bị tấn công, cụ thể gần đây nhất là Bitfinex làm mất 119,756 BTC của khách hàng.
 • Trung Quốc kiểm soát hầu hết hoạt động giao dịch Bitcoin, SEC sẽ cân nhắc đề phòng Trung Quốc gián tiếp thao túng thị trường.

Liệu năm 2019 SEC có phê duyệt cho Bitcoin ETF?


Việc SEC có chấp thuận cho Bitcoin ETF hay không đến nay vẫn là một “ẩn số”, mặc dù SEC đã từ chối phe duyệt cho quỹ ETF nhưng không lâu sau đó lại quyết định xem xét lại, và sau tiếp tục trì hoãn, những động thái này cho thấy thái độ “lưỡng lự” của SEC.

Sàn BitMEX đã tiến hành đưa ra dự đoán cho đợt xét duyệt lần này. Các nhà đầu tư sẽ tham gia vào một cuộc cá cược xem SEC có chấp nhận Winklevoss Bitcoin ETF không. Đây là một hợp đồng nhị phân, nghĩa là giá trị giao dịch sẽ là 100 nếu SEC bật đèn xanh và 0 nếu SEC tiếp tục trì hoãn hay từ chối đơn xét duyệt. Hiện tại giá trị giao dịch đang là $41.99, vậy các nhà đầu tư đặt cược vào xác suất 42% để SEC có thể chấp nhận.

Hãy xem dự đoán khác nhé:

 • Needham & Company: xác suất bé hơn 25%, ngay lập tức được bơm 300 triệu USD và không có mức giá mục tiêu.
 • Seeking Alpha: xác suất 35%, mức giá mục tiêu là $3,678 và mức giá điều chỉnh là $1,645.

Có lẽ, chúng ta vẫn nên chờ trong đầu năm 2019 sẽ có kết quả về quyết định chấp thuận hay từ chối Bitcoin ETF từ phía SEC.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Bitcoin ETF là gì? Tại sao quỹ ETF tiền điện tử lại quan trọng? Lý do nào khiến SEC liên tục trì hoãn quyết định về ETF?” hi vọng sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích và giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về sự kiện ETF Bitcoin. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích thì đừng quên Like, Share và đánh giá 5 sao bên dưới để ủng hộ ToiYeuBitcoin nhé. Chúc bạn thành công.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

4.2/5 - (5 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments