SEC “bình chân như vại” trước hạn chót ETF Bitcoin của ProShares vào thứ Năm

0

Sau gần một tháng trì hoãn quyết định với một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên Bitcoin, SEC – Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ lại chuẩn bị buộc phải đưa ra quyết định chấp thuận hoặc từ chối với hai đều xuất ETF Bitcoin khác.

SEC “bình chân như vại” trước hạn chót ETF Bitcoin của ProShares vào thứ Năm

Các quan chức quản lý tài chính Mỹ tại SEC sắp sửa thông báo phán quyết về ProShares Bitcoin ETF và ProShares Short Bitcoin ETF trong ngày thứ Năm tới đây (23/08). Khác với quyết định đầu tháng là hoãn ETF VanEck/SolidX của CBOE đến tận cuối tháng 9, lần xét duyệt ETF này – vốn được thực hiện bởi ProShares cùng sàn NYSE Arca – không thể bị đình trệ lâu hơn được nữa, đúng theo luật của SEC.

Hai đề xuất ETF của ProShares, nộp lên SEC từ hồi tháng 12 năm ngoái, có nền tảng là hợp đồng tương lai Bitcoin chứ không phải đơn vị phát hành sẽ trực tiếp sở hữu Bitcoin. Nói cách khác, giá trị của ETF sẽ được xác định nhờ vào những loạt hợp đồng tương lai Bitcoin giao dịch trên CME hoặc CBOE.

ProShares ban đầu từng đánh tiếng về việc lập ETF dựa trên tương lai từ hồi tháng 09/2017, song cho rằng ở thời điểm đó thì thị trường tương lai vẫn còn tương đối non trẻ và “không có bảo đảm nào rằng một thị trường dành cho hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ được phát triển và duy trì”.

ProShares trước đây đã hỏi xin SEC cho phép rút đơn đề xuất ETF nộp lên vào ngày 19/12/2017, trong đó có đề cập đến các quỹ ETF ProShares Bitcoin và Short Bitcoin, cũng như là ProShares Bitcoin Futures/Equity Strategy ETF và the ProShares Bitcoin/Blockchain Strategy ETF.

Nguyên nhân của hành động trên là do trước đó SEC đã liên tục từ chối một loạt các ETF Bitcoin, với lí do là tính biến động dữ dội của BTC ở thời điểm đó. Direxion Shares, VanEck và First Trust Advisors cũng là những cái tên rút đơn ở lúc ấy.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 1 thì SEC lại cho biết đang cân nhắc xem xét những ETF hợp đồng tương lai này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ chỉ mới bác bỏ hoặc trì hoãn ETF mà chưa một lần cấp phép, gần đây nhất là lần từ chối xem xét lại ETF của anh em nhà Winklevoss và chỉ định lại ngày phán quyết ETF của VanEck/SolidX đến cuối tháng 9.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CoinDesk/Coin68
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments