Giá Bitcoin “lao dốc”, gần 100.000 máy đào coin buộc phải “rút điện”

0

Theo tiết lộ của nhà sáng lập mỏ đào coin lớn thứ 3 thế giới F2Pool, khoảng 600.000 đến 800.000 máy đào Bitcoin đã buộc phải dừng hoạt động kể từ giữa tháng 11 trong bối cảnh thị trường tiền điện tử, lẫn hashrate của mạng Bitcoin đều lao dốc.

Giá Bitcoin xuống thấp, thợ mỏ thông báo phá sản hàng loạt

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc lao đao

Trong một cuộc phỏng vấn, Mao Shixing, nhà sáng lập của F2pool, cho biết công ty đã dự tính sự tụt giảm của hashrate toàn hệ thống và mức hash trung bình của các máy đào cũ đã qua một thời gian dài gồng mình hoạt động.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, hashrate toàn bộ mạng lưới Bitcoin mà hiển thị hiệu suất đào của toàn bộ máy đào trên thế giới đã giảm từ khoảng 47 triệu tetra hash trên giây hôm ngày 10/11 xuống còn 41 triệu hôm 24/11, tức 13%.

Sự suy sụp hashrate của mạng lưới Bitcoin, dữ liệu lấy từ Blockchain.com
Sự suy sụp hashrate của mạng lưới Bitcoin, dữ liệu lấy từ Blockchain.com

Mao giải thích sự sụt giảm này là vì hầu hết thợ đào đều sử dụng các loại máy đào cũ như Antminer T9+ do Bitmain và AvalonMiner 741 do Canaan Creative sản xuất. Những thợ đào sử dụng máy đào này hiện chỉ có hiệu suất đào khoảng 10TH/s và hiện đang phải chịu lỗ khá lớn, tính theo chỉ số doanh thu thợ đào của F2Pool.

Trên thực tế, hashrate Bitcoin của F2Pool, chiếm khoảng 11,4% tổng mạng lưới, cũng giảm khoảng hơn 10% trong thời gian gần đây. Mao Shixing tiết lộ:

“Rất khó để tính toán con số máy đào chính xác đã ngắt kết nối với chúng tôi. Nhưng, chúng tôi có thể thấy hàng chục nghìn đã tạm dừng hoạt động trong nhiều ngày qua dựa trên những cuộc hội thoại mà chúng tôi có với các trang trại đào lớn.” “Đây chính là thực trạng tại cộng đồng thợ đào tại Trung Quốc.”

Vào ngày 20/11, Mao chia sẻ qua trang mạng xã hội Weibo hình ảnh một người đàn ông gói ghém máy tính vào trong các hộp, với lời chú thích ghi: “Đóng cửa là vẫn chưa đủ, thanh lý thì mới trụ được qua ngày.

Bài đăng này nhằm mục đích phản ánh thực trạng thanh lý máy đào cổ hiện tại ở Trung Quốc. Song, Mao chỉ nửa thật nửa đùa khi nói vậy:

“Các máy đào này hiện đang được bán sỉ và các mẫu cũ đã không còn khai thác được thêm nữa. Vậy nên người ta đang bán để tái chế chứ không bán để tái sử dụng.”

“Mùa đông” của ngành đào Bitcoin đã đến

Nhìn lại, Mao cho biết có nhiều yếu tố dẫn đến sự kiện này, bao gồm sự giảm điểm liên tục của thị trường sau đợt hard fork của bitcoin cash hôm ngày 15/11; tăng giá điện tại Trung Quốc; và thực tế tế là các nhà sản xuất tại Trung Quốc đang chạy đua nâng cấp máy đào của mình khiến cho các máy đào cũ trở nên vô giá trị.

“Tất cả yếu tố đã dẫn đến tình cảnh nói trên,” Mao chia sẻ.

Khi mùa đông về, các công ty thủy điện tại Trung Quốc sẽ trải qua giai đoạn “khát nước”, khiến giá điện tăng gấp hai gấp ba so với mùa hè.

Trong suốt mùa hè, giá điện trên vùng núi tây nam Trung Quốc, nơi tọa lạc của nhiều xưởng đào, xuống dưới 0,2 nhân dân tệ (tương đương với 0,029 đô một kWh). Tuy nhiên tại thời điểm hiện tại, giá đã lên tới 0,3 nhân dân tệ (0,043 đô).

Trong khi các nhà máy nhiệt điện khác, ví dụ như tại tỉnh Tân Cương, có công suất điện ổn định hơn, vậy nên giá điện ổn định ở mức 0,28 nhân dân tệ một kWh.

Khi giá bitcoin giảm xuống dưới 4.000 đô, các trang trại đào mà sử dụng mẫu máy từ năm 2016, 2017 giảm hẳn công suất đào vì không thể hòa vốn được nữa.

Song, ngắt kết nối không đồng nghĩa là họ đã rời khỏi cuộc chơi. Mao chia sẻ:

“Ngành công nghiệp đào tiền điện tử là ngành tùy biến liên tục. Một khi hashrate giảm, đào tiền ngay lập tức trở nên dễ dàng hơn. Các dữ liệu mới nhất cho thấy độ khó thuật toán đào đã giảm 5% trong vài ngày gần đây.”

Cơ chế điều chỉnh linh động này giúp những người mà vẫn kiên cường bám trụ thêm hy vọng để tiếp tuc duy trì hoạt động của mình. Nhà sáng lập F2Pool kết luận:

“Sự thay đổi thuật toán đào Bitcoin thường có mức độ trễ hơn 14 ngày so với biến động hashrate. Sau khi làn sóng thợ đào này rời cuộc chơi, thì những người ở lại sẽ có cơ hội tốt hơn.”


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Coin68/Coindesk
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

5/5 - (1 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments