Tranh luận gay gắt: Vốn hóa thị trường thực sự của XRP (Ripple) là bao nhiêu?

0

Theo một nghiên cứu mới đây, vốn hóa thị trường thực sự của đồng XRP thuộc công ty Ripple không phải là 12 tỷ USD giống như thống kê của trang CoinMarketCap hay của các sàn giao dịch.

Tranh luận gay gắt: Vốn hóa thị trường thực sự của XRP là bao nhiêu?

Nội dung chính

Vốn hóa XRP thực chỉ rơi vào khoảng 7 tỷ USD

Cuối tháng 01.2019, cộng đồng tiền mã hóa gần như sôi động hẳn trước báo cáo từ công ty nghiên cứu tiền điện tử Messari Research, khẳng định vốn hóa thị trường XRP là sai lệch hoàn toàn và được Ripple che đậy để duy trì lợi ích của họ.

Báo cáo nêu rõ, 46% (19 tỷ) nguồn cung 41 tỷ của XRP bị khóa theo thỏa thuận của nhà sáng lập hoặc đang nằm trong tổ chức từ thiện RippleWorks đồng nghĩa số lượng XRP này không thực sự được lưu hành và cũng không được sử dụng để tính vào lượng vốn hóa đang có.

Nguồn cung lưu thông XRP theo thống kê từ Messari và Ripple (Nguồn: Messari).
Nguồn cung lưu thông XRP theo thống kê từ Messari và Ripple (Nguồn: Messari).

Do đó, vốn hóa thị trường “thật sự” của XRP chỉ rơi vào khoảng 7 tỷ USD chứ không thể lên tới 12 – 13 tỷ USD như các trang thống kê hiển thị.

Trích dẫn kết luận từ báo cáo:

“Ngoài 59 tỷ XRP Ripple đang sở hữu, công ty đã phân phối hàng tỷ XRP ra ngoài. Ngoài một số ít tổ chức thừa nhận có giao dịch hợp đồng với Ripple (như đồng sáng lập Jed McCaleb), những người khác thì không. Nhìn chung, có tới 19.2 tỷ XRP trị giá 6.1 tỷ USD có thể đã được “lén lút” đưa vào nguồn cung lưu thông XRP.

Kết hợp lại, điều này đồng nghĩa có 19.2 tỷ trong số 41.0 tỷ XRP hiện lưu hành trên thị trường, có tính thanh khoản kém hoặc bị hạn chế đáng kể khi bán. Trên thực tế, ước tính này cũng còn khá “thoáng” bởi khối lượng giao dịch XRP luôn thấp hơn so với EOSLitecoin, hai đồng tiền mã hóa có vốn hóa thị trường hiện tại chỉ bằng 17% và 15% so với XRP.”

Ripple phản pháo trước cáo buộc

Không dừng lại ở những báo cáo vô tri, Messari thậm chí còn đề xuất Bloomberg-Galaxy, MVIS CryptoCompare, Bitwise cũng như các quỹ thụ động như Digital Large Cap của Grayscale và 10 Large-Cap Crypto của Bitwise phải sửa lại vốn hóa thị trường XRP, phản ánh đúng số liệu thanh khoản.

“Báo cáo độc quyền: Chúng tôi tin vốn hóa thị trường XRP của Ripple có thể bị vượt quá 6.1 tỷ đô la dựa trên số lượng cung lưu hành tăng cao.”

Và khi mọi chuyện ngày một lớn, phía Ripple cũng đã lên tiếng:

“Báo cáo này không chỉ chứa một số giả định không chính xác xung quanh việc khóa và hạn chế bán, mà chúng đang tính toán sai về vốn hóa thị trường.

Mặc dù các tài sản số hóa như XRP có khác biệt với cổ phiếu truyền thống, song thuật ngữ “vốn hóa thị trường” luôn là một phép tính rất đơn giản: Giá hiện tại (nhân) Tổng số tài sản = Vốn hóa thị trường.”

Và phiên điều tra bắt đầu…

Chà, để phân định ai đúng ai sai, chúng ta nên định nghĩa lại cụm từ “vốn hóa thị trường”.

Theo đúng nghĩa đen này, Vốn hóa thị trường = Giá trị của một công ty, được tính bằng cách nhân tổng số cổ phần với giá cổ phiếu hiện tại.

Do Ripple khẳng định XRP không phải là cổ phiếu của công ty nên chúng ta tạm giả định XRP = cổ phần để dễ hiểu hơn theo lối lập luận của Massari.

Tiếp tục, nếu tất cả các cổ phiếu đều bằng nhau, và theo định nghĩa, có lẽ sẽ không có gì đáng ngại khi tính luôn số XRP bị khóa trong ký quỹ vào vốn hóa thị trường của XRP.

Tỷ giá XRP
Nguồn: CoinMarketCap.

Tuy nhiên, một số người lại lập luận khác, cho rằng mặc dù số XRP đó không được lưu hành về mặt kỹ thuật, song chúng vẫn thuộc về, hoặc sẽ thuộc về ai đó, bất kể chúng có đang được giữ trong ký quỹ hay không.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều điểm chưa ổn với báo cáo của Messari. Nếu họ áp dụng quy tắc tính toán của mình cho XRP, thì quy tắc cũng nên áp dụng cho mọi loại tiền mã hóa khác, chẳng hạn như Bitcoin.

Quay trở lại báo cáo của Chainalysis vào năm 2017, có 2.56 triệu BTC (với giá 1 BTC khi đó là 9 USD) đã bị mất đi và được đưa ra khỏi lưu thông.

Vì vậy, nếu cho rằng vốn hóa XRP là giả thì vốn hóa của BTC cũng đang bị làm giả? Và những tiền điện tử khác rơi vào trường hợp tương tự cũng là giả?

Đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng cần làm rõ bởi một khi vốn hóa thị trường sai lệch, chúng sẽ vô tình “lừa dối” các nhà đầu tư – những người đang có kỳ vọng sai về thanh khoản thị trường.

Vậy vốn hóa thị trường thực sự của XRP là bao nhiêu?

Chà, đó là một câu hỏi khá chủ quan … Dường như cốt lõi của cuộc tranh luận này là tìm ra đâu là những người thực sự tin tưởng vào XRP và định nghĩa lại khái niệm vốn hóa cho cộng đồng.

Một lần nữa, vốn hóa thị trường hiện tại đang có hai cách tính, một là bao gồm tất cả số XRP từng được tạo hoặc hai là, chỉ bao gồm lượng XRP đang lưu hành, không bao gồm tất cả trong ký quỹ.

Vậy theo bạn, cách tính nào mới là chính xác? Vốn hóa thị trường thực sự của XRP là bao nhiêu? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận dưới đây nhé!


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/Chepicap
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments