Nhà kinh tế nổi tiếng: Tiền điện tử đã “sụp đổ” và DApps chỉ là mô hình Ponzi

0

Nouriel Roubin – Tiến sĩ và nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ, cho rằng tiền điện tử đã hoàn toàn “sụp đổ” bởi vì chúng thực sự không hoạt động hiệu quả như tiền pháp định. Ông cũng cho biết hầu hết các ứng dụng phi tập trung (DAPPS) là một mô hình Ponzi và câu chuyện “phân quyền” chỉ là viễn vông.

Nouriel Roubini

Tiến sĩ Nouriel Roubini, một nhà kinh tế học nổi tiếng người Mỹ đã dự đoán chính xác cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, gần đây đã cho rằng sự sụp đổ trong năm nay nằm trong trò chơi mang tên tiền điện tử.

Nhận định của Roubini được đưa ra trong Hội nghị BlockShow, được tổ chức tại Las Vegas vào ngày 20 tháng 8. Tiếp tục chỉ trích tiền điện tử tại hội nghị, giáo sư Đại học New York nhấn mạnh rằng:

Bitcoin không phải là tiền. Để trở thành tiền, nó cần phải là một đơn vị tiền tệ nhất định, một phương tiện thanh toán và phải ổn định về giá trị và sức mua. Bitcoin thực sự không có những yếu tố nêu trên. Còn các đồng altcoin khác thì còn thậm tệ hơn nữa.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Cố vấn Ngân hàng Thế giới cũng so sánh hiệu quả (hoặc không hiệu quả) của Bitcoin (BTC) và các phương tiện thanh toán dựa trên Blockchain khác với các hệ thống chuyển tiền Alipay, PayPal và Square được sử dụng rộng rãi hơn. Nouriel Roubini nói:

Các hệ thống kỹ thuật số ngày nay được hàng triệu người sử dụng mỗi ngày và chả có một cái gì liên quan đến Blockchain.

Nội dung chính

Phân quyền là một câu chuyện viễn vông

Theo học giả kinh tế New Keynes, “Phân quyền là một câu chuyện viễn vông” vì các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, các đội ngũ phát triển nền tảng mã hóa, thợ đào, và tài sản được lưu trữ trên mạng lưới của Blockchain đều được tập trung.

Roubini giải thích rằng việc khai thác tiền điện tử là rất cạnh tranh thường đòi hỏi phải mua phần cứng máy tính đắt tiền và tiêu thụ rất nhiều điện năng. Để giảm thiểu chi phí khai thác tiền điện tử, các thợ đào thường chia sẻ tài nguyên của họ bằng cách tạo ra các pool khai thác tập trung.

Giáo sư kinh tế học đã chỉ ra rằng “5 pool khai thác hàng đầu kiểm soát 70% lượng khai thác”. Roubini cũng tuyên bố rằng hầu hết các pool khai thác đều nằm ở các nước như Belarus, Nga và Trung Quốc. Theo nhà kinh tế học, có rất nhiều tổ chức tội phạm hoạt động trong các lĩnh vực này.

Bitcoin còn tập quyền hơn cả Bắc Triều Tiên

Roubini tiếp tục lập luận rằng tiền điện tử cũng được tập trung. Để chứng minh khẳng định của mình, ông đã đề cập đến hệ số Gini, một thước đo phân tán thống kê cho thấy sự phân bố của cải của cư dân của một quốc gia hoặc một nhóm người được chọn.

Hệ số Gini là 1 (hoặc 100%) chỉ ra rằng chỉ có một người có tất cả tài sản và giá trị 0 (hoặc 0%) có nghĩa là có một sự bình đẳng hoàn hảo về của cải, hoặc thu nhập đó được phân phối đều giữa các thành viên của dân số.

Sử dụng thước đo thống kê về lượng tài sản, Roubini lưu ý rằng hệ số Gini ở châu Âu là khoảng 50%. Ông nói thêm rằng có một sự bất bình đẳng giàu có ở Bắc Triều Tiên vì hệ số Gini của nó là khoảng 86%. Trong khi đó Bitcoin thậm chí còn cao hơn ở mức 88%. như vậy, Roubini lập luận rằng sự giàu có của Bitcoin tập trung còn nhiều hơn tài sản của Bắc Triều Tiên.

Hơn nữa, chuyên gia kinh tế quốc tế cũng lên án ICO và sự xuất hiện của hàng nghìn token trong thị trường tiền điện tử. Ông nói,

“Một thị trường với hàng ngàn token không mang lại ý nghĩa kinh tế. Tokens chỉ giỏi lừa người dùng là chính.”

Ông nói thêm rằng các ICO không phải là chứng khoán trong khi tuyên bố rằng chúng thường được quảng cáo dưới dạng là một token tiện ích. Roubini tuyên bố điều này thường được thực hiện để người phát hành của họ có thể tránh các luật chứng khoán, một động thái mà dễ gây hiểu lầm và bất hợp pháp.

Hợp đồng thông minh cũng bị lên án

Đáng chú ý, quan điểm của Roubini về các hợp đồng thông minh của Ethereum cũng không mấy khả quan. Ông nói nó không thông minh như mọi người nghĩ và cũng không phải là hợp đồng, thường xuất hiện lỗi trong mã nguồn của họ. Hơn nữa, các luật sư khác nhau đã đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các hợp đồng thông minh nền tảng Blockchain. Ông cũng chỉ trích các ứng dụng phi tập trung (DApps) được xây dựng trên nền tảng Ethereum và các nền tảng mã hóa khác là một mô hình Ponzi không hơn không kém.

75% DApps là Crypto Kitties, một mô hình Ponzi và các trò chơi casino.

Bình luận về nhận thức vô dụng của blockchains, Roubini nói,

Một sổ cái công khai được phân phối ngang hàng là vô nghĩa.

Trong thực tế, hầu hết các mạng blockchain hợp pháp thực sự là riêng tư và được cho phép, được điều hành bởi các tổ chức tập trung tối cao.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo CryptoGlobe/Coin68
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin.com

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments