Nhà kinh tế học Nouriel Roubini: “Blockchain chẳng hơn gì bảng tính Excel”

0

Trong một phiên hội nghị được tổ chức bởi sàn giao dịch LaToken vào 25/01. Nouriel Roubini – Một nhà kinh tế học người Mỹ nổi tiếng với nhiều phát ngôn trong lĩnh vực tiền điện tử, mới đây đã tuyên bố rằng Blockchain cũng chẳng hơn gì một bảng tính Excel.

“Blockchain chẳng hơn gì bảng tính Excel”

Roubini cũng được biết đến vì đã dự đoán đúng cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, mang lại cho ông biệt danh Tiến sĩ Doom.

Phát biểu trong một hội thảo tại Diễn đàn kinh tế Blockchain ở Davos, Roubini đã định nghĩa Blockchain là “thứ công nghệ bị thổi phồng nhất” từ ​​trước đến nay, trong khi lưu ý rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác là tổ tông của tất cả các thể loại bong bóng. Ông cũng chỉ ra trong phiên hội nghị rằng blockchain và tiền điện tử không liên quan gì đến fintech và công nghệ sổ cái phân tán (DLT).

DLT riêng tư, theo Roubini, không gì khác hơn là một cơ sở dữ liệu sang chảnh, vì nó không đáng tin cậy cũng không hề phân quyền. Ông cũng chỉ ra rằng, giống như DLT, các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ( central bank digital currencies – CBDC) không có liên quan gì đến blockchain và tiền điện tử. Roubini coi CBDC chủ yếu là một cách để mở rộng quyền tiếp cận đến ngân hàng trung ương cho mọi cá nhân, thay vì chỉ cấp quyền truy cập vào ngân hàng.

Hơn nữa, Roubini bày tỏ ý tưởng của mình rằng CBDC sẽ thống trị tiền điện tử và thay đổi ngân hàng theo những cách triệt để. Hơn nữa, trong khi ông dự đoán rằng fintech sẽ thay đổi hệ thống tài chính và tiền mặt sẽ biến mất, ông cho rằng blockchain và tiền điện tử đã giành được một vai trò trong sự thay đổi này.

Nouriel cũng chỉ trích gay gắt những gì ông mô tả là token hóa tất cả mọi thứ, ông giải thích rằng việc có token cho mọi thứ sẽ tương đương với việc quay trở lại nền kinh tế hàng đổi hàng. Ông cũng chỉ ra làm thế nào các nhân vật trong phim hoạt hình Flintstones nổi tiếng có một loại tiền tệ, đó là vỏ sò, cho rằng token hóa mọi thứ còn tệ hơn thế.

Nói về quyền riêng tư, Nouriel chỉ ra rằng không có chính phủ hay cơ quan quản lý nào sẽ cho phép sử dụng các loại tiền điện tử ẩn danh tập trung như Monero. Như chúng tôi đã từng đưa tin, Hiệp hội trao đổi tiền số (JVCEA) của cơ quan quản lý Nhật Bản đã cấm giao dịch các altcoin định hướng ẩn danh như Zcash và Monero.

Roubini, lập trường tiêu cực về tiền điện tử không phải là một ý kiến ​​mới đối với vị chuyên gia kinh tế này: trong một cuộc phỏng vấn với Cointelegraph vào tháng 10 năm ngoái, ông đã tuyên bố rằng, theo ý kiến cá nhân, 99% đồng tiền điện tử có giá trị bằng không.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/CoinTelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

2.3/5 - (3 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments