JP Morgan: “Công nghệ Blockchain cần phải được phân biệt rõ ràng với tiền điện tử và Bitcoin”

0

Bitcoin là đồng tiền điện tử hứng chịu nhiều chỉ trích nhất kể từ khi ra đời. Tuy nhiên, công nghệ đằng sau đồng coin này lại được giới chuyên gia đánh giá rất cao, đặc biệt là giới tài chính và chính trị gia, những người kỳ vọng có thể kiểm soát được tương lai của Blockchain.

JP Morgan: “Công nghệ Blockchain cần phải được phân biệt rõ ràng với tiền điện tử và Bitcoin”

Một phỏng vấn gần nhất với chủ tịch phòng nghiên cứu toàn cầu của JP Morgan, Joyce Chang, đã làm rõ quan điểm này. Theo Bloomberg, đơn vị thực hiện cuộc trò chuyện trên, bà Chang vô cùng cẩn trọng với việc thừa nhận công nghệ sổ cái phân tán (hay phân quyền) sẽ thống trị hệ thống tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, bà đã khẳng định rằng công nghệ này sẽ từng bước cải thiện hệ sinh thái toàn cầu trong khoảng thời gian 3 đến 5 năm tới. Các nhà nghiên cứu phố Wall đã bổ sung rằng công nghệ Blockchain có thể sẽ được sử dụng trong các ứng dụng giao dịch tài chính, nhấn mạnh rằng các cải tiến sẽ hỗ trợ mang lại nhiều tiềm năng hiệu quả từ kĩ thuật số hóa.

Với quan điểm ủng hộ Blockchain và phần nào đó là không mấy lạc quan cho Bitcoin, bà Chang đã đề cập đến Interbank Information Network, một sáng kiến dẫn đầu bởi JP Morgan và được vận hành nhờ hệ thống Quorum của công ty, là một sổ cái mô phỏng theo mạng lưới của Ethereum. Interbank Information Network được tạo ra để cải thiện cách truyền tải thông tin giữa các ngân hàng cũng như là độ hiệu quả của các thanh toán toàn cầu. Dự án này sẽ bao gồm 157 ngân hàng, trải dài tất cả các lĩnh vực toàn cầu.

Ngoài sự ráo riết của JP Morgan, Blockchain cũng được ứng dụng rất nhiều trên quy mô lớn. Theo một thông tin trước đây, 2018 là một năm bước ngoặt của Ripple cũng như là XRP, khi mà công ty và Token này được hưởng ứng rộng rãi bởi giới ngân hàng. Lãnh đạo của JP Morgan cũng đã đề cập đến ứng dụng công nghệ blockchain của Banco Santander, cho biết công ty đã cung cấp tất cả các khoản vay trị giá 86 triệu USD thông qua hệ thống sổ cái của các chủ sở hữu.

Tuy nhiên, bà đã làm rõ rằng công nghệ Blockchain không hoàn toàn hoàn hảo. Giám đốc này chỉ ra 4 thách thức với công nghệ trên đó là quy mô khối, sự tích hợp, chi phí và các quy định pháp luật. Với những yếu tố cũng được bắt gặp trong ngành tiền điện tử nói trên, bà Chang đã nhấn mạnh với cộng đồng rằng họ cần phải phân tách rạch ròi Blockchain với tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin.

Theo các thông tin trước đây từ Ethereum World News, giám đốc của PayPal, đồng thời là tư vấn trưởng của Ngân hàng Anh Quốc Mark Carney và nhà đầu tư mạo hiểm ủng hộ Blockchain Jeff Schumacher là một trong số các đại biểu tại hội nghị Davos khẳng định rằng Bitcoin và tiền điện tử sẽ lao dốc trong khi Blockchain sẽ tăng trưởng và được đón nhận rộng rãi.

Van Steenis, cố vấn của ông Carney, đã khẳng định rằng các tài sản dựa trên Blockchain đã không vượt qua được các bài kiểm tra mà các dịch vụ tài chính thực hiện, giải thích rằng tiền điện tử vô cùng chậm chạp, không khả thi như một công cụ lưu trữ cũng như không thể đóng vai trò là một trung gian chuyển đổi giá trị. Trong khi giám đốc của PayPal, Schulman, chỉ ra rằng tiền điện tử như thể là một phần thưởng phụ thêm cho việc ứng dụng công nghệ Blockchain, thay vì là một công cụ lưu trữ giá trị.

Quan điểm bi quan của JP Morgan với tiền điện tử

Thông tin này đến vài ngày sau khi thông tin liên quan đến tiền điện tử về JP Morgan được khai thác. Theo đó đơn vị này có một góc nhìn khá bi quan cho thị trường trên.

Các nhà phân tích từ công ty đã khẳng định rằng tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin chỉ có thể thực sự hữu ích khi mà vàng, USD hay các đồng tiền pháp định sụp đổ. Trong khi rất nhiều người cho rằng BTC có thể có giá trị như một vật biểu trưng dưới dạng kĩ thuật số của vàng, các chuyên gia phân tích lại vẫn rất kiên định khi nhấn mạnh:

“Kể cả trong những trường hợp xấu nhất như suy thoái hay khủng hoảng tài chính, vẫn còn rất nhiều công cụ có tính thanh khoản cao hơn dành cho việc thanh toán, đầu tư cũng như là lưu trữ.”

Một chi tiết khác là các quỹ lương hưu và nhiều nhà quản lí tài sản cũng đã “tránh xa” tiền điện tử vì những lo ngại liên quan đến sự bất ổn giá, các quy chuẩn an ninh và tiềm tàng của các hành vi phạm pháp. Vì những mối lo này, công ty cho rằng BTC có thể giảm sâu xuống mức 1260 USD nếu thị trường tiếp tục trì trệ.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/EthereumWorldNews
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments