Facebook lần đầu mua lại startup công nghệ Blockchain theo cách không ai ngờ đến

0

Theo trang tin công nghệ Cheddar đăng tải ngày 04/02, Facebook – mạng xã hội sở hữu lượng người dùng lớn nhất thế giới, đã mua lại một công ty startup Blockchain đầu tiên.

Facebook lần đầu mua lại startup công nghệ Blockchain theo cách không ai ngờ đến

Những nguồn tin thân cận với vấn đề tiết lộ với Cheddar rằng Facebook đã mua lại Chainspace, một startup hoạt động trong lĩnh vực Blockchain, bằng cách tuyển dụng phần lớn đội ngũ của công ty để có được chuyên môn năng lực thay vì sử dụng sản phẩm dịch vụ của họ.

Theo Cheddar thì 4 trong 5 nhà nghiên cứu mà đã chắp bút cho whitepaper của Chainspace sẽ chuyển sang làm việc cho Facebook. Một người phát ngôn của Facebook xác nhận là tuy gã khổng lồ này đúng thật là mới thuê một số nhà nghiên cứu mới, song sẽ không sử dụng bất kỳ công nghệ nào của Chainspace.

Startup Chainspace được lập nên bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học College London (Anh), và đang tập trung giải quyết các bất cập về khả năng mở rộng quy mô của Blockchain, đáng chú ý nhất là việc tích hợp sharding vào hợp đồng thông minh (smart contract). Để so sánh thì số giao dịch mỗi giây (tps) của mạng lưới Bitcoin hiện tại đang dao động trong khoảng từ 2 đến 18, trong khi Visa là 2.000 tps còn PayPal là 115 giao dịch/giây.

Tuy nhiều người ủng hộ Blockchain từ trước đến giờ vẫn tự hào về tính bảo mật và khả năng minh bạch trong giao dịch, thế nhưng loại công nghệ này vẫn chưa thể mở rộng quy mô sánh ngang với các phương pháp thanh toán truyền thống như Visa hay PayPal.

Trong khi đó, sharding là một giải pháp mở rộng quy mô bằng cách phân chia mạng lưới thành những phần nhỏ hơn, gọi là shard, sử dụng giao thức đồng thuận riêng của mình.

Nhờ vậy, một mạng lưới có tích hợp sharding sẽ có thể xử lý được hàng trăm giao dịch mỗi shard, gia tăng đáng kể tính quy mô của Blockchain.

Như đã được chúng tôi đưa tin, vào tháng 12, đã xuất hiện một báo cáo cho rằng Facebook đang âm thầm phát triển một đồng tiền điện tử dùng riêng cho ứng dụng tin nhắn WhatsApp, và sẽ được thử nghiệm trước tiên tại thị trường Ấn Độ.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments