Đồng tiền điện tử mới có thể giúp Facebook kiếm thêm 19 tỉ USD vào năm 2021

0

Theo tờ CNBC đăng tải ngày 11/03, Đồng tiền điện tử riêng của ông lớn mạng xã hội Facebook, một khi được ra mắt, có thể giúp Mark Zuckerberg kiếm thêm 19 tỷ USD vào năm 2021.

Đồng tiền điện tử mới có thể giúp Facebook kiếm thêm 19 tỉ USD doanh thu vào năm 2021

Nhà phân tích Ross Sandler của Ngân hàng Barclays trong một ghi chú gửi đến khách hàng đã nhận xét rằng đồng tiền điện tử mới có thể giúp tạo nên một dòng doanh thu mới cho Facebook, thoả lấp những thiệt hại gây nên bởi chuỗi scandal vào năm ngoái.

Ông Sandler cũng dự báo rằng doanh thu từ tiền số là “một thứ hết sức cần thiết đối với công ty ở giai đoạn phát triển hiện tại, khi các dòng tiền từ quảng cáo đã trở thành thứ không có gì mới đối với cổ đông Facebook. Song, vị chuyên gia phân tích cũng đặt ra kịch bản doanh thu xấu nhất dành cho đồng coin của Facebook ở mức 3 tỉ USD.

Sandler còn gợi nhớ lại về dự án thanh toán trước đây của mạng xã hội đông người dùng nhất thế giới, vốn có công dụng cũng na ná như tiền điện tử ngày nay. Vào năm 2010, Facebook đã giới thiệu dịch vụ “Facebook Credits’, cho phép người dùng sử dụng một đồng tiền ảo để trả trước cho các sản phẩm online, và sau đó sẽ được thanh toán bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, nhà phân tích này cũng lưu ý rằng khả năng cao Facebook sẽ gánh chịu toàn bộ chi phí chuyển đổi giữa các loại tiền pháp định và đồng tiền điện tử của mình, điều mà có thể ảnh hưởng lên lợi nhuận của mô hình này.

Trích dẫn các nghiên cứu khác của ngân hàng Barclays, ông Sandler còn dự đoán phiên bản đầu tiên của “Facebook Coin” có thể sẽ chỉ là một đồng tiền với mục đích duy nhất là dùng trong thanh toán vi mô hoặc chuyển khoản nội bộ, “khá giống với dự án Facebook Credits hồi năm 2010”.

Ghi chú còn đánh giá các khía cạnh chung của dự án, nhận định rằng nó có quy mô lớn hơn nhiều ý tưởng trước đó của mạng xã hội này. Đội ngũ nhân sự cũng rất là ấn tượng, với trưởng nhóm nghiên cứu Blockchain và tiền điện tử hiện nay của Facebook là ông David Marcus – cựu chủ tịch của hãng thanh toán PayPal. Công ty của Mark Zuckerberg hồi đầu năm nay cũng đã mua lại startup Chainspace, bổ sung vào đội ngũ của mình nhiều lập trình viên Blockchain dày dặn kinh nghiệm.

Như đã được chúng tôi đưa tin, tin đồn về việc Facebook đang phát triển một đồng tiền điện tử riêng đã bắt đầu xuất hiện từ tháng 12/2018. Sang đến tháng 2 năm nay, một tờ báo lớn của Mỹ là New York Times còn khẳng định dự án này sẽ sản sinh ra một stablecoin mà sẽ kết nối cả ba ứng dụng hàng đầu là WhatsApp, Messenger và Instagram.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments