Nhà kinh tế học Nouriel Roubini: “ICO chỉ là trò lừa đảo và Blockchain hoàn toàn vô dụng”

0

Tại Hội nghị Blockchain ở Las Vegas hồi tháng trước, Naeem Aslam – một cộng tác viên của Forbes, đã có cuộc phỏng vấn ngắn với nhà kinh tế học lừng danh Nouriel Roubini. Vốn không có cái nhìn tốt về tiền điện tử, Roubini gần như không giấu bất kỳ chỉ trích nào về chúng.

Nouriel Roubini

Nouriel Roubini là một nhà kinh tế học nổi tiếng thế giới, đồng thời là tác giả của hơn 70 bài báo về các vấn đề kinh tế vĩ mô quốc tế. Ông còn giáo sư kinh tế tại Trường Kinh doanh Stern của NYU và CEO của Roubini Macro Associates, LLC.

Không chỉ vậy, Roubini còn là nhà phê bình có tiếng gay gắt trong mảng Blockchain và cryptocurrency, vì vậy rất ngạc nhiên khi ông là một trong các diễn giả về chủ đề Blockchain tại Hội nghị BlockShow tháng trước ở Las Vegas.

Theo Naeem Aslam, Roubini tỏ ra rất kiên quyết khi tuyên bố: “Blockchain không là gì cả ngoài lừa đảo, thậm chí tệ hơn, nó có thể là vụ gian lận lớn nhất thế kỷ”.

Roubini hạ bệ Blockchain …

Vào thời điểm SEC từ chối Bitcoin ETF cách đây vài tuần, Roubini đã nhanh chóng chớp lấy thời cơ này để mỉa mai:

“Tôi thấy tin này không có gì đáng ngạc nhiên cả. Bitcoin ETF đâu phải là tài sản thực sự, nó không là gì ngoài một xu hướng nhất thời.”

Tất nhiên Roubini không phải người đầu tiên hạ thấp tầm quan trọng của Bitcoin ETF. Doanh nhân công nghệ và người ủng hộ Bitcoin cuồng nhiệt Andreas Antonopoulos cũng từng thừa nhận ETF vốn là một ý tưởng tồi và chúng sẽ gây tổn hại cho hệ sinh thái.

Khi cuộc trò chuyện dần đi xa khỏi chủ đề Bitcoin và quay trở lại khía cạnh Blockchain, Roubini thẳng thắn chia sẻ:

“Blockchain không khác gì một loại công nghệ vô dụng và được thổi phồng quá mức. Khả năng mở rộng của chúng quá chậm và đây là một thiếu sót Blockchain không thể vượt qua được.”

Nếu theo Roubini, thiếu xót trong khả năng mở rộng sẽ khiến công nghệ Blockchain “chết từ trong trứng nước”, ngược lại, cộng đồng Blockchain và crypto lại xem đó chỉ là những khuyết điểm đơn giản có thể khắc phục dễ dàng.

Ngoài các vấn đề trên, hai khía cạnh khác được Roubini mang ra tranh luận thêm đó là; một, Blockchain vẫn còn lỗi tồn đọng trong tính lưu trữ và phân quyền; hai, đó cũng là lý do các sàn giao dịch thường xuyên bị hack.

Tuy nhiên, lập luận của Roubini lại không được công nhận vì vấn đề không nằm ở Blockchain.

Lấy quan điểm bảo mật làm cơ sở, Blockchain gần như có khả năng vô hiệu hóa các tấn công từ bên ngoài.

Do đó, nguyên nhân các sàn giao dịch bị hack gần như không phải lỗi từ phía Blockchain. Có thể nguyên do xuất phát từ các giao thức bảo mật kém hoặc bản chất tập trung của sàn, hoặc cả hai lý do trên.

Theo Livebitcoinnews, thứ nhất, Roubini cần phải nhớ công nghệ Blockchain vẫn còn trong giai đoạn phát triển và việc thiếu sót một vài đặc tính cũng là chuyện bình thường, không nên quá khắt khe.

Thứ hai, phần lớn các sàn giao dịch hoạt động theo chế độ tập trung bởi đó là những gì chúng ta đã thiết lập ngay từ ban đầu.

Nhưng chúng ta đang dần dần vượt qua điều đó vì ngày càng có nhiều sàn giao dịch phi tập trung bắt đầu nổi lên.

… Và đả kích kịch liệt ICO

Khi nêu quan điểm về Blockchain, Roubini có thể còn chú ý dẫn dắt nguyên do – hệ quả, thế nhưng đề cập đến ICO, thái độ của ông hoàn toàn không hề nể mặt.

Bàn luận về các trường hợp sử dụng Ethereum liên quan đến việc tạo lập token và các hoạt động ICO, Roubini chế giễu:

“ICO là một trò lừa đảo. Toàn bộ ngành công nghiệp ICO là một cú lừa không hơn không kém. Mọi người quá ngu ngốc khi gây quỹ cho các dự án có giá trị bằng không.”

Theo quan điểm của Livebitcoinnews, đúng, hầu hết các dự án khởi chạy ICO cuối cùng đều mất tăm và không đi đến đâu cả.

Họ đã lấy đi rất nhiều tiền của các nhà đầu tư bằng vài chiêu trò lừa đảo trắng trợn trong không gian ICO.

Chẳng hạn như ICO con tàu đắm của Nga, với hơn 8 triệu USD của các nhà đầu tư đổ sông đổ biển…

Thế nhưng, bên cạnh những dự án không lường được như trên, vẫn có nhiều, rất nhiều những dự án hợp pháp khác đang nỗ lực hoàn thiện mình.

Roubini nói không sai, nhưng ông đã nhìn và đọc quá ít…

Cuối cùng, quan trọng hơn cả, Roubini dù sao cũng chỉ là một nhà kinh tế học.

Và ông ta cũng chỉ nhìn Blockchain và cryptocurrency qua con mắt của một nhà kinh tế. Điều này có giá trị hay không?

Livebitcoinnews hy vọng, trong tương lai, khi công nghệ Blockchain dần cải thiện và bắt đầu được chấp nhận và xâm nhập rộng rãi hơn vào thị trường chính thống, Roubini sẽ xem xét lại và dùng một ánh mắt tốt hơn để quan sát Blockchain.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Livebitcoinnews/Tiendientu
Biên soạn lại ToiyeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments