Liệu Bitcoin ETF đầu tiên có làm cho thị trường tiền điện tử dễ bay hơi hơn?

0

Quyết định phê duyệt quỹ giao dịch Bitcoin ETF đầu tiên dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 02/2019. Tuy nhiên, một số chuyên gia trong lĩnh vực crypto cho rằng ETF có thể làm cho thị trường ngày càng biến động hơn.

Liệu Bitcoin ETF đầu tiên có làm cho thị trường Crypto dễ bay hơi hơn?

Làm thế nào ETF sẽ tác động đến thị trường?

Trong vài tháng qua, các nhà phân tích đã bị phân tán về ảnh hưởng của phán quyết từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về Bitcoin ETF trên thị trường crypto.

Brian Kelly, một người đóng góp cho Fast Money của CNBC và là CEO tại BKCM, trước đây đã giải thích rằng sự gia tăng giá Bitcoin từ mức thấp hơn 7.000 USD đến 8.000 USD vào đầu tháng 8 có thể là do sự gia tăng tin tức về Bitcoin ETF.

Tuần trước, khi giá của BTC giảm đáng kể so với đồng đô la Mỹ, Kelly nhấn mạnh rằng việc từ chối Winklevoss Bitcoin ETF của SEC có thể có tác động đến thị trường và các nhà đầu tư đã phản ứng thái quá với tin tức này.

Bitcoin biến động giá

Gần đây, trong một buổi thảo luận, nhà nghiên cứu tiền điện tử và chuyên gia bảo mật nổi tiếng – Andreas Antonopoulos đã tiết lộ quan điểm của mình về Bitcoin ETF, khẳng định rằng ông chống lại việc giới thiệu những ETF tại các thị trường được điều chỉnh.

Antonopoulos nói rằng trong khi ETF có khả năng đưa thị trường Bitcoin đến một nhóm nhà đầu tư tổ chức và thương nhân bán lẻ không thể giao dịch đồng coin này do các vấn đề liên quan đến quy định, thì ETF đồng thời cũng cung cấp nền tảng và cơ hội cho các nhà đầu tư lớn thao túng giá BTC.

Ông giải thích:

Mọi người đều rất vui mừng về ETF. Những gì chúng ta đã thấy ở các thị trường khác là khi một ETF được thông qua, giá thực sự tăng lên đột ngột, vì đột nhiên hàng hóa đó có sẵn cho nhiều nhà đầu tư hơn và những nhà đầu tư này sẽ làm tăng giá chúng. Nhưng, mặt khác, luôn luôn có những tuyên bố rằng các thị trường hàng hóa dễ bị thao túng nặng nề và việc mở các quỹ ETF này chỉ làm tăng khả năng của các nhà đầu tư tổ chức thao túng giá hàng hóa dễ dàng hơn.

Có thể, cho rằng ETF của Chicago Board Options Exchange (CBOE) và VanEck-SolidX sẽ đưa đến hàng tỷ đô la vốn mới vào thị trường Bitcoin, giá của BTC mở rộng biên độ trên cả hai mặt tăng và giảm trong giờ hoạt động của thị trường Hoa Kỳ, nếu một ETF được đưa ra.

Không giống như các hợp đồng tương lai, trong thị trường ETF, các nhà đầu tư không nhất thiết phải có động lực hoặc động cơ để cố ý hạ giá Bitcoin bằng cách thao túng xu hướng giá của nó. Nhưng, ví dụ, nếu một nhóm các nhà đầu tư quyết định sử dụng thị trường ETF để thao túng giá của BTC nhằm thu lợi nhuận trên thị trường tương lai, giá Bitcoin có thể trở nên biến động đáng kể hơn.

ETF, hợp đồng tương lai và sự tăng trưởng dài hạn

Về lâu dài, khi các phương tiện đầu tư có thể giao dịch công khai được giới thiệu bởi các tổ chức tài chính có quy định cùng với thanh khoản của Bitcoin được cải thiện đáng kể, thì hành động thao túng xu hướng giá của thị trường crypto sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, trong giai đoạn bất ổn, biến động cao và tăng trưởng nhanh, các phương tiện đầu tư giao dịch công khai có thể cung cấp đủ đòn bẩy cho các nhà đầu tư lớn khả năng đảo ngược (thao túng) xu hướng thị trường.

Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CCN/Blogtienao
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments