Mark Zuckerberg chia sẻ về ưu và nhược điểm của ứng dụng Blockchain

0

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Mark Zuckerberg – CEO và nhà sáng lập của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook, đã đánh giá nghiêm túc về tiềm năng của công nghệ Blockchain.

Nghe Mark Zuckerberg chia sẻ về ưu và khuyết của ứng dụng Blockchain

Ứng dụng Blockchain vào đăng nhập một lần (SSO)

Chia sẻ với giáo sư luật của trường đại học Harvard, Jonathan Zittrain, Mark Zuckerberg cho biết việc sử dụng công nghệ Blockchain, có tiềm năng loại bỏ vai trò của bên thứ ba trung gian, sẽ tạo ra một sự thay thế hấp dẫn cho các dịch vụ như Facebook Connect – ứng dụng đăng nhập một lần.

Trích dẫn quan điểm của ông chủ Facebook tại buổi phòng vấn:

“Cách sử dụng blockchain mà tôi đã và đang suy nghĩ đó là… mặc dù tôi vẫn chưa tìm ra cách để phát triển nó… việc xác thực và cấp quyền truy cập thông tin của người dùng vào các dịch vụ khác nhau.

Chúng sẽ thay thế khái niệm về những gì mà chúng ta có với Facebook Connect bằng sự phân quyền thật sự.

Zuckerberg bổ sung thêm về cơ bản là người dùng tự lấy thông tin của mình, họ lưu trữ chúng trên một số hệ thống phi tập trung, và tự do lựa chọn các địa điểm đăng nhập mà không cần thông qua bất kỳ bên trung gian nào. Quy trình đăng nhập như thế sẽ thu hút các nhà phát triển phần mềm, những người mong muốn ngăn chặn hành vi cắt quyền truy cập của người dùng từ các tập đoàn lớn.

Tuy nhiên Zuckerberg không quên lưu ý quá trình đăng nhập 1 lần, dựa trên công nghệ Blockchain, cũng có thể là “cánh cửa” ngăn cản các công ty xử lý những tác nhân xấu.

Ưu điểm và nhược điểm của Blockchain

Trích dẫn vụ bê bối rò rỉ dữ liệu giữa Facebook và Cambridge Analytica hồi năm ngoái, Zuckerberg chia sẻ thực ra là mọi người đã cung cấp dữ liệu cho một bên thứ ba, có liên kết với Đại học Cambridge. Chính bên đó đã bán thông tin cho Cambridge Analytica, vi phạm chính sách buộc Facebook cắt quyền truy cập.

Từ bài học trong quá khứ, Zuckerberg nhận xét ưu điểm của một hệ thống phân quyền hoàn toàn là sự trao quyền cực kỳ mạnh mẽ cho các cá nhân người dùng. Song một câu hỏi khác lại được đặt ra là liệu người dùng có muốn được như vậy hay không?

Nhấn mạnh sự mơ hồ của ý tưởng này, Zuckerberg bổ sung nếu người dùng muốn được như vậy, câu hỏi được đặt ra tiếp theo là liệu sự thiếu vắng bên thứ ba trung gian sẽ dẫn đến nhiều trường hợp lạm dụng hơn và khó truy đòi quyền lợi hơn hay không?

Trong khi đó, Zuckerberg vẫn thừa nhận những thách mà các hệ thống phân quyền hoàn toàn mang lại:

“Những thứ phi tập trung có tính toán chuyên sâu sẽ khó hơn. Chúng khó tính toán hơn, nhưng đến cuối cùng, có lẽ bạn sẽ có đủ nguồn lực để làm điều đó.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Tiendientu.org/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments