Lý do gì khiến SEC Hoa Kỳ từ chối toàn bộ 9 đơn xin ETF Bitcoin?

0

Vào ngày hôm qua (23/08), Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra quyết định bác bỏ đề xuất thành lập ETF Bitcoin từ Direxion, ProShares và GraniteShares. Lý do gì đã khiến SEC từ chối các quỹ ETF Bitcoin này?

Tại sao SEC Hoa Kỳ từ chối toàn bộ 9 đơn xin ETF Bitcoin?

Theo Jake Chervinsky, một luật sư chuyên về tiền điện tử và fintech của Kobre Kim LLP, SEC đã từ chối tất cả 7 ETF vì rủi ro về thao túng thị trường và lừa đảo trong thị trường.

ProShares và Direxion đã làm gì?

Tháng trước, SEC Hoa Kỳ đã chính thức từ chối đề xuất ETF Bitcoin do cặp song sinh Winklevoss đệ đơn, lấy lý do chính là thị trường dễ bị thao túng. Cặp song sinh Winklevoss là người hậu thuẫn cho sàn Gemini, một sàn giao dịch tiền điện tử được quản lý chặt chẽ cũng như để thiết lập giá Bitcoin.

Tuy nhiên, SEC lập luận rằng bởi vì thị trường Bitcoin không vốn có khả năng chống lại việc bị thao túng, dựa trên một trao đổi duy nhất để xác định giá trị của ETF Bitcoin, có khả năng dẫn hàng tỷ đô la vốn mới vào thị trường, có rủi ro cao .

Vào thời điểm đó, cặp song sinh Winklevoss tin rằng ETF Bitcoin của họ có cơ hội được SEC chấp thuận với sự tham gia của Nasdaq, sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ hai thế giới cùng hợp tác với Gemini để đảm bảo thị trường cũng như hoạt động giao dịch vẫn minh bạch và xác thực .

Để đáp lại quyết định từ chối đề xuất ETF của SEC do cặp song sinh Winklevoss đệ đơn, ProShares và Direxion đã gửi các đề xuất ETF mới, sử dụng thị trường tương lai CBOE và CME được điều chỉnh nghiêm ngặt để thiết lập cho ETF của họ.

Trong khi sàn giao dịch CBOE và CME là hai sàn giao dịch được quản lý chặt chẽ nhưng SEC cho biết thị trường tương lai Bitcoin không đủ lớn để cho phép một ETF dựa trên giá trị của nó.

Chervinsky nói:

Vậy tại sao SEC từ chối tất cả các ETF này? Về cơ bản, quyết định từ chối bởi vì lý do nguy cơ thao túng thị trường và lừa đảo trong thị trường. SEC chỉ có thể phê duyệt một ETF được thiết lập có khả năng chống lại các hành vi lừa đảo cũng như thao túng thị trường. Trong quan điểm của SEC, thì đây không đủ điều kiện để trở thành một ETF.

Ông cũng nói thêm rằng SEC không hài lòng với nỗ lực của hai tổ chức khi dựa vào thị trường tương lai, chủ yếu là do SEC nhận thức được rằng phần lớn giao dịch Bitcoin vẫn diễn ra ở các thị trường không được kiểm soát và các sàn giao dịch tiền điện tử khác.

Chervinsky giải thích:

SEC không ấn tượng với đơn kiến nghị của họ và thấy rằng thị trường tương lai của Bitcoin chưa thực sự quá nổi bật sau khi từ chối đơn của anh em nhà Winklevoss. Họ thậm chí còn trích dẫn từ Twitter của Chris Giancarlo, Chủ tịch CFTC, người đã mô tả khối lượng giao dịch của các thị trường tương lai là khá nhỏ. Kết quả là SEC cho rằng CBOE & CME sẽ không cung cấp đủ thông tin về danh tính của người tham gia thị trường trong một thị trường không được kiểm soát và thị trường phái sinh, nơi mà một phần lớn giao dịch sẽ diễn ra.

Về lâu dài, khi thị trường tương lai của Bitcoin tăng quy mô và các định chế tài chính khác như Goldman Sachs sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh của họ để tạo ra thị trường tương lai lớn cùng với CME và CBOE, có thể là các ETF sẽ có được sự chấp thuận của SEC.

Nhưng, trong ngắn hạn, SEC tạm thời sẽ không chấp thuận bất kỳ ETF thị trường tương lai nào được hỗ trợ tại thị trường Mỹ.

ETF của CBOE và VanEck

Dựa trên các kết luận của SEC đối với ETF Bitcoin của Winklevoss và ProShares, rõ ràng là SEC đang cố gắng tìm cách kiểm soát giao dịch chặt chẽ cho một ETF trong thị trường có một quy mô lớn như vậy.

Có thể rất khó để đáp ứng tất cả các yêu cầu của SEC nhưng với hồ sơ lưu lại của VanEck và CBOE, hai ETF có xác suất cao nhất có thể sẽ được chấp thuận để hoạt động tại thị trường Mỹ.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CryptoCoinsNews/Coin68
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments