“Hùa theo Bitcoin”, hashrate và độ khó đào BTC liên tục giảm tạo đáy mới

0

Đợt sụt giá của Bitcoin vẫn tiếp túc tác động đến toàn bộ thị trường tiền điện tử, hiện đang ở mức thấp nhất trong năm khi giá chưa tới $5.000, kéo theo đó cả hashrate và độ khó đào Bitcoin đều đang cho thấy sự chán chường. Hai chỉ số này hiện đang giảm một cách “bất thường” trong năm 2018.

Hashrate và độ khó đào Bitcoin liên tục giảm theo đáy mới

Hashrate

Nhìn vào biểu đồ hashrate hàng năm của bitinfocharts, chúng ta có thể thấy một xu hướng tăng mạnh trước đó đã dừng lại.

Mạng lưới Bitcoin bắt đầu năm với khoảng 16 exahash/giây (Eh/s), tăng trưởng cả năm cho đến khi đạt mức cao chỉ vài tuần trước, với 60 Eh/s.

Nguồn Bitinfocharts.com
Nguồn Bitinfocharts.com

Tuy nhiên, từ mức tăng gần 300% lên 60 Eh/s, hashrate đã giảm mạnh xuống 42.7 Eh/s vào ngày 16 tháng 11 (hoặc thậm chí thấp hơn theo fork.lol). Điều này rất có thể là do áp lực tài chính được đặt lên các thợ mỏ, những người có thể đang tắt các giàn đào của họ, họ không thể tiếp nhận thêm các tổn thất phát sinh thêm do sự sụt giảm giá của Bitcoin.

Ngoài ra, một lý do khác cho sự sụt giảm Bitcoin hashrate là do Bitcoin Cash hard fork đã làm giảm hashpower từ mạng Bitcoin, khi các phe đối đầu của Bitcoin Cash fork đang sử dụng các tài nguyên trước đây vốn được dành riêng cho Bitcoin để hỗ trợ các phe tương ứng của họ.

Nguồn Bitinfocharts.com
Nguồn Bitinfocharts.com

Độ khó đào Bitcoin

Không chỉ là hashrate giảm, mà độ khó đào Bitcoin cũng giảm. (Phần mềm Bitcoin điều chỉnh độ khó của nó mỗi 2016 block, sẽ mất khoảng hai tuần nếu các block được khai thác sau mỗi 10 phút, nếu không, Bitcoin sẽ điều chỉnh độ khó lên hoặc xuống để đạt thời gian block 10 phút.)

Nguồn Bitinfocharts.com
Nguồn Bitinfocharts.com

Một sự sụt giảm trong độ khó khai thác là một sự kiện khá hiếm trên mạng Bitcoin – nó thường tăng lên cùng với hashrate tăng. Nhưng đến cuối nó đã bị san bằng hoặc rơi xuống. Kể từ ngày 17 tháng 10, độ khó đã giảm và hiện đang theo hướng giảm, từ 7.45T xuống 6.65T.

Nguồn Bitinfocharts.com
Nguồn Bitinfocharts.com

Theo một số nhà phân tích, một khoảng thời gian kéo dài, tại đó độ khó khai thác giảm xuống hoặc đi ngang, có thể báo hiệu thị trường đã chạm đáy.

Nếu giá Bitcoin tiếp tục giảm, thì sự sụt giảm thêm về cả hashrate và độ khó sẽ không đáng ngạc nhiên.


Tham gia kênh của chúng tôi để cập nhật tin tức và kiến thức hữu ích nhất tại:

Theo Bitcoinvietnamnews
Biên soạn lại ToiYeuBitcoin

3/5 - (2 bình chọn)
Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest

0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments