Độ khó đào Bitcoin (BTC) vừa chứng kiến đợt sụt giảm lớn thứ hai trong lịch sử

0

Theo dữ liệu thống kê từ pool đào lớn Trung Quốc BTC.com, độ khó thuật toán đào Bitcoin vừa chứng kiến đợt sụt giảm nghiêm trọng lần thứ hai trong lịch sử, với biên độ điều chỉnh lên đến 15% trong ngày 03/12.

Độ khó thuật toán đào Bitcoin vừa có lần giảm mạnh thứ hai trong lịch sử

Độ khó thuật toán đào Bitcoin thường được điều chỉnh cứ mỗi 2 tuần để có thể duy trì thời gian 10 phút/1 block. Sự sụt giảm độ khó ngày hôm qua mới là lần thay đổi thứ hai kể từ khi bắt đầu “mùa đồng tiền số” hồi giữa tháng 11, khi giá BTC suy giảm về ngưỡng được cho là không còn lợi nhuận cho các thợ đào Trung Quốc, trong khi nhiều khu vực của nước này cũng đang bước vào mùa đông – giai đoạn giá điện sẽ tăng do các nhà máy thuỷ điện cạn nước.

Biến động độ khó thuật toán đào Bitcoin, dữ liệu lấy từ BTC.com
Biến động độ khó thuật toán đào Bitcoin, dữ liệu lấy từ BTC.com

Lần giảm độ khó thuật toán đào Bitcoin lớn nhất lịch sử diễn ra vào ngày 31/10/2011, với biên độ điều chỉnh lên đến 18%, ngay trước đó vào giữa tháng 10/2011 cũng là một lần giảm đến 13%.

Sự thay đổi thuật toán đào BTC tiếp nối chuỗi ngày suy sụp nghiêm trọng của đồng Bitcoin, sau khi đã sụt đến 1/3 giá trị kể từ ngày 15/11. Nhiều chuyên gia đã lí giải nguyên nhân của đợt giảm xuất phát từ “nội chiến hash war” theo sau hard fork Bitcoin Cash, áp lực quản lý cùng những điều kiện “tồi tệ” trên thị trường toàn cầu.

Sự sụt giảm độ khó thuật toán đào có lẽ cũng xuất phát từ tâm lý hoảng loạn rời thị trường của nhiều thợ đào. Vào cuối tháng 11, nhà sáng lập hội thợ đào F2Pool là Mao Shixing tiết lộ là đã có đến 600.000 máy đào tại Trung Quốc ngừng hoạt động trong 2 tuần đầu tháng 11.

Theo Mao thì điểm hoà vốn cho hoạt động khai thác Bitcoin nằm từ $3,891 cho đến $11,581, tuỳ thuộc vào cách thức và loại thiết bị sử dụng.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Cointelegraph
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments